Hé lộ hàng loạt sai phạm tại Công ty UDIC: Thâu tóm “đất vàng” không qua đấu giá

  • PHÓNG SỰ
  • 18:18 20/05/2020

(SK&MT) - Mới đây, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) trong việc thực hiện dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội). Điển hình là việc doanh nghiệp này “thâu tóm” đất vàng dự án mà không thông qua đấu giá.  Hơn thế, dự án được dự đoán là “siêu đô thị”, nhưng đến nay vẫn như bãi đất hoang, ảnh hưởng cảnh quan môi trường đô thị.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, vào năm 2000, UBND TP Hà Nội giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tổ chức nghiên cứu, lập dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tới ngày 20/9/2004, Hà Nội có văn bản chấp thuận giao công ty UDIC và Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Hà Nội làm đồng chủ đồng tư, lập quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên, đến năm 2007, bản đồ quy hoạch này mới được quận Hoàng Mai phê duyệt. Do Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội không tham gia liên danh thực hiện dự án nên UBND TP Hà Nội cho phép UDIC tiếp tục đầu tư.

Ngày 21/7/2011, Hà Nội chính thức có quyết định cho phép đầu tư dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, chủ đầu tư là công ty UDIC. Ngày 20/10/2016, UDIC ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các công ty tư nhân để tham gia góp vốn thực hiện dự án này. Giá trị góp vốn là 300 tỷ đồng, trong đó UDIC góp 45 tỷ đồng (chiếm 15%). Các bên xác nhận chi phí của UDIC từ khi nghiên cứu dự án đến thời điểm ký hợp đồng là 10 tỷ đồng, số tiền này các bên đã hoàn trả cho UDIC theo tỷ lệ góp vốn. Đến năm 2017, UBND Hà Nội đồng ý cho UDIC hợp tác đầu tư với các liên danh tiếp tục triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2000 đến 2007, UDIC làm chủ đầu tư dự án nhưng mới triển khai được một số công tác chuẩn bị đầu tư (lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư). “Năm 2011, UBND TP Hà Nội giao UDIC làm chủ đầu tư dự án không thông qua đấu thầu là thực hiện không đúng quy định tại Điều 13 và Điều 14 Nghị định 90 của Chính phủ” – kết luận Thanh tra nêu rõ.

Hé lộ hàng loạt sai phạm tại Công ty UDIC: Thâu tóm “đất vàng” không qua đấu giá

Dù được dự đoán là “siêu đô thị”, nhưng đến nay khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ, nếu rõ, để xảy ra vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND TP Hà Nội. Việc năm 2017, Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, xác định phần diện tích đất ở cao tầng là 7,044 ha, trong đó có 2,04ha đất quy hoạch nhà ở cao tầng khu di dân, đấu giá thực hiện dự án riêng, giao quỹ đất 20% của dự án để làm dự án đối ứng BT, không xem xét đến chủ trương của thành phố về phát triển quỹ nhà dành cho tái định cư và nhà ở xã hội là trái với quy định của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội.

Về việc giải phóng mặt bằng (GPMB), tổng diện tích thu hồi là 22,562 ha, kinh phí bồi thường tạm tính là 528,8 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, đã giải phóng 11,25ha mặt bằng và đã chi trả 309,764 tỷ đồng tiền bồi thường. Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai đã chi trả số tiền trên. Diện tích đất chưa GPMB là 11,312/22,562 ha, trong đó khoảng 3.000 m2 bị lấn chiếm, xây nhà trái phép gây khó khăn cho việc thống kê và bối thường GPMB. Theo Thanh tra Chính phủ, UBND phường Thịnh Liệt và UBND quận Hoàng Mai đã buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng để xảy ra xây dựng trái phép, chia tách chuyển nhượng trên phần đất giải tỏa, gây khó khăn cho GPMB.

Được biết, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, được thành lập từ ngày 6/10/1971 theo Quyết định số 1639/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội.  Đến 2010, doanh nghiệp này chính thức đổi tên thành Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC.

Qua tìm hiểu, cho thấy, không chỉ có sai phạm tại khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, công ty UDIC còn “xuất hiện” trong nhiều dự án khác, gây thất thu ngân sách nhà nước. Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn