Bất nhất trong việc thu phí dịch vụ ở KĐT Thanh Hà: Do đâu?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/11/2019

SK&MT - Mặc dù hợp đồng mua căn hộ được ghi rất rõ ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, nhưng hàng nghìn hộ gia đình ở đây vẫn bị thu phí dịch vụ theo quận Hà Đông. Lý do được Đơn vị quản lý dịch vụ nhà ở Thanh Hà đưa ra, là do chưa làm rõ được địa giới hành chính và xác định chính thức cơ quan quản lý hành chính. Liệu đây có phải là câu trả lời thuyết phục?

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được ý kiến phản ánh của một số cư dân sinh sống tại các tòa HH - KĐT Thanh Hà, về việc thu giá dịch vụ không hợp lý. Có ý kiến cho rằng đơn vị thu phí dịch vụ đã cố tình đánh lận con đen, để thu chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra tại khu vực người dân sinh sống tình hình ANTT và VSTP chưa được quản lý chặt chẽ. Chính vì vậy gây ra tình trạng bức xúc cho các cư dân, thậm chí có nguy cơ xảy ra tình trạng mất ANTT, VSAT thực phẩm.

Trao đổi với PV, một cư dân tại cụm tòa nhà B2.1 - HH02 (A,B,C,D,E) cho biết, trong hợp đồng mua bán căn hộ, thì ghi rõ địa chỉ tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Tuy nhiên BQL tòa nhà lại thu tiền dịch vụ theo giá của quận Hà Đông. Chính vì vậy chi phí dịch vụ mỗi tháng sẽ tăng lên rất lớn.

Bất nhất trong việc thu phí dịch vụ ở KĐT Thanh Hà: Nguyên nhân do cơ quan chức năng?

Cụm tòa B2.1, người dân phản ánh về tình trạng hợp đồng mua nhà ở địa chỉ ghi xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, nhưng lại bị thu phí dịch vụ theo quận Hà Đông.

Trước tình trạng trên cư dân đã nhiều lần họp lại với BQL, tuy nhiên 2 bên chưa có sự thống nhất rõ ràng, gây bức xúc cho cư dân: “Chúng tôi căn cứ theo hợp đồng mua bán căn hộ để xác định địa giới hành chính. Bên Chủ đầu tư họ bán nhà cho chúng tôi, đồng nghĩa với việc họ đã xác định rõ được địa chỉ. Tuy nhiên họ lại không thu tiền dịch vụ như địa chỉ ghi trong hợp đồng. Giải thích với cư dân thì lại cho rằng chưa xác định được địa giới hành chính. Cách giải thích đó khó có thể chấp nhận”, một cư dân chia sẻ.

Với lý do chưa xác định được địa giới hành chính, hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại đây gặp phải nhiều vấn đề khó khăn: “Tình hình an ninh trật tự không rõ đơn vị nào quản. Khi xảy ra vấn đề thì bên xã Cự Khê và phường Phú Lương đẩy qua đẩy lại. Nhiều hàng quán kinh doanh cũng không được các cơ quan chức năng thẩm định cấp phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Thậm chí việc lắp công tơ điện, nhiều hộ gia đình chưa được lắp. Có gia đình đến kỳ hạn thanh toán lại không được gửi hóa đơn, bị cộng dồn sang tháng sau”, người này cho biết thêm.

Để làm rõ những vấn đề này, PV đã liên hệ với Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5), PV được giới thiệu làm việc với CN DV Nhà ở Thanh Hà.

Trao đổi với PV, ông Trần Nguyên Chương – PGĐ CN DV Nhà ở Thanh Hà, ông Chương cũng thừa nhận những bất cập do cư dân phản ánh. Theo đó, lý do được đưa ra là do chưa phân định rõ địa giới hành chính, dẫn đến việc quản lý hành chính cũng bị khúc mắc theo. Có tất cả 11 tòa nhà, thì 6 tòa thu phí theo giá của huyện Thanh Oai, 5 tòa thu theo giá của quận Hà Đông. Hiện tại đã điều chỉnh phí gửi xe của 5 tòa, thu theo quận Hà Đông về mức giá của huyện Thanh Oai.

Ông Chương lấy nhiều ví dụ liên quan đến ANTT, khi thông báo hoặc bắt được các đối tượng vi phạm không đơn vị nào tiếp nhận. Ông Chương cũng thừa nhận việc chưa phân định rõ ràng về địa giới hành chính, dẫn đến các cửa hàng kinh doanh tại đây chưa được thẩm định, cấp phép… Hàng loạt các vấn đề khác nảy sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, tính mạng, sức khỏe của cư dân tại đây.

Trao đổi với PV, ông Chương cho biết, ngày 18/9/2019, tại UBND Quận Hà Đông đã tiến hành Hiệp thương, thống nhất xác định tuyến Địa giới hành chính giữa phường Phú Lương (quận Hà Đông) và xã Cự Khê huyện Thanh Oai. Theo bản Hiệp thương, thì toàn bộ cụm 5 tòa B2.1, sẽ được chuyển cho UBND xã Cự Khê, huyện Thanh Oai quản lý.

Bất nhất trong việc thu phí dịch vụ ở KĐT Thanh Hà: Nguyên nhân do cơ quan chức năng?

Bản Hiệp thương xác định đường địa giới hành chính, ngày 18/9/2019.

Nhưng ông Chương cho rằng, bản Hiệp thương này không có tính pháp lý, bởi chưa được UBND Tp. Hà Nội ra quyết định chính thức. Hiện tại, phía DN DV Nhà ở Thanh Hà đã tạm thời điều chỉnh thu phí gửi xe bằng với mức phí của huyện Thanh Oai. “Chúng tôi cũng muốn các cơ quan chức năng có quyết định rõ ràng, để quản lý và thu phí cho hợp lý”, ông Chương cho biết.

Bất nhất trong việc thu phí dịch vụ ở KĐT Thanh Hà: Nguyên nhân do cơ quan chức năng?

Thông báo điều chỉnh giá xe tạm thời tại cụm hầm B2.1 HH02 – KĐT Thanh Hà.

Như vậy, hàng nghìn người dân tại đây, phải đợi UBND Tp. Hà Nội xem xét, điều chỉnh địa giới hành chính sao cho phù hợp. Còn bao giờ mới điều chỉnh thì phải đợi...

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Gửi bình luận của bạn