Hòa Bình: Người dân bức xúc trạm BOT vì thu phí cao

  • PHÓNG SỰ
  • 11:49 05/01/2017

SKMT - “Con ốm đi taxi tới bệnh viện, đón con học ở trường về cũng phải mất gần 50.000 đồng qua trạm thu phí (BOT) trong khi phí đi xe chưa tới một nửa số tiền, đám ma, đám cưới đi qua, đi lại cũng mất cả triệu tiền phí BOT”… phản ánh đến Sức khỏe & Môi trường điện tử, đại diện các hộ dân ở thị trấn Lương Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) bức xúc cho biết.

Trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình 


Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được đơn phản ánh của đại diện các hộ dân ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình), phản ánh về việc trạm thu phí trên địa bàn thị trấn Lương Sơn thu phí cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương.

Thu phí cao, địa điểm xây dựng giữa tiểu khu 4 và tiểu khu 6 là bất hợp lý… trạm thu phí BOT Quốc lộ 6 Hòa Bình đang gây ảnh hướng đến cuộc sống người dân chúng tôi, đi ra đi vào mấy kilomet cũng mất phí”, bà Nguyễn Thị Lan - người dân ở tiểu khu 3 thị trấn Lương Sơn cho biết.

Theo các hộ dân, phần lớn người dân ở thị trấn và các xã lân cận còn gặp nhiều khó khăn, thuộc trung du miền núi, thu nhập bình quân thấp, phần lớn là người dân thiểu số, có nhiều khu vực thuộc diện 135. Các hộ dân cũng cho biết, nhiều người phải chắt chiu dành dụm, vay vốn ngân hàng mới mua được một phương tiện vận tải phục vụ làm ăn sinh sống. Ngoài số tiền lãi hàng tháng phải trả cho ngân hàng, còn phải đóng rất nhiều loại thuế phí, nay lại phải chịu thêm mức phí quá cao từ  trạm thu phí BOT khiến thu nhập của họ giảm sút, nợ nần kéo dài.

“Mỗi khi vận chuyển vật liệu xây dựng, nông sản hay đi khám chữa bệnh, đưa con cái đi học, ma chay, cưới xin… chỉ dăm ba km mà lại mất thêm cả trăm ngàn đồng, thậm chí hàng triệu tiền phí đi qua lại BOT. Trạm BOT đặt ở trung tâm thị trấn Lương Sơn thu phí cao như hiện nay khiến cuộc sống của những người dân nghèo ở thị trấn như chúng tôi thêm phần khó khăn”, một hộ dân bày tỏ.

Theo quan sát của PV, trạm thu phí BOT Quốc lộ 6 Hòa Bình chỉ nằm cách Đảng ủy, UBND huyện Lương Sơn chưa đầy 1km. Qua trạm thu phí về phía TP.Hòa Bình, là cư dân của tiểu khu 1, 2, 3, 4 thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn. Giáp ranh là 3 xã Lâm Sơn, Trường Sơn, Tân Vinh.

Trước đây, để “ngăn cách” giữa thị trấn và các xã, đồng thời báo hiệu địa phận thị trấn để hạn chế tốc độ cho phương tiện, chính quyền đã cắm một biển báo khu dân cư và hạn chế tốc độ ở cuối tiểu khu 2 giáp ranh với xã Lâm Sơn. Thế nhưng, không hiểu vì sao biển báo hiệu địa phận thị trấn đã bị “hô biến”, chuyển dịch xuống tiểu khu 6, ( trước đây cắm ở tiểu khu 2) chỉ còn cách huyện ủy Lương Sơn gần 700m. 

Giải thích về vấn đề này, ông Ngô Văn Điềm, Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hòa Bình cho biết: “Có thể là do BOT đã cắm lại biển và theo tôi cắm biển ở vị trí đó cũng được, không ảnh hưởng gì cả… Theo tôi được biết Nghị định 41 của Bộ Giao thông vận tải quy định rõ về việc xây dựng trạm thu phí. Do đó BOT có thể xây dựng ở thị trấn, thị xã miễn sao hợp lý”.

Có lẽ chưa bao giờ việc thu phí giao thông ở các trạm thu phí trên các Quốc lộ lại căng thẳng như hiện nay như: BOT Thiên Tân đoạn qua xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), BOT ở cầu Bến Thủy 1 (Nghệ An – Hà Tĩnh)… Trước đây, trạm thu phí BOT Hòa Lạc - Hòa Bình từng là điểm nóng khi nhiều lần xảy ra tình trạng chủ xe chặn trạm thu phí phản đối.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những giải pháp phù hợp hơn nữa để đảm bảo quyền lợi của người dân, đặc biệt là những người dân sống xung quanh các trạm thu phí và đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng người dân tụ tập làm mất an ninh và ảnh hưởng đến giao thông trên các tuyến đường có trạm thu phí.

Từ 0 giờ ngày 1/1/2017, Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 – Hòa Lạc – Hòa Bình chính thực hiện điều chỉnh mức phí tại trạm thu phí tại Km42+730 - QL 6, Lương Sơn, Hòa Bình. Theo đó mức phí áp dụng cụ thể là: Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng 35.000 đồng/lượt. Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn 55.000 đồng/lượt. Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn 75.000 đồng/lượt. Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng Container 20 fit 140.000 đồng/lượt. Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng Container 40 fit 200.000 đồng/lượt.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quân Vũ

Gửi bình luận của bạn