Đống Đa, Hà Nội: Những“khối u” lộng hành, quy hoạch bị phá vỡ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/06/2019

SK&MT - Trên địa bàn quận Đống Đa “mọc” lên hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về TTXD, nhưng chưa được xử lý theo quy định, khiến dư luận bức xúc.

Không chỉ xây dựng nhà sai phép, trái phép, hiện nay tình trạng xây dựng nhà biến tướng, không đúng giấy phép được cấp phép, không đúng mục đích sử dụng cũng xuất hiện và ngày càng nở rộ nhưng không bị kiểm tra, xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đống Đa, một trong những quận luôn nóng vì tình trạng xuất hiện nhiều công trình xây dựng sai phép, trái phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD).

Vi phạm TTXD cũ chưa xử lý xong…

Khi mà lãnh đạo TP. Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD, tránh tái diễn, kéo dài,… thì trên địa bàn quận Đống Đa lại “mọc” lên hàng loạt công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD, nhưng chưa được xử lý theo quy định, khiến dư luận bức xúc, đặt dấu hỏi về công tác quản lý, giám sát địa bàn của chính quyền địa phương…

Đơn cử, công trình xây dựng tại 292 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) được cấp phép 4 tầng nhưng hiện đã được xây lên 7 tầng. Hơn 4 năm qua, công trình này vẫn “sừng sững” tồn tại và có dấu hiệu hoàn thiện mà không bị các cơ quan chức năng xử lý? UBND phường Thịnh Quang đã có Quyết định số 99/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị đối với công trình 292 đường Láng.

Thế nhưng từ đó đến nay, chính quyền địa phương vẫn “im lặng” mà không có bất cứ động thái nào nhằm xử lý dứt điểm vi phạm. Liên quan đến sự việc trên, phóng viên nhiều lần liên hệ với UBND phường Thịnh Quang nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía lãnh đạo phường.

Tiếp đến là công trình 32 Cát Linh, mặc dù năm ngay bên cạnh trụ sở UBND phường Cát Linh nhưng sau gần một năm tập trung xử lý vẫn chưa hề suy chuyển.

Đống Đa, Hà Nội: Những“khối u” lộng hành, quy hoạch bị phá vỡ

 Sau gần một năm, sai phạm tại công trình 32 -32b Cát Linh vẫn chưa bị xử lý.

Cụ thể, vào tháng 9/2018 trong buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức ông Lê Việt Hồng - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết trong 8 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn quận có 550 công trình vi phạm trật tự đô thị, 200 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường và 100 trường hợp vi phạm khác được xử lý. Đặc biệt, có công trình sai phép "khủng" nằm ngay cạnh trụ sở UBND phường Cát Linh.

Trả lời báo chí về trường hợp này ông Việt cho hay, quận đang chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý những sai phạm xảy ra tại công trình xây dựng tại số 32-32B Cát Linh.

Ông Lê Việt Hồng cho biết, đã yêu cầu thanh tra xây dựng phối hợp với phường xuống kiểm tra, lập hồ sơ vi phạm để xử lý dứt điểm công trình vi phạm.

Thông tin thêm về trường hợp này, ông Lê Việt Hồng nói, công trình bị phát hiện sai phạm từ đầu năm 2017. Khi phát hiện sai phạm, lực lượng chức năng của quận Đống Đa đã lập biên bản yêu cầu chủ công trình khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, chủ công trình số 32-32B Cát Linh vẫn tiếp tục được thi công hoàn thiện với sai phạm quy mô lớn. Thế nhưng đến nay, sau gần một năm những tuyên bố của ông Hồng vẫn nằm trên giấy khi những sai phạm tại công trình trên vẫn chưa bị xử lý.

Công trình này từng bị UBND phường Cát Linh xử lý hành chính do xây dựng sai so với giấy phép được cấp. Công trình đã mở các cửa sổ quay sang gia đình nhà bên cạnh và quay sang phần đất lưu không. Ngoài ra, công trình đã xây dựng phần hộp thang máy, trong giấy phép không có phần này. Chính vì vậy, công trình bị lập biên bản, xử phạt hành chính số tiền 40.000.000 đồng. Theo tìm hiểu, công trình khủng vi phạm trật tự xây dựng nói trên là của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng-Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như là chủ của lô đất này.

… mới đã phát sinh?

Nằm ngay trục đường chính sầm uất, với vị trí đắc địa, công trình xây dựng số 172 Ô Chợ Dừa (phường Ô Chợ Dừa), cao sừng sững với hơn 8 tầng vượt trội nổi bật cả tuyến phố, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Theo người dân sinh sống gần đó cho biết, công trình trên đã xây dựng nhiều năm nay, có thời gian công trình đã dừng hoạt động thi công, sau đó tiếp tục thi công hoàn thiện và nay đã đi vào sử dụng làm khách sạn với tên gọi “OCD HOTEL”.

Công trình xây dựng số 172 Ô Chợ Dừa, Phường Ô Chợ Dừa cao sừng sững với hơn 8 tầng vượt trội nổi bật cả tuyến phố, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Đống Đa, Hà Nội: Những“khối u” lộng hành, quy hoạch bị phá vỡ

Khách sạn OCD 172 Ô Chợ Dừa cao sừng sững với hơn 8 tầng vượt trội trong dãy phố.

Một công trình khác trên địa bàn phường Quang Trung, là công trình số 25-27, ngõ 43 Chùa Bộc. Theo phản ánh của người dân, đối với công trình trên, chủ đầu tư đã “hô biến” nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini và hiện đang được rao bán rầm rộ trên mạng, đồng thời có dấu hiệu vi phạm nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Dù chỉ được cấp giấy phép là nhà ở riêng lẻ nhưng trên thực tế, chủ đầu tư công trình 25-27, ngõ 43 Chùa Bộc tự ý xây dựng sai thiết kế, biến thành nhà dạng chung cư mini.

Theo tìm hiểu, ngày 5/2/2018, UBND quận Đống Đa đã cấp GPXD số 180052/GPXD cấp cho chủ đầu tư công trình, theo đó, công trình được xây dựng được cấp 6 tầng có hầm + lửng + kỹ thuật + tum, mật độ xây dựng 74,25%, là nhà ở riêng lẻ.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện nay công trình này đang hoàn thiện và được chủ đầu tư xây dựng lên 8 tầng. Chủ đầu tư rao bán với quy mô thiết kế 4 căn hộ trên 1 sàn với giá bán từ 1 tỷ - 1 tỷ 400 triệu đồng cho một căn hộ diện tích 42 đến 55 m2, căn 2 phòng ngủ. Hiện các tòa nhà đã xây dựng xong, nhiều căn hộ đã có người vào ở, một số căn hộ khác tiếp tục hoàn thiện phần nội thất và giao bán cho khách hàng.

Như vậy, dù chỉ được cấp giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ nhưng trên thực tế chủ đầu tư công trình đã tự ý xây dựng và biến căn nhà này thành chung cư mini để bán trái quy định. Tuy nhiên điều đáng nói là dù công trình 25-27, ngõ 43 Chùa Bộc xây sai phép song không hề có sự ngăn chặn, xử lý quyết liệt, triệt để từ chính quyền địa phương, khiến dư luận hoài nghi, đặt câu hỏi có hay không sự buông lỏng quản lý, sự ưu ái đặc biệt cho công trình vi phạm rõ ràng này.

Thực tế, hàng loạt công trình xây dựng vượt phép, sai phép trên địa bàn quận Đống Đa thời gian vừa qua vẫn mọc lên ồ ạt thách thức pháp luật. Vậy, trách nhiệm của Chủ tịch các phường, Đội Thanh tra Xây dựng, UBND quận Đống Đa đến đâu? Có hay không việc “bật đèn xanh”, bao che, tiếp tay cho sai phạm?

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn