Hà Nội: Cám cảnh nỗi thống khổ của người dân tại cảng Khuyến Lương

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/08/2017

SK&MT - Nhiều năm nay, người dân sinh sống xung quanh cảng Khuyến Lương (P.Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) phải “oằn mình” sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, hàng ngày phải đi lại trên tuyến đường xuống cấp với đầy “ổ voi, ổ gà”, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, nhớp nháp.

Gần đây, Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được phản ánh của người dân sinh sống quanh khu vực cảng Khuyến Lương (tổ 21, P.Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) về việc con đường dân sinh dẫn từ đường đê Nguyễn Khoái vào cảng nhiều năm nay đã xuống cấp trầm trọng, nắng thì bụi còn mưa thì lầy lội mà không được các cơ quan chức năng xử lý. Kèm theo đó là việc một số công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng ngay trong khu cảng Khuyến Lương đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Để xác minh những phản ánh trên, nhóm phóng viên Sức Khỏe & Môi trường đã có chuyến đi mục sở thị những nỗi “thống khổ” mà người dân tại bến cảng Khuyến Lương đang phải gánh chịu hàng ngày, hàng giờ.

Con đường “cạm bẫy”

Có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận bụi mù mịt che khuất cả lối đi, chốc chốc lại thấy những chiếc xe tải trọng lớn chạy chầm chậm đi ra, bánh xe lăn cuốn theo những cơn lốc bụi nhìn thật hãi hùng.

 

Con đường bụi mù mịt

Tiến sâu vào con đường, hàng loạt những ổ gà, ổ voi, cát đá, xi măng, xỉ than... rơi vãi khắp lối đi tạo thành những chiếc bẫy rình rập người qua lại. Con đường này không còn hình dạng của đường cấp phối hay đường trải nhựa mà đã biến thành đường đất gập ghềnh hiểm trở.

 

Ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc

Điều đáng nói, tuyến đường tuy đã xuống cấp trầm trọng nhưng lượng xe tải trọng lớn vật liệu xây dựng, chở than chạy tấp nập càng khiến hiện trạng trở nên tồi tệ. Có những đoạn, dù chiều ngang thoải mái cho hai làn xe nhưng vì lầy lội hoặc vì ổ gà ổ voi quá to mà trở thành đường một làn, nhiều xe đi tới đây phải dừng lại chờ làn bên kia đi hết mới đi tiếp được. Tuyến đường thẳng tắp tuy chưa đến 2 km nhưng chúng tôi phải mất tới gần 20 phút mới di chuyển qua được.

 

Trời nắng mà vẫn có đoạn đường lầy lội

Người dân địa phương cho biết đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp quản lý tại khu vực cũng như UBND phường Trần Phú nhưng cho tới giờ, hiện trạng con đường vẫn chưa có gì thay đổi, tình trạng xuống cấp vẫn tiếp tục kéo dài suốt nhiều năm nay.

Tự do xả bã thải xây dựng xuống sông?

Tuyến đường dẫn từ đê Nguyễn Khoái vào cảng Khuyến Lương xuống cấp là một thực trạng không phải bàn cãi,  một trong những nguyên nhân đó là do mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe bồn, xe chở vật liệu xây dựng với trọng tải lớn tấp nập ra vào đã góp phần không nhỏ ngày một dày xéo, khiến con đường này ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn.

 

Xe tải trọng lớn ra vào tấp nập

Theo PV ghi nhận, phần lớn những chiếc xe tải trọng lớn này chuyên chở vật liệu cho Công ty cổ phần cảng Khuyến Lương (thuộc Tổng công ty hàng hải Việt Nam) và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Nguyên. Cả 2 công ty này đều hoạt động về lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải hàng hóa, cho thuê kho bãi. Tiếp tục quan sát, PV nhận thấy các trạm trộn bê tông hoạt động gây khói bụi, bã thải bê tông chất thành núi, một số trạm xả thải trực tiếp ra sông. Người dân tại đây đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Bã thải bê tông chất thành núi

 

Xỉ thải được đổ trực tiếp xuống sông

Những người dân sinh sống trên địa bàn xung quanh cảng Khuyến Lương đang phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng ngày hàng giờ họ phải sống chung với cát bụi và những hiểm nguy từ “con đường cạm bẫy”, khiến sinh hoạt và năng suất làm việc bị ảnh hưởng rất lớn. Điều đáng nói là tình trạng này đã kéo dài suốt nhiều năm nay. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, đề ra cũng như áp dụng những giải pháp thiết thực, lâu dài, bền vững để giải quyết càng sớm càng tốt thực trạng trên, trả lại môi trường trong sạch giúp người dân trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống.Máy móc, phế thải ngổn ngang ngay mặt sôngToàn cảnh t
rạm trộn bê tông

Trước thực trạng trên, PV Sức khỏe & Môi trường đã liên hệ đặt lịch hẹn làm việc tại trụ sở UBND phường Trần Phú nhằm phản ánh những thắc mắc của người dân. Sau nhiều ngày không nhận được sự phản hồi từ phía UBND phường Trần Phú, PV đã liên hệ trực tiếp với ông Lê Hải Quang, Chủ tịch UBND phường Trần Phú, qua số điện thoại cầm tay 0904.307.xxx. Lần đầu liên hệ, sau khi nghe PV phản ánh, ông Quang đề nghị PV gửi nội dung làm việc cụ thể qua hòm thư điện tử. PV đã làm theo yêu cầu của ông Quang, tuy nhiên đến nay PV Sức khỏe & Môi trường vẫn chưa nhận được sự hồi đáp từ phía UBND phường Trần Phú, riêng số máy cầm tay của ông Quang thì luôn trong tình trạng “máy bận”.

Ngô Vũ - Nguyễn Cường

Gửi bình luận của bạn