Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc

  • PHÓNG SỰ
  • 10:29 02/03/2019

SK&MT - Như Sức khỏe & Môi trường điện tử đã thông tin trong bài viết: “Bắc Giang: Sản nhi tử vong trong bụng mẹ: “Chẳng lẽ chúng tôi phải đề phòng cả bác sĩ”. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, và cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế tiến hành làm việc với các bên liên quan để xác minh, kiểm tra vụ việc “thai nhi tử vong trong bụng mẹ”.

Sáng ngày 1/3, ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang đã gửi Quyết định Số 174/QĐ-BVSN, ngày 25/2, về việc thành lập Hội đồng chuyên môn. Nhằm mục đích xác định có sai sót hay không có sai sót trong chuyên môn, kỹ thuật trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang của bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên (SN 1996, trú tại phường Thọ Xương, Tp. Bắc Giang).

Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc

Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc

Quyết định số 174/QĐ-BVSN về việc thành lập Hội đồng chuyên môn (Ảnh: Ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang cung cấp)

Sau khi tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định. Trong cùng ngày 25/2, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tiến hành thảo luận, trao đổi và ra kết luận: Bệnh nhân đến bệnh viện được tiếp đón, thăm khám, làm hồ sơ bệnh án, chỉ định siêu âm, xét nghiệm đầy đủ và các kết quả đều không phát hiện bất thường về người mẹ và thai nhi. Các cán bộ y tế của bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã thực hiện đúng các quy định trong quy chế chuyên môn về khám chữa bệnh, không vi phạm về quy định chuyên môn và y đức; Trong đêm 15/2, bệnh nhân tự ý bỏ về nhà, không có mặt tại bệnh viện, nên trong đêm có thể có những diễn biến bất thường, mà không được theo dõi và xử trí kịp thời bởi nhân viên y tế, nên thai nhi chết trong bụng mẹ; Nguyên nhân thai nhi tử vong trong bụng mẹ: Chưa xác định được nguyên nhân, do không thực hiện giải phẫu tử thi.

Cũng trong cùng ngày, bà Trần Thị Hiền (dì ruột của sản phụ Nhiên) cho biết, phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, cũng đã gửi Văn bản trả lời theo đơn xin xác nhận nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của thai nhi.

Theo đó, tại Văn bản số 67/BVSN – KHTH, ngày 1/3, cũng có câu trả lời tương tự như phần Kết luận tại Biên bản Hội đồng chuyên môn ngày 25/2.

 

Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc

Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc Bài 2: Vụ thai nhi tử vong trong bụng mẹ tại Bắc Giang: Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vào cuộc

Biên bản họp Hội đồng chuyên môn, ngày 25/2 của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. (Ảnh: Ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang cung cấp).

Sau khi, xem xét Văn bản trả lời số 67/BVSN- KHTH bà Hiền cho biết, không đồng ý với nội dung bệnh nhân Nhiên tự ý bỏ về nhà: “Cháu Nhiên nhập viện từ ngày 14/2, hôm đó bác sĩ H. (Bs H. – PV) có nói là cháu về nhà, nên cháu mới về. Đến ngày 15/2, Bs H. cũng nói tương tự và đảm bảo có vấn đề gì xảy ra thì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Gia đình chúng tôi do được người quen giới thiệu, nên đã đến tận nhà Bs H. để nhờ giúp đỡ, thậm chí cháu Nhiên còn đến tận phòng khám riêng của Bs H. để khám, siêu âm. Mọi diễn biến về sức khỏe của cháu Nhiên đều thông báo, hỏi qua Bs H., gia đình tin tưởng nghe theo lời bác sĩ, chứ không có chuyện cháu Nhiên tự ý bỏ về như trong văn bản trả lời của bệnh viện”.

Theo những ghi âm của gia đình cung cấp cho PV, ngày 18/2, sau khi phát hiện con dâu mình ra viện mà không được làm thủ tục, bà Trần Thị Lệ đã gọi điện trao đổi với Bs H. Nội dung cuộc trao đổi là bà Lệ thắc mắc vì sao chị Nhiên không được làm thủ tục ra viện như những bệnh nhân khác.

Xin được trích nguyên văn đoạn hội thoại giữa bà Lệ và Bs H.: “Bà Lệ có hỏi: Các em ra viện, sao bệnh viện không cấp một cái giấy gì là như thế nào? – Bs H. trả lời: Bởi vì hôm nay là ngày thứ 2, nó (bệnh nhân – PV) cũng đông, cái thứ 2 nữa là hồ sơ bệnh án chưa kịp hoàn thiện xong. Hẹn em nó là ngày mai hoặc ngày kia em đến đây thanh toán, thì khác cấp giấy tờ thủ tục cho em nó. Sáng cháu cũng bảo với cậu con trai của cô rồi… Bà Lệ hỏi tiếp: Thế là bây giờ ra viện không cần một cái giấy gì, là cứ thế ra viện thôi gì, không đến lúc các cháu lại bảo là tự tiện bỏ ra viện? – Bs H. trả lời: Không, không, không… ai lại làm thế cô, bây giờ em nó ra viện, chiều mai, chiều ngày kia, khi nào người ta làm xong thủ tục hồ sơ bệnh án, thanh toán thì cháu sẽ báo em nó đến thanh toán”.

Thậm chí, để tránh việc kiểm soát của bảo vệ Bệnh viện, khi bệnh nhân ra viện không có giấy tờ, người nhà sản phụ Nhiên còn được bác sĩ H. dặn dò “Em cứ cho vợ em về đi, qua cổng bảo là anh H. trên khoa, con em như thế (tử vong – PV) đồng ý cho ra viện rồi…”.

Chiều ngày 1/3, sau khi tiến hành Thanh tra theo quy định, ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Bắc Giang, cũng đã gửi Văn bản báo cáo nhanh số 42/BC - SYT, cho cơ quan báo chí.

Nội dung sẽ được Sức Khỏe và Môi trường điện tử thông tin trong bài viết sau./.

Bài 3: Thanh tra Sở Y tế làm việc, “lộ mặt” phòng khám Sản phụ khoa hoạt động chưa được cấp phép.

Hà Điệp – Trần Giang

Gửi bình luận của bạn