Dự án Đông Thọ mở bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, chính quyền "làm ngơ"

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/04/2019

SK&MT - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp làng nghề gỗ thủ công mỹ nghệ Đông Thọ, được triển khai trên địa bàn xã Đông Thọ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) do Công ty cổ phần đầu tư Địa Ốc Sông Hồng làm chủ đầu tư, chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý đã mở bán rầm rộ, khiến khách hàng vô cùng hoang mang. Mặc dù vậy nhưng chính quyền lại đang "làm ngơ".

Như đã phản ánh trước đó bằng một loạt bài viết, tại Bắc Ninh, mở bán rầm rộ trong thời gian qua có nhiều dán, trong đó có dự án Đông Thọ tọa lạc tại xã Đông Thọ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Thông tin giao bán dán này tràn ngập trên thị trường.

Không những vậy, trên website https://bacninhland.com.vn/kdt-dong-tho-yen-phong/ thể hiện rõ dán Đông Thọ do Công ty cổ phần đầu tư Địa Ốc Sông Hồng làm chủ đầu tư và có quy mô sử dụng đất khoảng 6.026 ha. Được giới thiệu kha khá hoành tráng đó là: Nằm tại địa điểm rất thuận lợi, ngay sát trục đường chính đi các tỉnh, trong tương lai sinh lời rất cao… Chưa hết, chủ đầu tư còn hứa hẹn, đi cùng với đó là một loạt những hệ thống dịch vụ tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân.

Dự án Đông Thọ mở bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, chính quyền

Dự án Đông Thọ mở bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện

Tuy nhiên, trên thực tế toàn bộ khu vực dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống. Trước đó chủ đầu có tiến hành cho san gạt đất nền, nhưng chỉ dừng lại ở mức độ làm màu, gọi là có và hoạt động rao bán đã diễn ra từ rất lâu, công khai chào mời ngay tại dự án để dụ khách hàng đặt cọc giữ chỗ.

Dự án Đông Thọ mở bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, chính quyền

Toàn bộ khu vực dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Trong vai người mua nhà, PV được một nhân viên giới thiệu là của sàn giao dịch Đông Thọ cho biết: “Đây là đất thuê 50 năm, hiện tại dự án vẫn chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý, tuy nhiên dự kiến một thời gian ngắn nữa là sẽ có”. Cũng theo nhân viên tư vấn này chia sẻ: “Dự án này hiện đã có nhiều căn được một số quan chức nhận chỗ”.

“Nếu muốn mua nhà tại dự án, em chỉ cần đặt cọc thiện chí khoảng 20 triệu, khi nào có bảng giá chính thức thì em thêm 80 triệu nữa, nếu không muốn mua nữa anh sẽ hoàn lại tiền cho em chậm nhất trong vòng 3 ngày kể từ khi có bảng giá chính thức. Giấy tờ đặt cọc hiện tại chỉ có giấy tờ viết tay có dấu và chữ ký của chủ đầu tư, em cứ yên tâm. Sau khi em đã đặt cọc tại dự án, tất cả những giấy tờ liên quan anh hứa sẽ có đầy đủ cho em trong hai ngày”, nhân viên tư vấn thuyết phục.

Để làm tin về việc đã có người đặt cọc giữ chỗ, nhân viên này cho PV xem một tờ giấy viết bằng tay và nói đó là “Giấy đặt cọc của một khách hàng trước đó đã cọc tại dự án”. Khi PV ngý muốn xem bản hợp đồng này thì nhân viên tư vấn không cho xem và giải thích đó là bí mật không muốn tiết lộ nhiều.

Ngay sau khi được báo chí phản ánh tại các bài trước, đột nhiên những nhân viên tư vấn của dự án Đông Thọ đã ngừng bán. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần dự án này lại tiếp tục đưa các nhân viên tư vấn tới đây giao bán nhằm lôi kéo khách hàng, khiến khách hàng lầm tưởng dự án đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý và sẽ yên tâm khi đặt chỗ tại dự án, nhưng không ai ngờ dự án này vẫn chưa đầy đủ giấy tờ và chưa đủ điều kiện để mở bán.

Dự án Đông Thọ mở bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện, chính quyền

Biển quảng cáo mật ngọt chết “ruồi” trên tờ quảng cáo.

Trong bài viết trước PV cũng đã liên hệ làm việc với ông Nguyên Văn Hòa - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong, tại buổi làm việc ông Hòa cho biết: “Dự án Đông Thọ tôi không hề hay biết nó là ở chỗ nào, dán mở bán khiến tôi cũng khá bất ngờ. Sáng nay tôi thấy báo Bắc Ninh có đưa tin về dự án tôi còn hỏi anh em cán bộ xem chỗ này là chỗ nào, vì thấy nó quá lạ. Tuy nhiên, hỏi ai cũng không biết".

Nhằm có câu trả lời rõ hơn về việc vấn đề trên, PV đã liên hệ với ông Hoàng Thành Đồng - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong. Theo lời ông Đồng, dự án Đông Thọ PV phán ánh đều chưa mở bán.

“Nếu như báo chí phản ánh đúng là dán Đông Thọ đang rao bán rầm rộ như vậy thì PV có thể lên đơn vị đó làm việc chứ hiện tại tôi không nắm bắt được. Trước đó, tôi đã có 4 văn bản chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn kể cả các chủ đầu tư về vấn đề này rồi. Tuy nhiên, qua báo chí phản ánh chúng tôi cũng sẽ cho người xuống kiểm tra lại thông tin và sẽ có hướng xử lý nếu đúng sự thật”, ông Đồng nói.

Tuy nhiên, sau những bài viết của báo chí và những lời nói của vị Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho đến nay sau hơn 2 tuần, dự án Đông Thọ vẫn tiếp tục ngang nhiên giao bán rầm rộ một cách công khai, như chưa hề có sự tác động nào từ huyện. Vậy chính quyền các cấp có đang "làm ngơ" trước thực trạng trên? Hay chính quyền đang "tiếp tay" cho dự án Đông Thọ tiếp tục giao bán công khai như vy?

Khách hàng còn đặt ra câu hỏi? Dán Đông Thọ là đất công nghiệp 50 năm vậy tại sao lại được rao bán một cách công khai như thế? Nếu khách hàng đặt chỗ mua nhà tại dự án thì có được cấp sổ đỏ vĩnh viễn không? Đó vẫn là câu trả lời mà các cấp chính quyền cũng như chủ đầu tư dự án cần phải trả lời rõ!

Minh Quân

Gửi bình luận của bạn