CSGT Thanh Hóa: Xử lý vi phạm nhưng quên… lập biên bản

  • PHÓNG SỰ
  • 18:01 04/07/2020

(SK&MT) - Đây là thực tế của một tổ CSGT thực hiện nhiệm vụ ở một tuyến đường số 6 thuộc địa bàn xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào sáng ngày 20/6/2020.

Sáng ngày 20/6/2020 tại một tuyến đường số 6 thuộc địa bàn xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, ghi nhận của phóng viên (PV) Sức khỏe và Môi trường có một tổ CSGT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các phương tiện giao thông.

Điều người dân, chủ phương tiện bức xúc phản ánh là tổ công tác CSGT này thu tiền phạt nhưng không lập, giao biên bản xử phạt cho người vi phạm.

CSGT Thanh Hóa: Xử lý vi phạm nhưng quên… lập biên bản

Hình ảnh viên CSGT “hồn nhiên” hút thuốc lá khi đang thi hành nhiệm vụ gây phản cảm trong mắt người dân.

Cụ thể, tổ CSGT gồm 3 cán bộ chiến sĩ tiến hành xử lý vi phạm giao thông đối với các lỗi như: chạy quá tốc độ, lấn làn, lấn tuyến, quá tải…. Tìm hiểu của PV, người dân tại khu vực này, cho biết đây là những đồng chí CSGT trực thuộc đội CSGT huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Người dẫn đầu tổ công tác là đồng chí Phạm Đình Bằng – Phó đội trưởng đội CSGT huyện Hoằng Hóa.

Trong nhiều giờ quan sát,  PV ghi nhận tổ CSGT này đã dừng hàng chục xe ô tô, xe gắn máy vi phạm nhưng hầu như không lập biên bản xử phạt hành chính. Đổi lại chỉ là những “hành động” hết sức khó hiểu rồi sau đó lại tiếp tục lưu thông.

Những  “hành động” hết sức khó hiểu của chiến sĩ của tổ công tác CSGT huyện Hoằng Hóa đối với cánh tài xế bị vẫy vào, như: bắt tay, ôm vai, vỗ vai và các cuộc điện thoại phía sau cánh cửa xe công vụ mang biển kiểm soát 36B -1139… rồi tiếp tục cho lưu thông.

Không những thế, PV Sức khỏe và Môi trường ghi nhận được nhiều hình ảnh về việc kiểm tra, trao đổi chớp nhoáng chỉ được tính bằng giây của CSGT. Cụ thể, có nhiều trường hợp CSGT nhận những tờ "giấy" rồi vội vã nhét vào túi quần và nhanh chóng trả lại giấy tờ cho tài xế để tiếp tục lưu thông bình thường.

CSGT Thanh Hóa: Xử lý vi phạm nhưng quên… lập biên bản

Đồng chí Phạm Đình Bằng – Phó đội trưởng đội CSGT huyện Hoằng Hóa.

Điều đặc biệt là xe mang biển kiểm soát 36M – 1342 chở quá khổ, quá tải, chắp nối thêm hai bánh rời phía sau để kéo sắt xây dựng dài hàng chục mét nhưng vẫn được các CSGT ở đây “vô tư” cho lưu thông. Nhiều xe chở quá tải cũng được các CSGT trong tổ bỏ qua sau khi kiểm tra, “nhắc nhở”, như: xe ben 36C- 188..; xe 36C- 003... Tương tự, nhiều  xe du lịch, xe gắn máy sau khi bị dừng kiểm tra cũng nhanh chóng rời đi sau khi bị “nhắc nhở” tại phía sau cánh cửa xe công vụ. Đa số các trường hợp xe bị vẫy vào để kiểm tra thì gần như các chiến sĩ CSGT không chào hỏi tài xế hoặc ra hiệu lệnh dừng xe theo đúng quy định.

Sau nhiều giờ ghi nhận, PV Sức khỏe và Môi trường có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Đình Bằng – Phó đội trưởng đội CSGT huyện Hoằng Hóa. Tại cuộc trao đổi, đồng chí Phạm Đình Bằng, cho biết: “Đúng là buổi sáng ngày 20/6/2020 tôi cùng với 2 đồng chí trong đội có kiểm tra vi phạm trên tuyến đường thuộc xã Hoằng Đạo theo sự phân công của lãnh đạo. Về cơ bản là anh em đã làm đúng quy trình kiểm tra các phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, cũng có lúc các anh em để xảy ra sơ xuất không đáng có… Tôi sẽ quán triệt với anh em trong đơn vị rút kinh nghiệm trong việc thực thi nhiệm vụ”.

Thiết nghĩ, với cách làm việc có nhiều dấu hiệu “lạ” như đã nêu trên của các cán bộ, chiến sĩ CSGT huyện Hoằng Hóa liệu có đủ sự răn đe cần thiết đối với các phương tiện vi phạm giao thông tại khu vực này. Phải chăng ẩn đằng sau những hành động này là những điều bất thường mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu được. Chúng tôi sẽ làm rõ hơn vấn đề này trong các phóng sự tiếp theo.

Dưới đây là một số khung hình PV Sức khỏe và Môi trường ghi lại tại buổi sáng làm việc của tổ công tác CSGT Công an huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

 
 

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn