Hà Nội: Nhiều công trình tại phường Hàng Gai, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố Cổ?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 15/05/2019

SK&MT – Lãnh đạo phường dẫn Luật và khẳng định hoàn toàn không có sai phạm trong khi ít nhất 4 công trình đang thi công, hoàn thiện có dấu hiệu vi phạm.

Từ phản ánh tới thực trạng.

Liên quan tới công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thi công, phòng chống cháy nổ, trật tự xây dựng tại các công trình đang thi công trên địa bàn thành phố. Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh, tại địa bàn phường Hàng Gai đang tồn tại nhiều công trình đang trong quá trình thi công: Che chắn ko đảm bảo, gây ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ, ảnh hưởng tới các hộ dân sinh sống xung quanh. Đáng nói là tình trạng này diễn ra thường xuyên, hết công trình này lại đến công trình khác mọc lên.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều thông tin phản ánh rằng những công trình trên đang được chủ đầu tư cho xây dựng sai với giấy phép, phá vỡ quy hoạch khu phố cổ.

Để làm rõ thông tin trên, PV đã đến tận nơi để được mục sở thị. Theo PV ghi nhận, ngay tại ngã 3 giao cắt của 3 phố Hàng Nón, Hàng Hòm và Hàng Quạt, công trình số 7 phố Hàng Hòm đồ sộ, sừng sững với quy mô lên tới hàng trăm mét vuông, hiện đang xây đến hết tầng thứ 6, công trình này được che tôn ra quá nửa vỉa hè, phần còn lại thì dựng một dãy xe máy khiến người đi bộ qua đây chỉ còn cách đi xuống lòng đường.

Hà Nội: Nhiều công trình tại phường Hàng Gai, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố Cổ?

Công trình tại số 7 Hàng Hòm.

Cách đó không xa, tại địa chỉ số 55 và 57 phố Hàng Quạt, đối diện trụ sở Công an phường Hàng Gai là hai công trình mới xây xong, đang trong quá trình hoàn thiện, có quy mô như nhau với 5 tầng và 1 tum.

Hà Nội: Nhiều công trình tại phường Hàng Gai, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố Cổ?

Công trình tại số 55 và 57 Hàng Quạt.

Xa hơn một chút là công trình số 18 Hàng Quạt đang trong quá trình thi công, cũng với quy môt hàng trăm mét vuông, riêng công trình này thì chắc vì đoạn vỉa hè trên tuyến phố khá hẹp nên đã quây tôn kín hết vỉa hè.

Hà Nội: Nhiều công trình tại phường Hàng Gai, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố Cổ?

Công trình số 18 Hàng Quạt.

Cơ quan quản lý thiếu hợp tác

Để có thông tin phản ánh khách quan, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Hàng Gai. Sau gần 10 ngày chờ đợi mà không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía UBND phường, PV đã phải đến liên hệ lần 2, tiếp đó chúng tôi được văn phòng UBND phường thông báo rằng đã chuyển nội dung làm việc lên trên, và người được giao để tiếp chúng tôi là đồng chí Nguyễn Hồng Dũng (Phó Chủ tịch UBND phường).

Tiếp tục liên hệ với đồng chí Dũng, thì PV lại nhận được câu trả lời là “Anh chưa nắm được nội dung, chưa nhận được lịch!?”. Lát sau đồng chí Dũng lại nhắn PV liên hệ trực tiếp với chị Hà – Chủ tịch UBND phường. Tuy cảm thấy quy trình làm việc tại UBND phường Hàng Gai là khá phức tạp, PV vẫn hết sức thiện chí tiếp tục liên hệ qua điện thoại với đồng chí Nguyễn Ngọc Hà – Chủ tịch UBND phường Hàng Gai.

Trái với kỳ vọng của PV, đồng chí Hà trả lời điện thoại với thái độ khá gay gắt, thiếu hợp tác. “Mình phải xét tình hình thực tế, xem họ có sai lệch nhiều không. Đáng nhiều thì mình mới nói mới đáng quan tâm… Chị đã làm việc với hàng trăm anh em phóng viên rồi và em cũng chỉ là một trong số đó thôi...” – đồng chí Hà thông tin qua điện thoại.

Tiếp đó, dù PV đề xuất UBND phường bố trí một buổi làm việc theo đúng quy định để chúng tôi có thể tiếp cận thông tin, tiếp cận những văn bản, hồ sơ liên quan được sát thực hơn thì câu trả lời từ đồng chí Chủ tịch là: “Chị trả lời với tư cách là Chủ tịch phường, các công trình hiện vẫn lù lù ở đấy, em xuống tận nơi, vào tận công trình xem cụ thể nó ra sao. Còn chị khẳng định quy định của nhà nước là khu phố cổ được cấp phép 4 tầng, trong đó có lửng có tum. Còn những công trình có diện tích dưới 100 mét thì không tính mật độ(!)… Em cứ tìm hiểu đi còn nếu muốn gặp thì em cứ gọi cho chị nhưng chị cũng đi họp suốt chứ chị không rảnh!”.

Công tác quản lý “lỏng lẻo”?

Theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 24/10/2013 về việc: “BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC KHU PHỐ CỔ HÀ NỘI”. Thì khu phố cổ gồm có 83 ô phố (17 ô trong khu vực bảo vệ cấp I, 66 ô trong khu vực bảo vệ cấp II) được đánh số và ký hiệu, quản lý theo khu vực bảo vệ, và những công trình đầu bài nêu trên nằm trong ô phố số 60 và ô phố số 74.

Cả hai ô phố này đều được quy định rất rõ, lớp nhà mặt phố chỉ được xây dựng từ 1-3 tầng, có chiều cao từ 6-12 mét, khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau từ 3-6 mét. Riêng với công trình số 7 Hàng Hòm và 18 Hàng Quạt, với quy mô hàng trăm mét vuông thì áp theo quy định về mật độ xây dựng sẽ chỉ được xây tối đa là 90% diện tích. Tuy nhiên theo lời vị Chủ tịch UBND phường Hàng Gai, thì những công trình được nêu trên không sai phạm gì cả. (?!)

Chỉ thị số 11/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký ngày 14/5/2013 đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và các Sở, ngành chức năng tập trung thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Trong đó nhấn mạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, vận động nhân dân chấp hành các quy định./.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn