Hoàn Kiếm: “Núp bóng” quán cà phê, nhà nghỉ để kinh doanh “bóng cười” trái phép?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/09/2019

SK&MT - Việc kiểm tra, xử lý những quán cà phê, quán bar kinh doanh khí N2O vẫn diễn ra thường xuyên, song xử phạt thì xử phạt, kinh doanh vẫn cứ kinh doanh. Thậm chí tinh vi hơn, các tổ chức, cá nhân mua, bán “bóng cười” bắt đầu chuyển địa bàn hoạt động, “núp lùm” dưới các hình thức kinh doanh khác như quán cà phê, nhà hàng, nhà nghỉ,…

“Bóng cười” chứa khí N2O, là một trong những thú chơi của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là khi đến những quán cafe, quán bar. Khí N2O không màu, có vị ngọt nhẹ, có thể gây tê, mê toàn thân nhưng không mất tri giác, thường được bơm vào các vỏ bóng cao su. Nếu dùng với số lượng nhiều sẽ bị nhiễm độc và gây nghiện, nghiêm trọng hơn, lạm dụng hít khí N2O có thể gây tình trạng rối loạn thần kinh, làm tổn thương não bộ.

Mặc dù đã được cảnh báo về những tác hại khôn lường mà loại “bóng” này gây ra, song nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ, coi thường và vẫn tiếp tục sử dụng. Có cầu thì ắt có cung, các quán cà phê (cafe), quán bar cũng ngang nhiên kinh doanh bóng chứa khí N2O, phục vụ nhu cầu của các “thượng đế” khi đến với quán.

Theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên (PV) Sức khỏe và Môi trường điện tử đã tìm hiểu và phát hiện hai cơ sở Gemax Coffee & Lounge và Babylon Garden Hostel (thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm) có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười” trái phép. Hai cơ sở này hoạt động dưới danh nghĩa là quán cafe và nhà nghỉ.

Hoàn Kiếm: “Núp bóng” quán cà phê, nhà nghỉ để kinh doanh “bóng cười” trái phép?

Hoàn Kiếm: “Núp bóng” quán cà phê, nhà nghỉ để kinh doanh “bóng cười” trái phép?

Hai cơ sở có dấu hiệu kinh doanh khí N2O trái phép.

Theo ghi nhận của PV, quán Gemax Coffee & Lounge (địa chỉ: 15 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) ban ngày là một nhà hàng ăn uống bình thường, song đến tối bắt đầu hoạt động là một quán cafe có hành vi mua bán chất gây nghiện này. Những “thượng đế” có nhu cầu ngồi cafe, hít “bóng cười” sẽ được dẫn vào sâu vào bên trong quán.

Không gian khu vực này khá tối, âm lượng nhạc sàn được mở lớn, hầu như át đi tiếng nói chuyện bình thường. Khách hàng có thể gọi thoải mái một vài quả “bóng cười”, nhân viên sẽ phục vụ chỉ trong ít phút. Hành động này cũng được những vị khách khác trong quán trông thấy, nhưng họ hoàn toàn không có biểu hiện gì. Điều này chứng tỏ việc kinh doanh khí cười tại quán cafe này đã quá quen thuộc với những người đến đây.

Tương tự với Babylon Garden Hostel (địa chỉ: 53 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoạt động kinh doanh “bóng cười” ở đây được “ngụy trang” khá kỹ càng và có phần kín đáo hơn. Tầng 1 là những hoạt động kinh doanh nhà nghỉ bình thường, có khu đọc sách, chỗ nghỉ ngơi cho khách. Song, đi theo thang máy nằm khuất bên trong góc dẫn lên tầng trên cùng là một quán bar.

Tại đây, 2 bình lớn chứa khí N2O được đặt trực tiếp tại quầy pha chế, phục vụ “bơm bóng” cho “thượng đế” ngay khi cần. Quán này phục vụ chủ yếu là các khách nước ngoài, không khó để bắt gặp một vài du khách ngoại quốc ôm “bóng”, chạm bia với nhau tại đây.

Hoàn Kiếm: “Núp bóng” quán cà phê, nhà nghỉ để kinh doanh “bóng cười” trái phép?

Nhân viên bơm khí N2O ngay tại quầy pha chế

Mỗi quả bóng có giá dao động từ 40.000đ – 200.000đ tùy kích thước to, nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Được biết, hoạt động kinh doanh “bóng cười” tại hai địa điểm này đã diễn ra được một thời gian dài.

Với tình trạng hoạt động kinh doanh “bóng cười” diễn ra một cách thường xuyên như hiện nay, đặc biệt tại địa bàn quận Hoàn Kiếm- một điểm văn hóa, du lịch của thành phố Hà Nội, liệu việc xử phạt có phải là quá “lẹ làng” nên chưa dứt điểm được hoạt động mua, bán “bóng cười”? Các cơ quan chức năng có thực sự kiểm tra, rà soát kỹ càng chưa nên mới “bỏ sót” những cơ sở kinh doanh khí N2O trái phép?

Để làm rõ về vấn đề này, PV đang liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV

Công văn số 2954/BYT-KCB ngày 29/5/2019, của Bộ Y tế gửi UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương quy định tại số thứ tự 120 Phụ lục số 02 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất. Theo đó, khí N2O chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

 

Gửi bình luận của bạn