Bắc Giang: Hàng loạt trạm trộn bê tông ngoài đê sông Cầu bị phản ánh gây ô nhiễm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/06/2019

SK&MT - Nhiều người dân phản ánh các trạm trộn bê tông tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, trong quá trình hoạt động, cung ứng nguyên vật liệu đã gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trong thời gian vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được thông tin về việc một số trạm trộn bê tông nằm ngoài đê sông Cầu, phía dưới chân cầu Như Nguyệt (thuộc địa bàn xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang), hoạt động gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và giao thông trong khu vực.

Bắc Giang: Hàng loạt trạm trộn bê tông ngoài đê sông Cầu bị phản ánh gây ô nhiễm

Nhiều trạm trộn bê tông hoạt động tấp nập ngoài đê sông Cầu, đoạn dưới chân cầu Như Nguyệt.

Sau khi nhận được phản ánh, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã trực tiếp về tại địa phương để ghi nhận.

Theo quan sát của PV, tại khu vực trên, có trạm trộn của Công ty bê tông Việt Đức, Công ty bê tông Hoàn Chinh và một bãi tập kết than. Bụi, bẩn, tiếng ồn ... là những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất. Mặt đường đê, một số đoạn bị nứt, vỡ. Đoạn đường gom của Quốc lộ 1A, có dấu hiệu xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, bụi bẩn…

Đặc biệt là các xe bồn trọng tải lớn chạy rầm rập trên đường, cuốn một lượng bụi rất lớn vào khu dân cư. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Bên phía Công ty bê tông Hoàn Chinh, còn xây dựng một ngôi nhà 2 tầng kiên cố, với diện tích khá lớn ngay ngoài bãi. Theo vị giám đốc của Công ty, thì đây là văn phòng của đơn vị, đã được các cấp ở trên tỉnh Bắc Giang cấp phép xây dựng.

Bắc Giang: Hàng loạt trạm trộn bê tông ngoài đê sông Cầu bị phản ánh gây ô nhiễm

Xung quanh và trước cửa nhà ông Vũ Hữu Nhất, luôn phải che đậy bằng bạt, để giảm thiểu khói bụi.

Trao đổi với PV, ông Vũ Hữu Nhất người dân thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu, là hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc các xe bồn chạy trên đường. Ông Nhất cho biết, các xe bồn chở bê tông ở đây chạy rầm rập suốt ngày, tiếng ồn, bụi bẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình ông. Xung quanh nhà và trước hiên cửa ông phải căng vải bạt, để hạn chế bụi: “Các chú cứ ngồi trong sân nhà tôi chỉ 10 phút thôi, sẽ cảm nhận được. Quần áo, đầu tóc sẽ phủ ngay một lớp bụi. Bụi lắm, không chịu được. Con dâu nhà tôi mới sinh, phải chuyển về nhà mẹ đẻ để ở. Người già, trẻ con trong gia đình rất hay bị mắc bệnh về hô hấp”.

Bắc Giang: Hàng loạt trạm trộn bê tông ngoài đê sông Cầu bị phản ánh gây ô nhiễm

Đoạn đường gom Quốc lộ 1A và một số điểm trên mặt đê có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Cũng theo ông Nhất, thì ngoài bụi ra, các xe bồn chở bê tông thường xuyên xả nước ra đường. Phía trước cổng nhà ông phải đắp gờ, để tránh nước bê tông tràn xuống sân: “Phía ngoài cổng tôi phải đắp gờ, tránh lúc xe bồn xả nước tràn vào sân. Hoặc trời mưa là nước bẩn trên đường chảy vào”.

Ngoài ra một số người dân sinh sống gần các trạm trộn này, đều lên tiếng, cho rằng hoạt động của các trạm trộn tại đây, thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Chia sẻ với PV, ông Nhất cho biết, sự việc trên đã tồn tại nhiều năm nay, bản thân ông và một số người dân bị ảnh hưởng đã phản ánh tới chính quyền địa phương, nhưng không được giải quyết triệt để.

Để làm rõ thông tin, PV liên hệ với lãnh đạo của UBND xã Quang Châu. Ông Nguyễn Tài Hải Chủ tịch xã Quang Châu cho biết: Hiện tại UBND xã không có hồ sơ của các công ty đang hoạt động tại đây. Các đơn vị thanh kiểm tra, không gửi lại kết quả cho xã, cũng như chỉ đạo xã trong việc giám sát hoạt động của các đơn vị tại đây. Đồng thời ông Hải cũng cho biết là hoạt động của các đơn vị này không gây ô nhiễm môi trường?! Vấn đề phát sinh bụi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân ven đường, ông Hải cũng cho đó là điều bình thường.

Bắc Giang: Hàng loạt trạm trộn bê tông ngoài đê sông Cầu bị phản ánh gây ô nhiễm

Bắc Giang: Hàng loạt trạm trộn bê tông ngoài đê sông Cầu bị phản ánh gây ô nhiễm

Các xe tải và xe bồn chở bê tông chạy rầm rập, kéo theo đó là rất nhiều bụi bặm.

Hiện tại đang chuẩn bị bước vào tháng cao điểm của mưa lũ, lụt bão. Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai tìm kiến cứu nạn, ngày 1/4/2019, các đại biểu cho rằng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, cần tăng cường thông tin tuyên truyền các văn bản liên quan đến PCTT-TKCN để người dân nắm được, từ đó không chủ quan, chung tay tham gia; chuẩn bị vật tư, phương tiện, thiết bị, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”; hiệp đồng chặt chẽ TKCN với các đơn vị quân đội; hoàn thành tu bổ thường xuyên công trình đê điều, thủy lợi đúng tiến độ, nhất là tập trung vào các điểm bị hư hỏng, xuống cấp. Tổ chức rà soát, đánh giá chất lượng hệ thống công trình PCTT, phân loại đề xuất giải pháp phù hợp. Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng cần xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ đê, khai thác cát trái phép; ngăn chặn xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đê.

Tuy nhiên việc quản lý hoạt động của các đơn vị dường như chưa được sâu sát, như tinh thần trong hội nghị đề ra.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn