Ba Vì (Hà Nội): Người dân kêu cứu xưởng ép gỗ công nghiệp gần chục năm gây ô nhiễm môi trường

  • PHÓNG SỰ
  • 12:08 11/10/2019

SK&MT – Cả làng bị ung thư, nhiều em nhỏ mới sinh đã mắc nhiều bệnh lạ, thanh niên trai tráng trong làng lần lượt ra đi vì căn bệnh quái ác… tất cả những điều trên đều bắt nguồn từ xưởng gỗ trong thôn Thanh Lũng “mọc” lên trước sự thờ ơ của chính quyền?

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Văn Tuyến (cụm dân cư khu 5, thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong, Ba Vì, Hà Nội) về việc xưởng ép gỗ công nghiệp xuất hiện trong thôn từ 5 năm nay, hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng.

Ba Vì (Hà Nội): Người dân kêu cứu xưởng ép gỗ công nghiệp gần chục năm gây ô nhiễm môi trường

Đơn phản ánh của ông người dân.

Cụ thể, trong đơn phản ảnh nêu rõ khoảng năm 2013-2014 trong giữa khu dân khu 5 thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì xuất hiện một xưởng bóc và ép ván gỗ của hộ dân ông Kiều Xuân Hưng (sinh năm 1979) và ông Kiều Trung Hạnh (sinh năm 1966). Trong quá trình sản xuất, xưởng gỗ trên gây nhiều tiếng ồn, xe cộ ra vào ngày đêm khiến các hộ dân xung quanh không ngủ được.

Nhiều người dân sinh sống xung quanh cho biết, thường xuyên có hiện tượng cay mắt, rất khó thở, hậu quả đã có 5 người trong thôn tử vong do bị ung thư. Trong đó, có 2 nạn nhân lúc còn sống đã có thời gian làm việc tại xưởng ép ván gỗ trên.

Ba Vì (Hà Nội): Người dân kêu cứu xưởng ép gỗ công nghiệp gần chục năm gây ô nhiễm môi trường

Cột khói bốc cao hàng chục mét phát ra từ xưởng gỗ.

Ngoài ra, còn rất nhiều người dân khác kêu đau đầu, khó thở, buồn nôn, đi bệnh viện khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Điều đáng buồn là có cả những cháu nhỏ chưa được 2 tuổi đã là nạn nhân của xưởng sản xuất này.

Đứng trước tình trạng trên, các hộ dân trong thôn đã cử đại diện sang đề nghị ông Hưng, ông Hạnh dừng hoạt động lò đốt ván gỗ và làm đơn kiến nghị đến chính quyền xã Tiên Phong, song không được giải quyết.

Để làm rõ nội dung trên, nhóm PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã có mặt tại khu dân cư 5, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì.

Theo quan sát của PV, thì cơ sở ép ván gỗ này nằm ngay sát khu vực dân cư đông đúc và những phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng.

Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Tuyển một người dân sống tại khu vực đó bức xúc: “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới thôn và đưa ra HĐND khi tiếp xúc với cử tri, đã có kiến nghị bằng văn bản tới Đảng ủy xã Tiên Phong nhưng vẫn không được giải quyết. Xưởng gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự bức xúc của người dân khu 5 chúng tôi.”

Để rộng đường dư luận, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Tiên Phong và UBND huyện Ba Vì để làm rõ sự việc trên. Qua đây kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường, quyết không đánh đổi môi trường lấy kinh tế.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

                                                                                           Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn