Hiểm họa về mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại các quán Karaoke trên địa bàn Quận Hoàng Mai

  • PHẢN BIỆN
  • 09:58 24/09/2019

(Bài 2) Karaoke Van Anh – 124A Hồ Đền Lừ: Đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy?

SK&MT - Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc “dẹp bỏ” những cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke hoạt động “chui”, hoạt động khi chưa có phòng cháy chữa cháy nhưng việc này diễn ra không hề đơn giản vì có người chủ sẵn sàng đặt lợi ích lên trên tính mạng khách hàng.

Tại cuộc họp HĐND thành phố Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 7/2019 liên quan đến tình hình cháy nổ trên địa bàn, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về tình trạng kinh doanh Karaoke vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Theo đó tại huyện Thạch Thất xác nhận có khoảng 70 cơ sở kinh doanh ngành nghề này vẫn đang hoạt động lén lút, đã xử lý 16 cơ sở. Huyện Đông Anh có 102 cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, có 36 cơ sở đủ điều kiện vẫn hoạt động bình thường. Huyện đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 66 cơ sở không đủ điều kiện.

Như vậy chúng ta có thể thấy tình hình về việc kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra khá phức tạp. Nhiều chủ cơ sở sẵn sàng bất chấp đến tính mạng của những vị khách đến đây khi đưa các cơ sở của mình đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy và Hoàng Mai là quận điển hình với tình trạng nhức nhối này.

Thời gian gần đây, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự, mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại quán Karaoke Van Anh (khu vực Hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ), điều này tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của khách hàng khi đến cơ sở này.

Hiểm họa về mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại quán các Karaoke trên địa bàn Quận Hoàng Mai

Khung cảnh cơ sở vào ban ngày.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), cơ sở này nằm tại số nhà 124A Hồ Đền Lừ, có biển hiệu khá bắt mắt, đã hoạt động được một gian dài. Để làm rõ những phản ánh trên của người dân, chúng tôi đã liên hệ với Công an quận Hoàng Mai.

Hiểm họa về mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại quán các Karaoke trên địa bàn Quận Hoàng Mai

Karaoke vẫn hoạt động bình thường vào buổi tối.

Tại buổi làm việc với Đội Cảnh sát PCCC&CHCN, ông Vũ Việt Dũng – cán bộ đội cho biết: “Sau khi nhận được nội dung đề nghị làm việc phía đơn vị, lãnh đạo công an quận đã giao xuống đội phối hợp với ủy ban phường Hoàng Văn Thụ tiến hành kiểm tra cơ sở trên vào trung tuần đầu tháng 8 vừa rồi. Xác nhận cơ sở này không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy. Bên anh đã tiến hành xử phạt hành chính và gửi công văn  sang các đơn vị cơ quan chức năng đề nghị ngăn chặn việc tái diễn hành vi đó.”

Khi chúng tôi đề nghị cung cấp văn bản kiểm tra, xử phạt đối với cơ sở này thì vị cán bộ này khước từ: “Đợt vừa rồi bên anh đi kiểm tra có văn bản nhưng những cái đấy là hồ sơ nghiệp vụ của bên anh, đó là tài liệu bí mật.”

Vậy việc Karaoke Van Anh đưa vào kinh doanh dịch vụ Karaoke khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy là đúng theo phản ánh của người dân, điều này khiến cho người dân sống trên địa bàn thêm bất an,  người dân đặt câu hỏi nếu xảy ra sự cố về phòng cháy chữa cháy đơn vị nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

Dư luận cũng thắc mắc vậy khi trụ sở này đi vào hoạt động đã thông báo cho cơ quan chức năng về vấn đề Phòng cháy chữa cháy hay chưa? Và nếu nằm trong diện theo Phụ lục III – Nghị định 79/2014/NĐ – CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, thì với hành vi trên sẽ bị xử lý như nào?

Mọi điều khó thể lí giải trên người dân phải chờ khi có kết luật chính thức từ công an quận Hoàng Mai. Còn hiện tại, người dân sinh sống quanh khu vực Karaoke này cũng như khách hàng đến đây đang từng ngày lo sợ về tính mạng của mình khi cơ sở này xảy ra sự cố.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn