Công ty Trang trại Việt Nam bị “tố” lừa đảo, Kỳ 2: ‘Hé lộ’ nhiều nạn nhân Công ty hứa hẹn đưa đi du học

  • PHÓNG SỰ
  • 15:36 05/01/2017

SKMT - Không chỉ có dấu hiệu lừa bà con nông dân đi du lịch Thái Lan học mô hình làm vườn, Công ty CP Trang trại Việt Nam còn hứa hẹn thêm nhiều gia đình sẽ đưa con em họ đi du học ở Tây Ban Nha, Úc… với giá hàng ngàn đô, thế nhưng nhiều năm trôi qua họ vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Thông tin các chương trình du học nước ngoài của Công ty CP Trang trại Việt Nam


Như chúng tôi đã thông tin tại kỳ trước, hàng chục hộ dân tại địa bàn xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đã bị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển Trang trại Việt Nam (Công ty CP Trang trại Việt Nam) có dấu hiệu lừa đảo hàng chục triệu đồng với lời hứa đi du lịch Thái Lan để học tập kinh nghiệm và mô hình làm…vườn.

Trong quá trình tìm hiểu về hoạt động của Công ty này, chúng tôi tiếp tục được nhiều nạn nhân ở Hà Nội cung cấp thêm thông tin và chứng về việc họ được Công ty Trang Trại hứa đưa đi du học, nhiều người đã nộp hàng trăm triệu đồng để đi du học ở Úc, Tây Ban Nha, nhưng cho đến nay vẫn… không biết bao giờ mới được đi!?.

Chia sẻ với Sức khoẻ & Môi trường điện tử, anh V.Đ.L (ở Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, năm 2012, khi được xem tờ giấy giới thiệu về chương trình du học Úc hệ vừa học vừa làm, với kinh phí khoảng 250 triệu đồng, anh đã nhanh chóng tìm hiểu và tin tưởng đây là Công ty trực thuộc Hội làm vườn Việt Nam nên đã đóng tiền để bắt đầu tham gia học tiếng Anh.

Tổng số tiền đóng thành nhiều đợt là 200 triệu nhưng cho đến nay, anh V.Đ.L vẫn chưa thể đi du học, sau rất nhiều lần “hỏi thăm” thì được phía công ty trả lại 80 triệu đồng và còn bị giữ lại 120 triệu đồng.

Theo Bản cam kết ngày 19/5/2014 do ông Giáp Văn Hạnh ký, nếu đến ngày 30/8/2014, anh Lộc không được cấp visa sang Úc thì phía Công ty có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ anh V.Đ.L (trừ các phí khác có liên quan đã thỏa thuận), chậm nhất là sau 30 ngày.

Tuy nhiên, theo anh V.Đ.L, quá nhiều lần ông Hạnh cam kết và hứa hẹn sẽ trả lại số tiền 120 triệu nhưng cho đến nay vẫn im hơi lặng tiếng, thậm chí ông Hạnh còn ‘gợi ý’ anh L chuyển hướng đi du học ở Tây Ban Nha nhưng L đã từ chối vì biết, trong số nhiều trường hợp đã đăng ký thì chưa có trường hợp nào được đi du học.

Trong bản cam kết ngày 21/7/2016 do ông Giáp Văn Hạnh ký nêu rõ, ông Hạnh có trách nhiệm hoàn trả dần số tiền còn lại (kể cả khi chưa giải quyết được với đối tác của ông Hạnh) cho anh V.Đ.L trong thời gian 60 ngày kể từ ngày ký. Tuy nhiên, anh L thở dài: “Không biết lúc nào tôi mới lấy được số tiền này nữa…”.


Một nạn nhân cung cấp tin nhắn cho phóng viên về việc

yêu cầu Cty Trang trại hoàn lại tiền

Tương tự anh V.Đ.L, hai nạn nhân (xin được giấu tên) ở Hà Nội bức xúc: “Đến tháng Giêng năm 2017 là tròn 3 năm ngày chúng tôi nộp tiền cho con tham gia chương trình đi du học ở Úc, nhưng cho đến nay con chúng tôi chưa được đi cũng chưa nhận được bất kỳ khoản tiền hoàn trả nào từ phía ông Hạnh”.

Theo hai nạn nhân trên, chương trình du học Úc này được các cấp chính quyền địa phương đưa xuống cho người dân tham khảo, vì tin tưởng vào phía chính quyền nên một số gia đình đã cùng nộp tiền tham gia chương trình cho các cháu, bao gồm phí học tiếng Anh, lệ phí visa tại Đại sứ quán, dịch thuật, vé máy bay, phí quản lý hành chính, học tập, tiền bảo hiểm…

“Khoảng 1 năm vừa qua, chúng tôi lên tiếng, nếu khó khăn quá thì chúng tôi xin rút. Thấy ông Hạnh ra lời khất lần xin thời gian để thu xếp và có mong muốn hồi lại tiền nên chúng tôi vẫn chờ đợi để ông Hạnh đủ thời gian gửi lại chúng tôi khoản tiền đã đóng” – một nạn nhân bức xúc.


Bản cam kết của Cty trang trại Việt Nam về việc hoàn lại tiền cho anh V.Đ.L.

Theo tìm hiểu, Công ty Trang trại Việt Nam đưa ra các chương trình đi du học Úc và Tây Ban Nha rất hấp dẫn, chỉ cần chi ra khoản tiền từ 150 triệu đến 200 triệu, học viên vừa học vừa làm thêm ngoài giờ với mức thu nhập từ 2.500 USD đến 4.000 USD một tháng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH) cho biết: “Công ty CP Trang trại Việt Nam không có chức năng nhiệm vụ đưa người ra nước ngoài dưới dạng lao động vừa làm vừa học, đồng thời, Công ty này cũng không nằm trong danh sách được cấp phép đưa người ra nước ngoài. Có chăng là đưa chui mà thôi”.

Sức khoẻ & Môi trường điện tử kính đề nghị các cơ quan chứng năng khẩn trương vào cuộc để tìm hiểu, điều tra và xử lý những “bất cập” tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển Trang trại Việt Nam như đã phản ánh.

Sức khoẻ & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

                                                                                                         MINH TUỆ

Gửi bình luận của bạn