Bắc Giang: Hiểm họa từ việc xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư, chính quyền địa phương bất lực trước vi phạm?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/04/2019

SK&MT - Trong những năm gần đây, UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan, đang tích cực quản lý việc cấp phép xây dựng. Nhằm nâng cao chất lượng công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tránh tình trạng để xảy ra sai phạm về quản lý quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị và trật tự xây dựng trong phạm vi dự án. Tuy nhiên, tại Khu dân cư (KDC) thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang lại xảy ra tình trạng trên. Mặc dù đã được PV cung cấp thông tin, nhưng nhiều ngày qua cả UBND huyện Lạng Giang và UBND xã Tân Dĩnh đều không có biện pháp xử lý. Thậm chí còn tỏ ra bất lực trước vi phạm.

Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được phản ánh của người dân về việc tại KDC thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, xảy ra tình trạng xây dựng nhà xưởng, hoạt động trái phép. Mặc dù đây là một dự án mới được quy hoạch để làm KDC, xây dựng nhà ở. Việc xây dựng nhà xưởng, hoạt động trong KDC, khiến người dân lo lắng đến việc ô nhiễm môi trường. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với những hộ sinh sống trong khu vực. Đồng thời, nếu không xử lý theo quy định sẽ tạo thành vấn đề nhức nhối, khó giải quyết.

Bắc Giang: Hiểm họa từ việc xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư, chính quyền địa phương bất lực trước vi phạm?

Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Tân Sơn – xã Tân Dĩnh – huyện Lạng Giang, Tl: 1/500.

Để tìm hiểu rõ thông tin, PV đã có mặt tại KDC thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh để xác minh. Hiện tại, trong KDC này có 02 công trình xây dựng theo dạng nhà xưởng. Trong đó, có 1 nhà xưởng rộng khoảng vài trăm m2, bên trong có người đang hoạt động và 1 nhà xưởng đóng kín cửa.

Bắc Giang: Hiểm họa từ việc xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư, chính quyền địa phương bất lực trước vi phạm?

 Nhà xưởng được xây dựng trong KDC thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.

Để có thông tin khách quan, PV cũng đã liên hệ với UBND huyện Lạng Giang và cung cấp phản ánh của người dân để lãnh đạo huyện cử cán bộ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong buổi làm việc với PV, UBND huyện Lạng Giang đã cử ông Vũ Danh Tuyên – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, bà Nguyễn Thị Nga – Phó phòng TNMT, ông Trần Thanh Sơn – Đội trưởng đội QLGT-TTXD huyện Lạng Giang.

Trao đổi với PV, bà Nga cho biết, sau khi nhận được thông tin do PV cung cấp, đã cử cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản hiện trạng. Tại thời điểm xuống kiểm tra, thấy có 1 hộ gia đình tiếp đón, trong đó họ có xây dựng 1 ngôi nhà rộng khoảng 4-5 lô đất, không phải nhà xưởng, không phải nhà ở. Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp 5 lô vào tháng 5/2018. Sau khi cấp, thì chủ sở hữu lô đất tiến hành xây dựng.

Sau đó, bà Nga viện chứng một vài lý do liên quan đến việc kết hợp nhà ở để kinh doanh, khó xử lý, bà Nga cho rằng “Nếu bảo họ sử dụng sai mục đích thì cũng khó”. Vậy cái khó ở đây là gì? Đặc biệt, đây là 1 KDC mới.

Bắc Giang: Hiểm họa từ việc xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư, chính quyền địa phương bất lực trước vi phạm?

Biên bản làm việc ghi nhận hiện trạng. Trong khu vực PV phát hiện có 2 công trình dạng nhà xưởng, nhưng cán bộ huyện Lạng Giang kiểm tra có 1 công trình.

Có một sự mâu thuẫn, trong khi bà Nga cho rằng tháng 5/2018, tại thửa đất trên mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 5/2018. Nhưng tại Biên bản làm việc ngày 4/3, do Phòng TNMT, phối hợp với UBND xã Tân Dĩnh, tiến hành kiểm tra hiện trạng, thì công trình được xây dựng từ tháng 2/2018. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra thực tế cho thấy: “Trên diện tích đất thuộc KDC thôn Tân Sơn, có xây dựng 01 nhà khung thép 2 tầng, bắn mái tôn, được xây dựng từ tháng 2/2018. Xây dựng trên 06 lô đất, diện tích khoảng 600m2, hiện tại đang sủ dụng ngành nghề may mặc, có khoảng 20 công nhân tham gia hoạt động, do ông Ngô Thu Hưởng trực tiếp sử dụng”.

Chia sẻ vì sao, công trình này không được kiểm tra, xử lý, ông Trần Thanh Sơn cho biết: “Khu này là khu dân cư mới, theo quy định nó vẫn là thuộc khu vực nông thôn, được miễn cấp giấy phép xây dựng. Cuối năm vừa rồi, huyện mới đưa vào việc cấp phép xây dựng”.

Trái ngược với ý kiến của ông Sơn, ông Vũ Danh Tuyên lại cho rằng: “Trong KDC Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện chỉ đạo đội và xã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu tạm dừng thi công, nhưng các hộ đó chưa chấp hành”.?

Cũng trong buổi làm việc, các vị cán bộ đều tỏ ra lo ngại về việc nhà xưởng hoạt động sản xuất trong khu dân cư sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, liên quan đến môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, việc xử lý lại không có biện pháp cụ thể, mặc dù xác định không thể có thủ tục nào có thể hợp lý hóa được việc cấp phép xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư. Lý do được đưa ra ở đây là “khu vực mới thuộc diện phải cấp phép xây dựng”.

Nhưng liệu lý do, đây là khu vực nông thôn, khu vực không thuộc diện hoặc mới thuộc diện cấp phép quy hoạch do các vị cán bộ đưa ra có hợp lý hay không. Hay đó chỉ là sự bao biện cho sai phạm. PV đã tìm hiểu trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang.

Qua tìm hiểu, thì vấn đề quản lý việc cấp phép xây dựng tại các huyện, đặc biệt là các khu dân cư mới không phải mới chỉ được thực hiện trong năm 2019. Mà trước đó nhiều năm UBND tỉnh Bắc Giang đã rất chú trọng vào việc này.

Cụ thể, trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang, ngày 1/9/2017 có bài viết: “Để việc đầu tư xây dựng tại các dự án khu đô thị, khu dân cư mới được thực hiện theo đúng quy định, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu dân cư mới thực hiện việc đầu tư xây dựng theo đúng nội dung đã được chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án được phê duyệt; tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình, trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong công trường và khu vực xung quanh dự án.

Chỉ được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư thứ cấp khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo theo quy định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Việc thực hiện kinh doanh bất động sản từ các dự án phải tuân thủ đúng quy định Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan hiện hành.

Đồng thời có trách nhiệm thông báo, công khai các thông tin, quy định về quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đô thị được phê duyệt của dự án cho các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án; có trách nhiệm giám sát việc thực hiện xây dựng của các chủ đầu tư thứ cấp trong quá trình tổ chức thi công xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ bảo đảm theo đúng quy hoạch, thiết kế đô thị và giấy phép xây dựng được cấp. Trường hợp phát hiện các vi phạm phải ngăn chặn và báo cáo kịp thời với UBND cấp huyện và các cơ quan có liên quan để xử lý. Hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm về quản lý quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị và trật tự xây dựng trong phạm vi dự án.

UBND các huyện, thành phố Bắc Giang tổ chức thực hiện, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng và trật tự xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn theo đúng quy định về thiết kế đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Đội Quản lý trật tự Giao thông, Xây dựng và Môi trường thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên, tăng cường kiểm tra việc xây dựng các công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc dự án khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị, trật tự xây dựng theo quy định.

Nghiêm túc thực hiện Quyết định số 44/2015/QĐ-UBND ngày 30/01/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định một số nội dung về kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 16/3/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nâng cao chất lượng công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh”.

Thậm chí Quyết định số 44/2015/QĐ – UBND cũng quy định rất rõ ràng, trách nhiệm của các lãnh đạo đứng đầu UBND huyện, UBND xã, nơi xảy ra sai phạm. Vậy Chủ tịch huyện Lạng Giang, Chủ tịch xã Tân Dĩnh sẽ xử lý, báo cáo như thế nào đối với lãnh đạo cấp trên về việc buông lỏng quản lý của mình tại địa phương.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn