Dự án khu nhà ở chiến sĩ công an Hà Nội 24 Nguyễn Khuyến: Không phải cán bộ chiến sỹ công an thì mua nhà bằng cách nào?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/06/2019

SK&MT - Tại nhiều sàn giao dịch bất động sản trên internet, đang sôi động rao bán nhà tại Dự án xây dựng nhà chung cư để bán cho cán bộ chiến sỹ Công an Tp. Hà Nội, 24 Nguyễn Khuyến, Văn Quán, quận Hà Đông. Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà ở đây, PV được giới thiệu mua lại hợp đồng của các cán bộ chiến sỹ được phân nhà … theo giá thị trường.

Dự án Xây dựng nhà chung cư để bán cho cán bộ, chiến sỹ Công an Tp. Hà Nội (tại số 24, Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông), được Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – Nguyên Giám đốc Công an Tp. Hà Nội gửi Lãnh đạo Bộ Công an tại tờ trình số 122/TTr-CAHN-PV11, ngày 5/7/2011. Tại tờ trình, Công an Tp. Hà Nội nêu “Ngày 7/2/2007, UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND Tp. Hà Nội), đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 khu đất, có tổng diện tích là 8.435m2 tại phường Văn Mỗ, Tp. Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường Văn Quán, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội), cho Công an tỉnh Hà Tây (nay là Công an Tp. Hà Nội). Đối với khu đất lớn, có diện tích 6.976m2 (có 430.3m2 đất không lưu đường 19-5), công an thành phố đã bố trí xây dựng trụ sở làm việc. Đối với khu đất nhỏ, có diện tích 1459m2, do khu đất nằm giữa các khu đô thị, khu dân cư, đường dẫn vào khu đất nhỏ, hẹp, không thuận lợi cho việc bố trí các đơn vị trực tiếp chiến đấu, nên Công an thành phố, đã bố trí làm nơi đóng quân cho Đội xe Công an thành phố”.

Tờ trình nêu, những khó khăn của cán bộ chiến sỹ chưa có nhà ở: “Bên cạnh đó, biên chế của Công an Tp. Hà Nội hiện nay có trên 18.000 cán bộ chiến sỹ, trong đó có trên 8000 cán bộ chiến sỹ hiện chưa có nhà ở. Với điều kiện kinh tế của cán bộ công chức hiện nay, rất ít cán bộ, chiến sỹ có khả năng, điều kiện để tự mua nhà, ổn định đời sống gia đình”, trích nội dung Tờ trình 122.

Từ những vấn đề nêu trên, Công an Tp. Hà Nội đã đề xuất xin Lãnh đạo Bộ Công an cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sang làm nhà ở cho cán bộ chiến sỹ công an…

Dự án do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Linh Châu làm chủ đầu tư, theo hình thức chỉ định thầu. Ngày 17/8/2017, dự án này được cấp Giấy phép xây dựng.

Đến thời điểm hiện tại, công trình này mới xây dựng được hơn 10 tầng. Được gọi là dự án bán nhà cho cán bộ chiến sỹ Công an Tp. Hà Nội. Nhưng những khách hàng, không phải là cán bộ chiến sỹ công an cũng có thể mua nhà ở đây một cách bình thường. Để tìm hiểu thông tin về các căn hộ, chỉ cần lên mạng internet gõ cụm từ “mua bán nhà ở chung cư 24 Nguyễn Khuyến”, hàng triệu lượt kết quả hiện ra chỉ chưa đầy 1 giây. PV đã liên hệ với một số sàn để kiểm chứng thông tin, sàn nào cũng nhận mình là nhà phân phối độc quyền. Khách hàng không phải là cán bộ chiến sỹ công an, nếu muốn mua nhà thì được tư vấn “mua lại hợp đồng của cán bộ chiến sỹ công an”.

Dự án Chung cư bán cho cán bộ chiến sỹ Công an Tp. Hà Nội 24 Nguyễn Khuyến: Không phải cán bộ chiến sỹ công an thì mua nhà bằng cách nào?

Hàng loạt các sàn giao dịch bất động sản trên internet, đăng thông tin mua bán nhà tại dự án số 24 Nguyễn Khuyến, Văn Quán, quận Hà Đông.

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà tại dự án, PV liên hệ theo số điện thoại 0961.900.5xx (trên mạng internet), PV được thông báo cụ thể: “Giá bên đấy giao động khoảng từ 22-24 triệu/1m2. Hiện tại tiền mới vào đợt 1 (khoảng 25-30%). Dự án của Bộ Công an, nên nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay”.

Theo lời tư vấn của nhân viên kinh doanh bất động sản: “Các căn hộ ở đây hầu như đều được phân suất cho cán bộ công an hết rồi, khi phân suất giá rất thấp, nên chủ nhà thu thêm 1 khoản phí nữa thôi. Cái giá em báo cho anh là giá đã bao gồm toàn bộ chi phí rồi. Mình được sang tên trực tiếp với chủ nhà, hầu như các chủ nhà đều ký hợp đồng mua bán hết rồi. (403, 502, 601, 806 – Các căn nhà nhân viên tư vấn cho khách hàng). Những căn này đều được phân suất cho những người làm lâu năm trong ngành công an hết, họ không có nhu cầu ở, thì họ bán cho anh, họ chỉ thu thêm 1 khoản chênh. Họ được mua với giá rất thấp so với thị trường, vì họ được ưu đãi, cái dự án này xây không phải mua đất. Hợp đồng mình sẽ làm trực tiếp, ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng mua bán luôn. Trước mắt là mình ra văn phòng công chứng làm giấy tờ chuyển nhượng, sau khi làm xong thì mình lên chủ đầu tư, sang tên hợp đồng mua bán cho anh luôn”, nhân viên kinh doanh bất động sản cho biết.

Tại một sàn khác (số điện thoại 0993.698.9xx), PV nhận được thông báo, giá khoảng 22.5 triệu đồng/1m2, được hỗ trợ vay ngân hàng, thủ tục làm hợp đồng chuyển nhượng nhanh gọn. Khi PV thắc mắc tại sao lại làm hợp đồng chuyển nhượng, thì người này giải thích “Căn hộ đấy, hiện tại đang đứng tên cán bộ chiến sĩ công an đúng không, chuyển nhượng cho anh, mua bán cho anh luôn. Sau này sổ hồng ra tên anh luôn. Phải mua lại của đồng chí công an đấy”, nhân viên kinh doanh bất động sản giải thích.

Khi PV thắc mắc, không phải là công an thì có mua được nhà ở dự án này không thì người này giải thích: “Tên là bán thương mại mà. Đây là dự án của công an, đất của công an, thì anh em bỏ tiền ra xây thôi. Giá của Chủ đầu tư là 16.7 triệu đồng/1m2, thì họ chênh lên, họ chênh lên tầm 22.5 triệu đồng/1m2. Nếu mua thương mại thì nó tầm 24.5 triệu đồng. Có căn thương mại, nhưng mà đắt, nếu mua thì qua sàn mình, mình là nhà phân phối độc quyền ở đấy. Nhưng mà căn thương mại chưa ra, chắc phải cuối năm mới ra, bao giờ xong nhà mới ra, chủ đầu tư khôn lắm, nó ít, nó chỉ có 30 căn thôi”.

Tại một sàn giao dịch bất động sản trên đường Nguyễn Huy Tưởng, PV cũng được nhân viên tư vấn: “Bên em vừa về 10 căn, giá nó tầm 22.5 triệu đồng/1m2 đến 24 triệu đồng/1m2. Bên em đang về những căn ở tầng 15, 16”.

Vẫn với thắc mắc, không phải công an thì có được mua nhà không, PV nhận được giải thích như sau: “Không phải công an thì không mua được giá rẻ, giá gốc. Công an ở đây mua là 16.7 triệu đồng/1m2. Anh muốn mua, thì mua giá thị trường, giá khu vực này rơi tầm 22-23 triệu đồng/ 1m2, nếu chủ nhà bán lại thì họ cũng tham khảo giá rồi. Với lại đây là hàng (nhà) trực tiếp từ chủ đầu tư, nó có tính chất thương mại, nên nó có giá cả theo từng khu vực”.

Khi PV hỏi, mua nhà thì phải mua lại của cán bộ công an đúng không? Thì được nhân viên kinh doanh bất động sản cho biết: “Đúng, căn ở tầng 22, là căn của cán bộ, còn căn ở tầng 15, 16 là của chủ đầu tư. Căn ở tầng 22, cũng sang tên bình thường. Mình mua lại, không được hưởng ưu đãi như công an, nên minh phải mua theo giá thị trường. Bên em là nhà phân phối độc quyền”.

Dự án Chung cư bán cho cán bộ chiến sỹ Công an Tp. Hà Nội 24 Nguyễn Khuyến: Không phải cán bộ chiến sỹ công an thì mua nhà bằng cách nào?

Trong quá trình thi công dự án, người dân xung quanh có nhiều ý kiến về việc gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy dễ dàng nhận thấy, mỗi 1m2 ở đây, nếu các cán bộ chiến sỹ “không có nhu cầu ở”, bán ra ngoài thì sẽ chênh khoảng trên dưới 7 triệu đồng/1m2. Với căn nhỏ nhất ở đây, nếu như cán bộ chiến sỹ được chỉ tiêu mua nhà, mà không có nhu cầu ở, chỉ cần bán lại cũng lãi vài trăm triệu đồng. Một con số không hề nhỏ.

Trước đó, PV cũng trao đổi với ông Đinh Văn Thái – Trưởng BQL dự án. Ông Thái cho biết: “Hợp đồng hợp tác đầu tư nêu rất rõ, 80% căn hộ bán cho cán bộ chiến sỹ. Cán bộ chiến sỹ là phải có cái danh sách, chỉ tiêu của bên công an. Ví dụ như: ông bao nhiêu năm công tác… thì mới được đăng ký mua. Còn 20% thương mại, là bọn anh được bán ra ngoài. Thương mại thì thực tế, nói là thương mại thì hơi khó… báo chí thì anh cũng chỉ cung cấp được đến như thế thôi”.

Khi PV đặt vấn đề mua căn hộ tại đây, thì ông Thái cho biết: “Cán bộ người ta được phân, người ta không có nhu cầu thì người ta nhượng lại, em có thể liên hệ trực tiếp với họ”.

Dự án này, bị người dân phản ánh, trong quá trình thi công xảy ra tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn. Làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

PV

Gửi bình luận của bạn