Cần thực thi nghiêm Bản án số 78 của TAND thành phố Hà Nội

  • PHÓNG SỰ
  • 14:58 28/02/2020

Đó là vụ việc đã được Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên án và đã có quyết định thi hành án. Nhưng đến nay, gần hai năm trôi qua, vụ việc này vẫn nằm… trên giấy. Sự việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tổn hại đến sức khỏe của người dân.

Mới đây, bà Dương Mai Thu gửi đơn đến Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường, đề nghị giúp đỡ, xác minh lý do, nguyên nhân vì sao bản án số 78/2018/DS-PT ngày 11/4/2018 của TAND thành phố Hà Nội không được thi hành, khiến gia đình bà luôn sống trong tình trạng hoang mang, chờ đợi kiểu “tiền mất tật mang”, nơm nớp lo sợ bởi những mâu thuẫn dân sự không đáng có.

Cần thực thi nghiêm Bản án số 78 của TAND thành phố Hà Nội

Quyết định thi hành án

Theo đơn, bà Thu trình bày, hiện gia đình bà đang sinh sống tại tổ 19B, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Câu chuyện được khởi nguồn từ năm 2014, gia đình ông Lê Xuân Cường và bà Ngô Thị Bích Huệ có nhu cầu bán nhà, đất tại số 3, ngõ 53 tổ 20 phường Đức Giang, Long Biên. Qua quen biết,  ngày 22/4/2014 bà Dương Mai Thu đã đồng ý thỏa thuận ký hợp đồng với ông Cường, bà Huệ mua mảnh đất ở địa chỉ trên với giá 1 tỷ đồng và bà Thu đã đặt trước 700 triệu đồng, sau 20 ngày, nếu ông Cường, bà Huệ không bán thì phải hoàn trả lại cho bà số tiền đã đặt cọc trên. Tuy nhiên sau đó ông Cường, bà Huệ đã không bán nhà, đất nêu trên như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Do vậy bà Dương Mai Thu đã khởi kiện ông Cường, bà Huệ ra Tòa dân sự quận Long Biên.

Cần thực thi nghiêm Bản án số 78 của TAND thành phố Hà Nội

Bà Thu trình bày sự việc với phóng viên

Qua bản án sơ thẩm số 12/2017/DS-ST– VDS ngày 21/8/2017 của Tòa án nhân dân quận Long Biên, đã xét xử và quyết định ông Lê Xuân Cường và bà Ngô Thị Bích Huệ phải trả lại cho bà Thu số tiền là 600 triệu đồng(tại Tòa, theo nhu cầu thỏa thuận dân sự hai bên, căn cứ vào khả năng tài chính của ông Cường, bà Huệ, cho nên bà Thu tuyên bố chỉ nhận lại 600 triệu đồng, và không yêu cầu phạt số lãi chênh lệch). Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, một lần nữa, ông Cường, bà Huệ lại cố ý không trả tiền, ngược lại, còn kháng cáo lên Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Và ngày 11/4/2018, TAND thành phố Hà Nội đã ra bản án phúc thẩm số 78/2018/DS-PT. Theo đó, tuyên vợ chồng ông Lê Xuân Cường và bà Ngô Thị Bích Huệ có trách nhiệm trả thay anh Lê Xuân Hùng (con trai của ông bà) số tiền 600 triệu đồng cho bà Thu trong thời hạn 6 tháng kể từ 30/5/2018, mỗi tháng 100 triệu đồng. Nếu hết thời hạn 6 tháng mà ông bà Cường, Huệ không trả hết 600 triệu đồng thì bà Thu có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi tài sản nhà đất tại số nhà 31, ngõ 53 Đức Giang, quận Long Biên (nhà ông Cường, bà Huệ) để trừ nợ; đồng thời, vợ chồng ông Cường phải chịu lãi suất theo quy định tại Điều 468, khoản 2 Bộ luật Dân sự. Sau một năm, tháng 3/2019, ông Cường mới trả được 20 triệu đồng, do đó bà Thu gửi đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên thi hành bản án số 78, buộc ông Cường và bà Huệ phải trả nốt số tiền 580 triệu đồng và khoản lãi theo nội dung bản án. Trong trường hợp ông Cường không trả thì đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên kê biên, phát mãi tài sản nhà đất số 31, ngõ 53 phố Đức Giang, bán đấu giá lấy tiền trả cho bà Thu. Tuy nhiên đến nay, 1 năm trôi qua kể từ khi bà Thu gửi đơn, bản án số 78/2018/DS-PT vẫn chưa được thực thi theo quy định của pháp luật.

Cần thực thi nghiêm Bản án số 78 của TAND thành phố Hà Nội

Trụ sở Cục Thi hành án dân sự quận Long Biên

Được biết, ngày 22/3/2019, Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên đã có Quyết định số 666/QĐ-CCTHADS cho thi hành án theo yêu cầu, người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định (Chi cục trưởng Nguyễn Ngọc Vinh đã ký). Qua hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đến nay, vụ án đã trôi qua nhiều năm, nhưng vợ chồng ông Cường, bà Huệ vẫn không tự nguyện thi hành án, do vậy, việc bà Thu yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên phát mãi tài sản nhà đất tại số 31, ngõ 53 phố Đức Giang, để lấy tiền trả cho bà, là đúng quy định pháp luật.

Thiết nghĩ, sự phán xét của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã được công khai minh bạch, bản án đã có hiệu lực, các cơ quan thực thi pháp luật cần nghiêm túc thực hiện. Có như vậy, người dân mới tin vào cán cân công lý. Chúng tôi chuyển đề nghị của bà Dương Mai Thu đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên, yêu cầu khẩn trương xem xét, giải quyết theo luật định.

Minh Thanh

Gửi bình luận của bạn