Hà Nội: Các bãi gửi xe không phép vẫn tồn tại nhiều năm trên địa bàn phường Thịnh Liệt?

  • PHÓNG SỰ
  • 09:30 31/05/2019

SK&MT - Hàng loạt các bãi trông giữ xe trái phép tồn tại nhiều năm qua tại phường Thịnh Liệt vẫn ngang nhiên tồn tại  trong sự bức xúc của người dân, tuy nhiên vẫn chưa hề có động thái can thiệp nào của các cấp chính quyền để giải quyết vấn đề này.

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được thông tin một số bãi gửi xe thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội không được cấp phép, vẫn vô tư hoạt động. Mặc dù trước đó, có nhiều cơ quan Báo chí phản ánh, nhưng dường như không có tác dụng, các bãi xe không phép vẫn mặc nhiên tồn tại.

Hệ lụy là ngân sách nhà nước bị thất thu, sự cố hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tình hình an ninh trật tự khó có thể đảm bảo. Tài sản, tính mạng của người dân phải chịu rủi ro. Thậm chí, nảy ra nhiều luồng ý kiến về  việc buông lỏng quản lý của chính quyền có thể vì lợi ích nhóm. 

Theo ghi nhận của PV, các bãi gửi xe ô tô tại số 92 đường Nguyễn Chính, bãi gửi xe số 19 và số 25, ngách 42/133 Thịnh Liệt (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), hoạt động nhiều năm nay khi chưa được cấp phép theo quy định. Lượng xe trông giữ tại các bãi xe này tương đối lớn, mức phí giao động từ trên 1.2 triệu/xe/tháng.

Hà Nội: Ai giúp các bãi gửi xe không phép “sống khỏe” tại phường Thịnh Liệt?

Bãi gửi xe số 19, ngách 42/133 Thịnh Liệt, không được cấp phép trông giữ xe theo quy định.

Đặc biệt, các bãi xe này nằm trong khu vực đông dân cư, đường nhỏ. Vào giờ cao điểm, hay xảy ra tình trạng tắc đường. Gây khó khăn cho người tham gia giao thông, có nguy cơ xảy ra va chạm giao thông là rất lớn. Thậm chí có bãi xe đã từng bị đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính, nhưng các bãi gửi xe này vẫn tồn tại một cách khó hiểu.

Hà Nội: Ai giúp các bãi gửi xe không phép “sống khỏe” tại phường Thịnh Liệt?

Bãi gửi xe số 92 Nguyễn Chính, đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng vẫn vô tư hoạt động.

 

Để tìm hiểu rõ sực việc, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND phường Thịnh Liệt nhằm tìm hiểu công tác quản lý, xử lý các bãi trông giữ xe vi phạm. Tuy nhiên, chính quyền phường Thịnh Liệt đã không sắp xếp, bố trí cán bộ làm việc trả lời báo chí về những nội dung liên quan. Thậm chí PV đã  gọi điện, tin nhắn nhiều lần cho cho ông Đức, Chủ tịch phường Thịnh Liệt nhưng không nhận được sự phản hồi. Phải chăng, việc quản lý các bãi trông giữ xe vi phạm đang được sự buông lỏng của chính quyền vì nguyên nhân khác? Nếu xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng con người, thì ai chịu trách nhiệm?.

Để quản lý các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội  đã có công văn yêu cầu UBND các quận, huyện về vấn đề này trong tháng 10/2018.

Vậy, các bãi trông giữ xe trái phép của phường Thịnh Liệt đã được UBND quận Hoàng Mai xử lý vi phạm hay chưa?. Trách nhiệm của Chủ tịch UBND và Trưởng công an phường Thịnh Liệt đến đâu? Chủ tịch quận Hoàng Mai có chịu trách nhiệm trước Chủ tịch TP. Hà Nội hay chưa? Hàng loạt các câu hỏi đang cần được các cấp, ngành quận Hoàng Mai trả lời.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin.

Trước thực trạng các bãi gửi xe không phép hoạt động một cách tràn lan, tháng 10-2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện.

“Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố”, ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn