Bắc Giang: Sản nhi tử vong trong bụng mẹ “Chẳng lẽ chúng tôi đề phòng cả bác sĩ”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/02/2019

SK&MT - Theo như phản ánh của gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhiên (SN 1996), vì được người quen giới thiệu đến khả năng “y đức” của vị bác sĩ đang làm việc trong Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang. Gia đình đã đến tận nhà riêng để gửi gắm con em mình trước khi “vượt cạn”. Nhưng do quá tin tưởng, dẫn đến thai nhi bị chết trong bụng mẹ trong khi chờ sinh, khiến gia đình lâm vào cảnh tang thương.

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh, sản phụ Hoàng Thị Nhiên (SN 1996, HKTT tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), sau khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang chờ sinh thì thai nhi bị chết trong bụng mẹ.

Sau khi sự việc xảy ra, thì gia đình phản ánh do quá tin tưởng một vị bác sĩ đang làm việc trong bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, nên mới dẫn đến hậu quả như trên. Theo thông tin từ phía gia đình nhà sản phụ Nhiên cung cấp, thì hiện tại vị bác sĩ này có dấu hiệu chối bỏ trách nhiệm.

Bắc Giang: Sản nhi tử vong trong bụng mẹ “Chẳng lẽ chúng tôi đề phòng cả bác sĩ”

Thai nhi tử vong, đang được gia đình chuẩn bị hậu sự.

Để làm rõ những vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với người thân của sản phụ Nhiên. Hiện tại sức khỏe và tâm lý của chị Nhiên vẫn chưa bình phục hoàn toàn và vẫn còn hoảng loạn.

Theo bà Trần Thị Lệ (SN 1966, mẹ chồng của chị Nhiên) cho biết, vào khoảng thời gian trước tết âm lịch vừa qua, do con dâu của bà là chị Nhiên có thai và được một người bạn của bà giới thiệu đến khả năng “y đức” của bác sĩ tên H., làm việc trong Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Nên bà đã đến tận nhà bác sĩ H. để nhờ và khi chị Nhiên sinh con. “Lúc đó tôi đến nhà, thì bác sĩ H. đang ngồi ăn uống, tôi có trình bày nói chuyện thì bác sĩ H. có nhận giúp đỡ”, bà Lệ cho biết.

Trong quá trình chị Nhiên mang thai thì có đi siêu âm, theo dõi tại một Phòng khám Sản phụ khoa trên đường Lê Lợi, Tp. Bắc Giang. Nhiều lần thăm khám tại đây, thai nhi của chị Nhiên được đánh giá là phát triển bình thường. Đồng thời dự kiến sinh vào ngày 15/2/2019.

Đến ngày 10/2, chị Nhiên tiếp tục đến Phòng khám trên đường Lê Lợi, Tp. Bắc Giang để siêu âm. Thì Bác sĩ phụ trách phòng khám này cho biết, nước ối của chị Nhiên có chỉ số 74mm, sau đó gia đình có liên hệ điện thoại cho bác sĩ H. để thông  báo.

Theo tài liệu gia đình sản phụ Nhiên cung cấp, ngày 13/2, chị Nhiên có đến Phòng khám Sản phụ khoa ở số nhà C8, kiot Trần Luận, phường Ngô Quyền, Tp. Bắc Giang để tiến hành siêu âm. Được biết, đây là phòng khám của bác sĩ H. Tại đây, thai nhi của chị Nhiên được bác sĩ H. kết luận bình thường và dự sinh vào ngày 15/2.

Đến ngày 14/2, chị Nhiên được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để làm thủ tục nhập viện. Sau khi thăm khám xong gia đình được bác sĩ H. bảo đi về nhà: “Do mình đã có lời nhờ từ trước, lại tin tưởng bác sĩ nên bác sĩ bảo gì mình cũng nghe theo. Khi bác sĩ H. bảo là về nhà nghỉ cũng được, thì mẹ con tôi lại về nhà ngủ”, bà Lệ cho biết.

Buổi sáng ngày 15/2, chị Nhiên cùng người thân tiếp tục vào viện, lần này sau khi thăm khám xong, chị Nhiên vẫn được bác sĩ H. bảo đi về: “Lúc đó có cả 3 mẹ con tôi ở đó, tôi có hỏi bác sĩ H., thì bác sĩ bảo cái này được phép dùng sai trong 1 tuần. Sau đó bác sĩ H., nói rằng ngày mai (tức ngày 16/2), lên đây tôi tiêm thuốc kích đẻ, có vấn đề gì thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”, bà Lệ thông tin thêm.

Đến sáng 16/2, anh Hiếu (chồng chị Nhiên - PV), tiếp tục đưa chị Nhiên vào viện. Sau đó bà lệ có gọi điện cho bác sĩ H. để hỏi thăm. Lúc này bà được bác sĩ H. thông báo là thai nhi không còn. Sau đó bà Lệ được đưa về nhà bằng xe taxi.

Khi PV, thắc mắc đến vấn đề về việc gia đình sau khi nhập viện mà đến buổi tối lại về nhà, như vậy là không tuân thủ quy trình chuyên môn của Bệnh viện. Thì được người nhà cho biết, là tin tưởng, nghe theo hướng dẫn của bác sĩ H.

Sau đó, chị Nhiên được đưa đi kích đẻ và nằm trong phòng hồi sức. Đến ngày 17/2 (ngày chủ nhật – PV), thì bác sĩ H. đã bảo gia đình đưa chị Nhiên về: “Lúc đó tôi lo cho sức khỏe của con tôi, nên tôi nhất định không đưa cháu về. Bác sĩ H. có nói với tôi là cô không muốn về cũng không sao”.

Đến ngày 18/2, gia đình quyết định đưa chị Nhiên về nhà để nghỉ dưỡng. Khi yêu cầu làm thủ tục thanh toán viện, thì được bác sĩ H. cho biết còn thiếu một số thủ tục nên chưa làm được thủ tục thanh toán để xuất viện. Tuy nhiên, bác sĩ H. vẫn bảo gia đình đưa chị Nhiên về, thủ tục để bác sĩ H. làm sau: “Bác sĩ H. có nói, khi đi qua cổng bảo vệ bệnh viện có hỏi thì cứ bảo là người nhà của bác sĩ H.”. bà Lệ cho biết.

Bắc Giang: Sản nhi tử vong trong bụng mẹ “Chẳng lẽ chúng tôi đề phòng cả bác sĩ”

Phiếu tạm thu viện phí khi chị Nhiên đến nhập viện tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang.

Sau đó, bác sĩ H., có hẹn đến ngày 19/2, sẽ đến nói chuyện với gia đình. Tuy nhiên đến ngày hẹn, gia đình không thấy bác sĩ H. đến, nên anh Hiếu đã gọi điện cho bác sĩ H. để hỏi việc làm thủ tục ra viện đã xong hay chưa thì được bác sĩ H. thông báo là chưa làm xong. Hỏi đến ngày hôm nay đã đến lịch hẹn mà không thấy đến nhà thì bác sĩ H. nói rằng “ cái đấy xong anh sẽ điện cho em cụ thể, hôm nào anh sẽ nói cụ thể”.

Sau đó, bác sĩ H. có gọi lại cho anh Hiếu với lý do “hôm nay là ngày rằm, nhà ai cũng cúng rằm nên không qua nhà được”.

Sau khi bác sĩ H. không đến nhà để nói chuyện như đã hứa, đến ngày 21/2, gia đình đến Bệnh viện để làm thủ tục ra viện cho chị Nhiên, thì được phía Bệnh viện thông báo, chị Nhiên là trường hợp trốn viện, nên không được hưởng BHYT, mà phải thanh toán 100%. Sau đó gia đình có gặp lãnh đạo bệnh viện để phản ánh và được hướng dẫn làm đơn. Ngày 22/2, gia đình làm đơn gửi lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc thai nhi tử vong và trách nhiệm của bác sĩ H. trong sự việc này.

Sau khi đọc thông tin đăng tải của báo Phụ nữ Việt Nam về việc bác sĩ H. khẳng định không liên quan đến vụ việc thai nhi của chị Nhiên bị chết trước khi sinh. Gia đình vô cùng bức xúc: “Chúng tôi được giới thiệu, đến tận nhà bác sĩ để nhờ vả, thăm khám làm theo mọi hướng dẫn của bác sĩ vì tin tưởng vào “y đức” của họ, chứ không nghĩ rằng sự việc lại như thế này”, gia đình bệnh nhân bức xúc cho biết.

Trước việc gia đình phản ánh là bác sĩ H. đã từ chối sự liên quan, PV thắc mắc hỏi, trong quá trình thăm khám, làm việc với bác sĩ H., gia đình có ghi âm, ghi hình để làm bằng chứng hay không? Thì gia đình trả lời “Chẳng lẽ chúng tôi đề phòng cả bác sĩ hay sao”.

Hiện tại, sau khi sảy ra sự việc, gia đình có cung cấp cho PV, những đoạn ghi âm cuộc gọi trao đổi với bác sĩ H. và phiếu siêu âm tại phòng khám Sản phụ khoa được ghi tên do bác sĩ H. phụ trách.

PV cũng đã tiến hành liên hệ với Sở Y tế tỉnh Bắc Giang để tiếp tục thông tin khách quan về vụ việc. Đồng thời cũng yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra xem phòng khám Sản phụ khoa do bác sĩ H. đứng tên đã được cấp phép hoạt động hay chưa./.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Hà Điệp – Trần Giang

Gửi bình luận của bạn