Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây cho thuê đất công có đúng luật?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/06/2019

SK&MT - Mặc dù được nhà nước giao đất để sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc chữa bệnh, hóa chất dược, dược liệu và trang thiết bị dụng cụ y tế, tuy nhiên thời gian trở lại đây Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây lại  ngang nhiên “xẻ thịt” vị trí đất vàng để cho thuê trái phép mặt bằng kinh doanh. Việc cho thuê đất trái phép này không những gây tổn thất thuế của Nhà nước mà còn tìm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự… ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người dân.

Qua thông tin phản ánh tới Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử về việc, khu đất có địa chỉ tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi do Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây (Cty Hà Tây) quản lý. Hiện nay, chỉ dành một phần nhỏ, có vị trí không thuận lợi để kinh doanh nhà thuốc, phần còn lại có vị trí đắc địa hơn thì Cty Hà Tây cho doanh nghiệp khác thuê, sử dụng sai mục đích nhưng chưa thấy cơ quan chức năng xử lý?

Hoài Đức (Hà Nội): Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây “xẻ thịt” đất công, chính quyền liệu có xử lý?

 Cty CP Dược phẩm Hà Tây đang cho thuê đất công trái phép cần được cơ quan chức năng sớm xử lý.

Ghi nhận thực tế, PV nhận thấy: Diện tích đất Cty Hà Tây được cấp nằm tại khu 6, ngã tư Thị trấn Trạm Trôi nơi được cho là vị trí đắc địa nhất trung tâm huyện Hoài Đức bởi địa thế hai mặt tiền. Một mặt giáp với tỉnh lộ 422 hướng đi về Tân Lập, mặt còn lại giáp với Quốc lộ 32. Toàn bộ mặt sàn được đơn vị này đang cho Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh thuê ước tính gần 250m2 chiếm 80% diện tích khu đất, để kinh doanh thiết bị, cùng các mặt hàng điện tử,…

Mỗi ngày, lượng khách ra vào cửa hàng thiết bị điện tử nói trên rất đông, nhộn nhịp. Phía bên ngoài hệ thống âm thanh loa đài luôn được bật inh ỏi, gây ồn ào.

Trước thực trạng trên, PV đã liên hệ lịch làm việc với UBND Thị trấn Trạm Trôi. Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, một cán bộ của UBND Thị trấn Trạm Trôi cho hay: “Toàn bộ số liệu về đất đai, nhà xưởng của Cty Hà Tây do UBND huyện Hoài Đức quản lý. Việc này không thuộc thẩm quyền hay quản lý của UBND Thị trấn Trạm Trôi.”

Sau đó, PV đã tiếp tục liên hệ với Cty Hà Tây để có thông tin khách quan, đa chiều. Tuy nhiên, sau nhiều ngày đặt lịch liên hệ làm việc nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn “bặt vô âm tín”.

Hoài Đức (Hà Nội): Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây “xẻ thịt” đất công, chính quyền liệu có xử lý?

Trụ sở chính của Cty CP Dược phẩm Hà Tây.

Được biết, tiền thân của Cty CP Dược phẩm Hà Tây là Xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây, thành lập từ năm 1965. Năm 1985, Xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây hợp nhất với Cty Dược phẩm Hà Tây và Cty Dược liệu Hòa Bình thành Xí nghiệp liên hợp Dược Hà Sơn Bình. Đến năm 1991, Xí nghiệp liên hợp Dược Hà Sơn Bình chia thành Cty Dược phẩm Hà Tây và Cty Dược phẩm Hòa Bình. Năm 2000, Cty Dược phẩm Hà Tây chuyển đổi và cổ phần hóa thành Cty CP Dược phẩm Hà Tây, với số vốn được góp trên 50% của Nhà nước. Thực hiện chức năng nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc chữa bệnh, hóa chất dược, dược liệu và trang thiết bị dụng cụ y tế…

Dư luận đặt ra câu hỏi, vậy số tiền cho thuê đất sẽ được sử dụng vào mục đích gì? Ai sẽ là người được hưởng lợi trong việc cho thuê đất công trái phép?  Trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của chính quyền ở đâu? Liệu Cty CP Dược phẩm Hà Tây có “một tay che cả bầu trời”?

Trước những “tồn tại” trong việc quản lý đất đai tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi do Cty CP Dược phẩm Hà Tây quản lý, đề nghị cấc cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm kiểm tra, xử lý dứt điểm, trách bức xúc trong nhân dân.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Điều 206, Luật Đất đai năm 2013 quy định các hình thức xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai như sau: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước, cho người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc cho người bị thiệt hại”.

Điều 207, Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm”.

Cụ thể: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái với quy định của pháp luật trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, quản lý hồ sơ địa chính, ra quyết định hành chính trong quản lý đất đai. Thiếu trách nhiệm trong quản lý, để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai hoặc có hành vi khác gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; Vi phạm quy định về lấy ý kiến, công bố, công khai thông tin; vi phạm quy định trình tự, thủ tục hành chính; vi phạm quy định về báo cáo trong quản lý đất đai”.

Gửi bình luận của bạn