Hoàn Kiếm: Cảnh báo nhiều công trình cải tạo nhà ở vượt ngưỡng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/10/2019

SK&MT – Thời gian gần đây trên địa bàn các phường Phúc Tân, Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đang tồn tại một số công trình có dấu hiệu sai phạm trật tự xây dựng, các quy định về vệ sinh môi trường, an toàn lao động...

Theo địa giới hành chính, quận Hoàn Kiếm TP. Hà Nội có 2/18 phường nằm ngoài đê hữu ngạn sông Hồng với gần 10 nghìn hộ dân, hơn 40 nghìn nhân khẩu. Do địa giới hành chính nằm phía ngoài đê hữu ngạn sông Hồng nên theo quy định phải bảo đảm tiêu thoát lũ, vì thế trừ những công trình xây dựng cao tầng của cơ quan, đơn vị phải có thỏa thuận với Cục Quản lý đê điều (Bộ NN&PTNT) mới được cấp phép xây dựng.

Các công trình xây dựng phải tuân thủ theo những quy định cơ bản: Làm đơn xin phép sửa chữa, xây dựng, chỉ được xây dựng tối đa 3 tầng, cách chân đê 20m, bờ vở sông 30m, hành lang cầu Long Biên và Chương Dương 50m... Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn các phường Chương Dương, Phúc Tân đang xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm các quy định vệ sinh môi trường, an toàn lao động.

Cụ thể, như công trình số 401 phố Phúc Tân, phường Phúc Tân đang thi công xây dựng trên hành lang thoát lũ, vượt chỉ giới xây dựng…

Hoan-Kiem-xuat-hien-nhieu-cong-trinh-vuot-nguong-vi-pham-hanh-lang-de-dieu

Được biết, công trình số 401 phố Phúc Tân được cấp phép xây dựng 2 tầng, 1 lửng, 1 tum thang nhưng lại được chủ công trình xây thành 4 tầng.

Công trình số 401 phố Phúc Tân được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép cải tạo, sửa chữa công trình có thời hạn số 98/GPCTCTH do Phó chủ tịch quận ký ngày 22/05/2019. Nội dung giấy phép ghi rõ chủ đầu tư được phép sửa chữa, cải tạo công trình có thời hạn với nội dung gia cố hệ móng, khung, cột, dầm BTCT các tầng. Cải tạo cầu thang, nội thất ngôi nhà; quy mô cải tạo công trình là 2 tầng + lửng + tum thang (chỉ giới xây dựng lùi 2,5m so với chỉ giới mặt nhà hiện tại, chiều cao công trình sau cải tạo là 10,1m đến đỉnh tum thang… Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư thi công lên đến 5 tầng.

Người dân cho rằng, ngoài công trình 401 Phúc Tân thì trên địa bàn phường Phúc Tân còn xuất hiện nhiều công trình vượt mức quy định.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân trên địa bàn phường còn có công trình cải tạo quá quy định đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Trong quá trình xây dựng, công trình không được che chắn cẩn thận gây bụi bặm, làm mất vệ sinh môi trường…

Một người dân sống tại đây cho biết: “Các công trình tại đây thường chỉ xin xây dựng, cải tạo được 2 -3 tầng. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà công trình này lại được xây dựng cao đến vậy. Chưa kể, ngõ đi vốn đã nhỏ, trong quá trình xây dựng vận chuyển vật liệu, công trình không được che chắn cẩn thận, khiến cát, vữa rơi vãi khắp nơi, tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường”.

Mặt khác, theo quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông), số: 96/2000/QĐ-UB ngày 07/11/2000 có quy định rõ: Khu vực ngoài đê sông Hồng: Được xây dựng, cải tạo các công trình theo các chỉ tiêu sử dụng đất của quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt và các quy định hiện hành của các cấp có thẩm quyền.

Cụ thể, trên địa bàn bao gồm các phường Chương Dương, Phúc Tân cần tổ chức, giải toả các khu nhà xây dựng trái phép, các khu nhà vi phạm các khu vực cấm xây dựng như: Hành lang bảo vệ đê điều, hành lang bảo vệ cầu, công trình giao thông đường bộ, đường sông, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Nhà ở và các khu nhà ở đã xuống cấp không đảm bảo an toàn được cải tạo xây dựng, các khu vực đất đai bị lấn chiếm sẽ tổ chức giải toả và xây dựng lại theo quy hoạch chung. Mật độ xây dựng 50-55%, Tầng cao trung bình 2 - 3 tầng. Việc xây dựng tại khu vực này cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về bảo vệ đê điều.

Quy định đã nêu rõ như vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì mà một số công trình đang cải tạo vẫn vượt giới hạn cho phép?

Đề nghị UBND phường Phúc Tân, UBND phường Chương Dương và trên nữa là UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, xử lý ngay sai phạm để bảo đảm cho người dân được sống trong những ngôi nhà an toàn, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn