Bắc Giang: Những dấu hiệu mập mờ trong hồ sơ đuổi việc cô giáo làng (Bài 8)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/05/2017

 Bài 8: Xuất hiện văn bản xác nhận bà Đỗ Thị Thiện vẫn là giáo viên

SK&MT - Không có bảng lương, BHXH TP. Bắc Giang vẫn thu tiền bình thường, sự việc diễn ra trong 6 năm liên tục mà không hề bị phát hiện. Nhưng sau đó, chỉ căn cứ vào việc báo mất của vị hiệu trưởng, BHXH TP. Bắc Giang đã tiến hành cắt việc đóng bảo hiểm của bà Thiện và cấp lại sổ lần 2. Đồng thời ra thông báo toàn quốc sổ bảo hiểm gốc của bà Thiện không còn giá trị. Nhưng nhiều năm sau đó, sổ BHXH gốc của bà Thiện đột nhiên xuất hiện theo “con đường” bán đồng nát, điều này khiến lãnh đạo BHXH TP. Bắc Giang có phần “bối rối”.

Liên quan đến việc bà Đỗ Thị Thiện, giáo viên trường mầm non Bình Minh, bị cho nghỉ việc có nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong hồ sơ đã được Sức khỏe Môi trường điện tử phản ánh trước đó, PV cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo BHXH TP. Bắc Giang để làm rõ việc đóng bảo hiểm của bà Thiện đến hết năm 2011.

Những hồ sơ cho thấy sự việc của cô giáo Thiện ngày càng chỉ rõ những điểm "mập mờ".

Theo đó, từ năm 2006 đến đầu năm 2012, khoảng thời gian 6 năm, trường mầm non Bình Minh không hề được BHXH TP. Bắc Giang tiến hành thanh tra, kiểm tra. Đến ngày 23/3/2012, BHXH Việt Nam ra Công văn số 1019/BHXH-CSXH, về việc ngăn chặn tình trạng trục lợi chế độ thai sản, thì BHXH Tp. Bắc Giang mới tiến hành kiểm tra trường mầm non Bình Binh.

Tháng 10/2006, bà Thiện đã có đơn xin tham gia đóng BHXH tự nguyện, gửi trường mầm non Bình Minh và BHXH Bắc Giang (BHXH TP. Bắc Giang – PV). Không hiểu vì lý do gì, BHXH TP. Bắc Giang vẫn tiến hành cho bà Thiện đóng bảo hiểm. Phải chăng trong suốt 6 năm liền, BHXH TP. Bắc Giang không tiến hành thanh, kiểm tra đơn vị trường mầm non Bình Minh?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Phương – Phó giám đốc BHXH TP. Bắc Giang cho biết, việc cắt bảo hiểm của một người lao động có hợp đồng, cần phải có Quyết định thanh lý hợp đồng, Quyết định chấm dứt hợp đồng hoặc đơn vị Bảo hiểm kiểm tra có sai phạm thì sẽ cắt. Như vậy, từ năm 2006 đến năm 2012, BHXH TP. Bắc Giang mới tiến hành thanh kiểm tra đơn vị trường mầm non Bình Minh, vì trước đó họ không hề phát hiện ra “sai phạm”.


Xác nhận của các cơ quan chức năng về việc bà Đỗ Thị Thiện vẫn là giáo viên đến năm 2008.

Nói về đơn xin đóng BHXH tự nguyện của bà Thiện, ông Phương cho biết, năm 2006 chưa có luật đóng BHXH tự nguyện. Vì vậy, việc bà Thiện xin đóng BHXH tự nguyện là không có cơ sở. Tuy nhiên, trong thực tế bà Thiện đóng tiền BHXH dưới hình thức “bắt buộc”, vì trong sổ BHXH bà Thiện vẫn được ghi nhận là giáo viên trường mầm non Bình Minh, có dấu của nhà trường và dấu của BHXH TP. Bắc Giang xác nhận. Nhưng lạ thay, bà Thiện lại được xác định là không có bảng lương, vậy không rõ căn cứ vào đâu BHXH TP. Bắc Giang lại có thể tiến hành thu tiền của bà Thiện trong nhiều năm liên tục?

Ngay tại Biên bản kiểm tra xác minh ngày 24/4/2102 của BHXH Tp. Bắc Giang cũng thừa nhận “Tháng 10/2006 Phòng GD-ĐT Tp. Bắc Giang không ký tiếp hợp đồng lao động với bà Thiện, nhưng cũng không có biên bản thanh lý hợp đồng”, như vậy việc bà Thiện bị Phòng GD-ĐT TP. Bắc Giang cho nghỉ việc có đúng với Luật Lao động?

Trên thực tế, Hợp đồng Lao động của bà Thiện được tính từ ngày 1/1/2002, đến hết ngày 31/12/2005. Nhưng bà Thiện vẫn tiếp tục công tác tại trường đến hết tháng 5/2006, như vậy là quá thời hạn hợp đồng lao động 17 tháng.

Trao đổi về vấn đề trên, Luật sư Đỗ Trung Kiên (Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự) cho biết: Luật của Quốc hội số 35/2002/QH10 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động năm đã sửa đổi Khoản 2 Điều 27 Bộ luật lao động năm 1994 như sau: “Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này (hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng mùa vụ) hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm một thời hạn, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn”.

Trong vụ việc này, mặc dù cô Thiện đã công tác tại trường từ năm 1983 đến năm 2002 (trước khi ký hợp đồng có thời hạn 03 năm từ 2002-2005), tuy nhiên, vì Bộ luật lao động sửa đổi bổ sung năm 2002 đến ngày 01/01/2003 mới có hiệu lực, cho nên, nếu áp dụng tương tự hướng dẫn của Công văn số 2624/LĐTBXH-CSLĐVL ngày 08/08/2002 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì Hợp đồng lao động 03 năm của cô Thiện (2002-2005) mới được coi là hợp đồng lao động thứ nhất để áp dụng khoản 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động đã được sửa đổi, bổ sung.

Những phiếu thu BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp của bà Thiện nộp cho trường Mầm nơn Bình Minh.

Sau khi hợp đồng hết hạn ngay lập tức nhà trường và Phòng Giáo dục không cho cô Thiện tiếp tục công tác hay cô vẫn được phân công lịch giảng dạy, vẫn được nhà trường trả lương… việc buộc cô thôi việc là đột ngột vài tháng sau đó?

Giả sử hợp đồng lao động của cô Thiện có thời hạn từ tháng 07/2002 đến hết tháng 06/2005, cô Thiện được nghỉ 04 tháng thai sản, do vậy, thời điểm hết hạn hợp đồng là hết tháng 10/2005. Tuy nhiên, sau khi nghỉ thai sản, cô Thiện quay trở lại làm việc thì vẫn được xếp lớp, phân công giảng dạy và trả lương như bình thường, đến tận tháng 06/2006 nhà trường và Phòng Giáo dục mới thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với cô Thiện.

Trong trường hợp thời gian như giả định, thì hợp đồng lao động của cô Thiện đã đương nhiên trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và nếu chấm dứt hợp đồng vì lý do hợp đồng đã hết hạn là trái quy định pháp luật.

Cũng trong buổi làm việc với BHXH TP. Bắc Giang, ông Nguyễn Công Phương, cung cấp cho PV tờ khai tham gia BHXH, bảo hiểm y tế. Trong đó ngày 24/10/2008, phòng GD-ĐT Tp. Bắc Giang (xác nhận người sử dụng lao động – PV), vẫn xác nhận bà Thiện vẫn là giáo viên. Đồng thời, BHXH tỉnh Bắc Giang cũng tiến hành xác nhận bà Thiện là giáo viên vào ngày 17/12/2008.

“Bản tự khai này của tôi, sau khi làm theo đúng thủ tục hướng dân, thì nộp lại cho cơ quan chức năng họ thẩm tra, xác minh, đúng thì họ mới xác nhận và cho tôi đóng bảo hiểm. Ngoài phần bảo hiểm bắt buộc, thì tôi cũng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp như bao người khác. Tuy nhiên, BHXH TP. Bắc Giang lại cho rằng tôi đóng “chui” và tiến hành cắt bảo hiểm cũng như cấp sổ mới cho tôi là sai phạm lớn. Tuy nhiên các cơ quan trong tỉnh họ không giải quyết, không nêu ra được bằng chứng thuyết phục nào để chứng minh tôi không phải là giáo viên”, bà Thiện cho biết.

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin…

Hà Điệp


Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
thiệp trâu (12/05/2017, 12:08:12 PM)
thiệp trâu
càng biết sự việc thì càng thấy bực tức thay cho cô giáo làng, giờ mới làm rõ ra sự việc đóng BHXH .vậy tôi hỏi bên BHXH TP Bắc Giang hàng năm k kiểm tra sổ bảo hiểm của mọi người,hoặc không cho người tham gia BHXH xem sổ hay sao ??? bên nhà trường mầm non Bình Minh và các ban nghành giáo dục bao che cho nhau hết ah