Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Dự án của công ty TNHH Thái Việt không có giấy phép xây dựng, vi phạm pháp luật xây dựng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/03/2019

SK&MT – Xung quang sự việc Công ty TNHH Thái Việt vượt mặt các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tự ý xây dựng Khu du lịch trên đất được giao để xây dựng trang trại, ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên khẳng định, dự án này không có giấy phép xây dựng và vi phạm pháp luật xây dựng.  

Ngày 11/3, trao đổi với PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, ông Trần Hoài Nam – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Thái Nguyên cho biết, UBND TP Thái Nguyên vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thái Việt vì xây dựng công trình không có giấy phép.

“Trong thời 60 ngày theo quy định, nếu Công ty TNHH Thái Việt không xuất trình được giấy phép xây dựng thì chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ toàn bộ các công trình. Qua vụ việc này, chúng tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND xã Cao Ngạn vì để xảy ra vi phạm”, ông Nam cho biết.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Dự án của công ty TNHH Thái Việt không có giấy phép xây dựng, vi phạm pháp luật xây dựng

UBND xử phạt Công ty TNHH Thái Việt 40 triệu đồng vì xây dựng công trình không phép.

Trước đó, vào ngày 4/3, UBND TP Thái Nguyên ra văn bản yêu cầu UBND xã Cao Ngạn có biện pháp buộc Công ty TNHH Thái Việt ngừng thi công hoàn thiện các công trình đang xây dựng dở, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét.

UBND TP Thái Nguyên chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng và giao thông tăng cường kiểm tra, yêu cầu Công ty TNHH Thái Việt giữ nguyên hiện trạng, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các bước tiếp theo đối với khu du lịch này.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã nắm bắt được thông tin và đã cử cán bộ kiểm tra. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có văn bản giao Sở Xây dựng kiểm tra việc này.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Dự án của công ty TNHH Thái Việt không có giấy phép xây dựng, vi phạm pháp luật xây dựng

UBND TP Thái Nguyên yêu cầu Công ty TNHH Thái Việt dừng toàn bộ mọi hoạt động xây dựng trong khu du lịch.

Ông Khánh khẳng định: “Đây là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng. Cụ thể, đã tổ chức xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang kiểm tra, rà soát và tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đang kiểm tra xem Công ty Thái Việt còn có vi phạm trong các lĩnh vực khác không. Sau khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí”.

Cũng theo ông Khánh, đến nay Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ, tờ trình của nhà đầu tư xin thẩm định và cấp phép xây dựng đối với dự án này.        

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Dự án của công ty TNHH Thái Việt không có giấy phép xây dựng, vi phạm pháp luật xây dựng

Trong vòng 60 ngày, nếu Công ty TNHH Thái Việt không xuất trình được giấy phép xây dựng thì toàn bộ các công trình xây dựng.


Trước đó, như Sức khỏe & Môi trường điện tử đã đưa tin  Công ty TNHH Thái Việt được UBND tỉnh cho thuê hơn 13 hecta đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa từ cuối năm 2013. Thời hạn cho thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đồng/m2/năm”.

Tuy nhiên, vào năm 2018, trong lúc chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư, chuyển đổi mục đích kinh doanh, cấp phép thì công ty TNHH Thái Việt đã tự ý chuyển đổi toàn bộ số diện tích đất nông nghiệp trên thành khu dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, bể bơi, khu sinh thái trải nghiệm, khu hát karaoke..

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp Thái Việt còn tiến hành xây dựng 10 căn biệt thự liền kề ngay trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu. Chỉ đến khi doanh nghiệp xin cắm biển chỉ dẫn giao thông, thì UBND xã Cao Ngạn mới phát hiện và lập biên bản đối với vi phạm nghiêm trọng này.

Sự việc khiến dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc dự án trang trại chăn nuôi bò sữa của doanh nghiệp Công ty TNHH Thái Việt đã 'hô biến' hàng trăm nghìn m2 đất tại xã Cao Ngạn (TP Thái Nguyên) thành khu du lịch sinh thái không phép nhưng không được xử lý nghiêm cho đến khi báo chí phản ánh.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Nguyễn Cường

Gửi bình luận của bạn