Cư dân Hateco Hoàng Mai (Hà Nội): Lo lắng khi kết cấu tòa nhà bị xâm hại

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/04/2019

SK&MT - Phần vách bê tông cốt thép thuộc khu vực cầu thang bộ của Tòa A, thuộc khu chung cư Hateco Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, mới đây đã bị xâm hại. Cư dân và Ban quản trị lo lắng đến kết cấu chịu lực của tòa nhà, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, môi trường sống của cưa dân. Đồng thời bức xúc trước cách giải quyết vấn đề của lãnh đạo Hateco.

Theo đó, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được đơn phản ánh và ý kiến của cư dân đang sinh sống tại Khu tái định cư X2A, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội về việc: Vách bê tông cốt thép, thuộc khu vực cầu thang bộ của tòa A, bị xâm hại một cách nghiêm trọng. Sự việc đã được cư dân tại tòa nhà phát hiện và yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cư dân tại đây vẫn luôn tỏ ra lo lắng, khi phần chịu lực bị xâm hại. Lo ngại kết cấu của tòa nhà về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và môi trường sống của cư dân.

Cư dân Hateco Hoàng Mai (Hà Nội): Lo lắng khi kết cấu tòa nhà bị xâm hại

Bức vách thông ra sảnh tại Tòa A của chung cư Hateco Hoàng Mai, bị đập phá, khi chưa được sự thống nhất của cư dân. (Ảnh do cư dân cung cấp)

Để làm rõ vấn đề này, PV đã tiến hành liên hệ với đại diện Ban quản trị (BQT) tòa nhà. Trao đổi về sự việc trên, ông Nguyễn Thế Thủy – Trưởng BQT tòa nhà Hateco cho biết, sự việc bắt đầu vào ngày 4/4.

Sáng ngày 4/4, ông Thủy đã phát hiện tại hành lang sảnh Tòa A, có sự việc bức tường sảnh Tòa A bị phá. BQT tòa nhà, không nhận được thông báo nào về việc sửa chữa, cải tạo. Theo ý kiến của ông Thủy, thì bức tường bị phá thông ra phần sở hữu chung của tòa nhà, vì vậy khi thực hiện cải tạo,sửa chữa phải thông qua BQT.

Cư dân Hateco Hoàng Mai (Hà Nội): Lo lắng khi kết cấu tòa nhà bị xâm hại

Cư dân Hateco Hoàng Mai (Hà Nội): Lo lắng khi kết cấu tòa nhà bị xâm hại

Phần vách bê tông thuộc phần cầu thang bộ của tòa nhà bị cắt đục. (Ảnh do cư dân cung cấp)

Sau khi sự việc được phát hiện, ông Thủy đã có ý kiến với chủ đầu tư và đơn vị thi công, yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, sự việc vẫn không nhận được sự hợp tác, phần vách tiếp tục bị phá lớn hơn. Để làm rõ sự việc, BQT tòa nhà đã mời các bên đến họp và tìm cách xử lý.

Theo đó, tại Biên bản cuộc họp ngày 4/4, có đại diện của Chủ đầu tư là ông Huỳnh Gia Linh – Phó trưởng phòng Khai thác và quản lý tài sản; Đại diện của Ban quản lý (BQL) tòa nhà hateco Hoàng Mai là ông Nguyễn Hoàng Tùng – Trưởng BQL tòa nhà; Đại diện BQT dân cư là ông Nguyễn Thế Thủy – Trưởng BQT tòa nhà và đại diện cư dân, cơ quan báo chí.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Tùng ghi nhận sự việc có ý kiến và nhận thiếu sót trong công tác quản lý và vận hành chưa bám sát, đảm bảo đầy đủ văn bản và thủ tục, chưa thực hiện thông báo cho BQT và cư dân tòa nhà.

Trước sự việc trên đại diện BQT cư dân, có ý kiến yêu cầu tạm dừng việc phá dỡ bức vách và trả lại hiện trạng. Ý kiến này cũng được đại diện BQL tòa nhà nhất trí.

Sau khi sự việc này xảy ra, những tưởng công tác giám sát, quản lý tòa nhà sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn. Đến ngày 10/4, thì vách bê tông cốt sắt tại khu vực cầu thang bộ của tòa nhà bị xâm hại một cách nghiêm trọng. Đơn vị thuê mặt bằng đã tự ý khoan đục bê tông, cắt nhiều thanh sắt. Trước sự việc trên, cư dân tòa nhà đã tỏ ra rất bức xúc, trước việc quản lý, giám sát của BQL tòa nhà. Mặc dù trước đó có vài ngày BQL đã nhận thiếu sót trong công tác quản lý, vận hành.

Cư dân Hateco Hoàng Mai (Hà Nội): Lo lắng khi kết cấu tòa nhà bị xâm hại

Những thanh sắt đã bị đơn vị thi công cắt đứt. (Ảnh do cư dân cung cấp)

Trước hành vi trên, BQT cư dân đã có ý kiến phản ánh đến UBND phường Yên Sở, Chủ đầu tư, để tiến hành giải quyết vụ việc.

Buổi chiều ngày 10/4, UBND phường Yên đã có tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng và tiến hành lập biên bản.

Cư dân Hateco Hoàng Mai (Hà Nội): Lo lắng khi kết cấu tòa nhà bị xâm hại

Biên bản làm việc ngày 10/4. (Ảnh do cư dân cung cấp)

Theo đó, ông Nguyễn Cảnh Toàn – Phó BQT tòa nhà Hateco có ý kiến, việc thi công sửa chữa tòa nhà, phải có ý kiến của BQT tòa nhà. Hiện nay, việc cải tạo sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tòa nhà và làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của cư dân. Ông Toàn đề nghị BQL tòa nhà phải có phương án sửa chữa gửi đến BQT tòa nhà, để thông qua nội dung.

Về phía đại diện BQL và Chủ đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Tùng – Trưởng BQL tòa nhà Hateco có ý kiến: “Đại diện Chủ đầu tư đã kết hợp với BQT ghi nhận hiện trạng việc sửa chữa và đã ngừng thi công”, trích ý kiến của ông Tùng trong biên bản.

Đại diện chính quyền phường Yên Sở, cũng yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng, sửa chữa tại tòa nhà. Đề nghị xuất trình các giấy tờ liên quan đến việc thi công sửa chữa cho UBND phường Yên Sở trước ngày 12/4.

Để lãm rõ thông tin cư dân Hateco Hoàng Mai phản ánh, phóng viên liên hệ với phía Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng & Công trình kiến trúc Hà Nội (Hateco group, 01 Huỳnh Tấn Phát, quận Long Biên, Tp. Hà Nội). Tại trụ sở công ty, tiếp phóng viên gồm ông Mai – tự giới thiệu đang công tác tại Ban quản lý dự án của Hateco Group và bà Thanh – được giới thiệu làm việc tại phòng kinh doanh khai thác tài sản của công ty.

Theo ý kiến của ông Mai, phần sửa chữa mà cư dân phản ánh là thuộc phần quản lý của chủ đầu tư, đó là việc làm bình thường. “Vừa rồi bên đơn vị thi công, đục tẩy lớp bảo vệ đường điện để rút ra. Sau khi nhận được thông tin phản ánh chúng tôi đã yêu cầu khắc phục, sửa chữa ngay”, ông Mai cho biết.

Trong quá trình làm việc ông Mai chỉ cho phóng viên tiếp cận với biên bản làm việc nhưng không cho chụp ảnh. Còn theo bà Thanh thì: “Thật ra mọi người cứ làm cho to chuyện thôi mà.

Ý kiến từ những thành viên ban lãnh đạo Hateco Group không nhận được sự đồng tình từ phía cư dân, đại diện BQT tòa nhà. Theo đó, phía cư dân rất bức xúc, cho rằng việc đục phá bức vách bê tông cốt sắt đã làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà: “Đã đụng đến bê tông cốt sắt, là có nghĩa động vào phần chịu lực của tòa nhà. Nếu như họ phá vách tường gạch, thuộc địa phận của họ thì chúng tôi không có ý kiến gì. Đây là bức vách cầu thang bộ, kiểu như xương sống của tòa nhà. Hiện tại bây giờ chưa có vấn đề gì, ai biết 5 năm hay 10 năm sau xảy ra sự cố thì cư dân chúng tôi biết kêu ai”, anh Phạm Xuân Hợp – sinh sống tại Hateco Hoàng Mai cho biết.

Cùng quan điểm với anh Hợp, ông Nguyễn Quang Ánh (cư dân sinh sống tại Hateco Hoàng Mai) cũng bức xúc trước việc thiếu trách nhiệm của BQL tòa nhà. Không bức xúc sao được khi các cư dân ở đây vì tin tưởng vào uy tín của một đơn vị luôn hướng sản phẩm của mình đến thị phần trung và cao cấp mà lại để xảy ra những sai phạm sơ đẳng như vậy trong quá trình vận hành, quản lý tòa nhà.

Trong buổi sáng ngày 19/4, theo quan sát của PV, bức tường sảnh tòa A đã được bịt lại. Bức vách bê tông bị đục phá, cắt sắt đã được sửa chữa chắp vá lại.

Hiện, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử còn nhận được nhiều phản ánh của người dân liên quan đến dự án Hateco LaRoma (lô 4A, Huỳnh Thúc Kháng, Láng Thượng Đống Đa).

Sức khỏe Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Gửi bình luận của bạn