Chết 2 năm vẫn điểm chỉ ký tên trong hồ sơ, Bài 2: UBND xã cấp giấy chứng tử cho cụ Vân hai ngày trước khi mất?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/02/2017

SK&MT - Mặc dù ngày 10/3/2002, cụ Dương Thị Vân (mẹ đẻ của ông Trần Công Mậu đã được phản ánh ở kỳ trước) mới trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng . Nhưng trước đó 2 ngày, tức là ngày 8/3/2002, cụ đã được UBND xã Tiên Kiên (Lâm Thao,Phú Thọ) cấp giấy chứng tử. Điều này khiến sự việc xuất hiện thêm nhiều tình tiết kỳ lạ, khó hiểu.

 

Cán bộ địa chính xã Tiên Kiên cùng PV làm việc thực tế tại những phần đất đang xảy ra tranh chấp

Như đã phản ánh ở kỳ trước, năm 2002 cụ Vân qua đời, nhưng đến năm 2004 trong 2 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 2 người con trai là ông Trần Công Dư và ông Trần Công Hưng tại thửa 109, tờ bản đồ số 48, xã Tiên Kiên, lại xuất hiện dấu vân tay và chữ ký của cụ.

Để có được bản hợp đồng mang đầy đủ tính giá trị pháp lý, phải trải qua nhiều công đoạn, thẩm tra, xác minh của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau khi tiến hành đầy đủ thủ tục theo đúng trình tự của pháp luật, trong 2 bản hợp đồng trên xuất hiện dòng chữ viết tay “đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Đồng thời được ông Hà Kế San – Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao (tại thời điểm đó – PV) ký tên, đóng dấu. Đến năm 2005, cả hai người con có tên trong bản hợp đồng đều được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Chính điều này đã khiến những người con khác của cụ Vân “dở khóc, dở cười”, cuộc sống tình cảm của những người thân trong gia đình bị xáo trộn, anh em xảy ra tranh chấp. Sự việc kéo dài hàng chục năm, các cơ quan chức năng vẫn không thể giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông Mậu vô cùng mệt mỏi đau xót: “Hàng chục năm nay, tình cảm anh em tôi có nhiều xáo trộn, cũng bởi vì những việc làm khó hiểu của chính quyền địa phương. Tôi nín nhịn, chờ đợi cơ quan chức năng giải quyết sao cho đúng, nhưng đến nay vẫn không có kết quả”, ông Mậu chia sẻ.

Những biên bản làm việc  và Báo cáo số 06/TB-UBND của UBND xã Tiên Kiên

Để có những thông tin khách quan, ngày 15/2, PV Sức khỏe & Môi trường điện tử có buổi làm việc với UBND xã Tiên Kiên, để làm rõ những vấn đề xung quanh việc “xuất hiện dấu điểm chỉ vân tay và chữ ký” của cụ Vân trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các con của mình.

Trong buổi làm việc với UBND xã Tiên Kiên, ông Trần Đắc Thành – Phó chủ tịch UBND xã cho biết, UBND tại thời điểm này đã làm hết trách nhiệm đối với vụ việc của ông Mậu. Bằng chứng đưa ra là những buổi hòa giải công khai theo quy định của pháp luật. “Tại thời điểm hòa giải thì ông Mậu đồng ý ký vào biên bản, nhưng sau đó lại tiếp tục khiếu nại. Với trách nhiệm của UBND xã thì chỉ có hòa giải, nếu ông Mậu không đồng ý thì hướng dẫn ông ra Tòa án để giải quyết”, ông Thành cho biết.

Theo đó, tại Biên bản làm việc ngày 24/8/2016, có nội dung: “UBND xã hòa giải các hộ ông Mậu, ông Hưng và hộ ông Dư nên giữ nguyên hiện trạng quyền sử dụng đất của các hộ đang sử dụng. Nếu có sai sót, sai lệch về diện tích, số thửa, tờ bản đồ, thì các hộ nên thỏa thuận làm thủ tục đính chính quyền sử dụng đất theo hiện trạng các hộ đang sử dụng, để giữ mối đoàn kết trong gia đình”, trích biên bản.

Đồng thời, trong Công văn 06/TB-UBND của UBND xã Tiên Kiên, báo cáo sự việc lên UBND huyện Lâm Thao có ghi: “Ông Mậu đã nhất trí với những nội dung giải quyết của UBND xã và đồng ý giữ nguyên hiện trạng”, và đây là ý kiến của ông Mậu trong buổi làm việc ngày 28/4/2016.

Quay lại với Biên bản ngày 28/4/2016, để làm rõ nội dung vì sao ông Mậu đã nhất trí rồi nhưng vẫn tiếp tục khiếu nại. Trong Biên bản trên, có đại diện của UBND xã, do ông Trần Đắc Thành – Phó chủ tịch UBND xã chủ trì và các thành phần cán bộ của Ủy ban xã theo đúng quy định của pháp luật. Thành phần khác gồm có ông Trần Công Mậu, bà Trần Thị Quý – Trưởng khu 4, ông Trần Công Thụy – Trưởng ban công tác mặt trận khu 4. Trong này không hề có mặt của ông Hưng, ông Dư hoặc người đại diện hợp pháp của 2 người này. “Khi nghe hòa giải thì rất là hay, nhưng khi về nhà không thống nhất được, thì tôi lại tiếp tục khiếu nại”, ông Mậu cho biết.

Như vậy, trong buổi hòa giải, không có mặt của bên thứ 2, tức là người đang có tranh chấp với ông Mậu là ông Hưng và ông Dư, thì buổi hòa giải ấy đã đúng theo quy định của pháp luật hay chưa? Liệu rằng việc báo cáo lên UBND huyện Lâm Thao cho rằng ông Mậu “đã nhất trí”, liệu có khách quan.

Trong buổi làm việc, phóng viên yêu cầu được xem giấy chứng tử của cụ Vân để làm rõ có phải cụ Vân mất trước khi làm bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Dư và ông Hưng hay không. Thì lại phát hiện ra một chi tiết khá bất ngờ. Đó chính là cụ Vân được UBND xã Tiên Kiên cấp giấy chứng tử trước khi mất 2 ngày. Ngày cụ Vân trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng là vào ngày 10/3/2002. Nhưng ngày 8/3/2002, cụ đã được cấp giấy chứng tử. Sau một vài phút ngỡ ngàng, ông Thành cho rằng, có thể là khâu nhầm lẫn khi vào sổ.

Còn tiếp…

Hà Điệp – Việt Hồng

Gửi bình luận của bạn