Hải Phòng: Nhiều sai phạm tại dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome cần sớm làm rõ?

  • PHẢN BIỆN
  • 15:27 19/06/2019

SK&MT - Không cần qua đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome nhưng vẫn được UBND TP. Hải Phòng chấp thuận cho Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (Công ty SHP) làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, chưa đủ điều kiện pháp lý cũng như chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán rầm rộ, thu tiền khách hàng... liệu có đúng quy định?

Từ thông tin phản ánh tới Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử về việc: “Hiện nay, Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome nằm trên mặt đường quốc lộ 10, thuộc địa bàn xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng (đối diện với Khu công nghiệp Tràng Duệ) chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng vẫn rao bán rầm rộ cũng như việc giao đất cho Công ty SHP không qua đấu thầu cần được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.”

Hải Phòng: Nhiều sai phạm tại dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome cần sớm làm rõ?

Không cần qua đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome liệu có đúng quy định?

Theo ghi nhận của PV ngày 14/06, tại khu vực dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome, nhiều hạng mục vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vật liệu xây dựng vẫn đang còn để ngổn ngang nhưng không có dây chắn hay biển cảnh báo nguy hiểm gây tìm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người dân. Bên cạnh dự án là văn phòng bán hàng, xung quanh xuất hiện nhiều nhân viên để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ.

Hải Phòng: Nhiều sai phạm tại dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome cần sớm làm rõ?

Vật liệu xây dựng vẫn để ngổn ngang nhưng không có dây chắn hay biển cảnh báo nguy hiểm.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà, PV được một nhân viên tư vấn cho biết: “Dự án giai đoạn 1 về cơ bản hạ tầng cũng đã hoàn thiện được 80% rồi, hiện tại đã có nhiều khách hàng giữ chỗ. Dự án bên em gồm khu nhà ở chung cư, shophouse, liền kề, biệt thự, giá cả tuỳ từng khu, dãy liền kề giá từ 15 triệu đến 18 triệu/m2, shophouse 20 – 24 triệu/m2 xây thô. Khu biệt thự xây tự do có giới hạn độ cao 15m, nếu muốn xây lên cao hơn có thể làm việc với chính quyền. Bên em cũng đã bán được rất nhiều lô rồi…”

PV hỏi về hợp đồng, thì nhân viên tư vấn dự án đưa cho phiếu hợp đồng giữ chỗ, bây giờ anh chỉ cần đặt cọc giữ chỗ trước 50 triệu, 7 ngày sau bên em sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, nếu 7 ngày sau khi ký hợp đồng không thanh toán hết, số tiền sẽ mất hết…

Hải Phòng: Nhiều sai phạm tại dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome cần sớm làm rõ?

Dự án chưa hoàn thiện nhưng vẫn rao bán rầm rộ gây tìm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên các website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất ở Hải Phòng dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng. Điều này, khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy rồi vô tình ngậm “trái đắng”…?

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu dự án nói trên vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản,… thế nhưng lại được chủ đầu tư giao bán một cách công khai và rầm rộ liệu có đúng quy định? Nếu sau nhiều tháng “móc hầu bao” mà chưa thể tiến hành xây dựng công trình, vậy ai là người chịu thiệt thòi?

Để có thông tin khách quan, PV đã đến trụ sở của Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, vừa đến cổng công ty, PV đã gặp phải sự cản trở gây gắt từ bảo vệ. Chúng tôi có thắc mắc tại sao không cho vào để liên hệ làm việc thì vị bảo vệ nói: “Sếp tổng đi vắng, trưởng phòng hành chính cũng đi vắng, công ty chỉ còn nhân vân viên văn phòng nhưng họ không biết gì, mời các anh đi về".

Sau đó, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Lê Anh Quân- Chủ tịch UBND huyện An Dương (TP. Hải Phòng) cho hay: “Đây là dự án của thành phố, huyện chỉ tham gia công tác giải phóng mặt bằng thôi, tất cả giấy tờ liên quan đến dự án các đồng chí lên TP. sẽ rõ hơn.”

Hải Phòng: Nhiều sai phạm tại dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome cần sớm làm rõ?

Phối cảnh dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome.

Được biết, Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome có tổng diện tích 42ha với số lượng các loại nhà ở là 1.775 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 300.000m2; trong đó có 473 căn hộ biệt thự, 176 căn hộ riêng lẻ hình thức liền kề kết hợp thương mại là 1.126 căn hộ nhà ở xã hội theo hình thức chung cư. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 7.900 tỷ dồng.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Gửi bình luận của bạn