Huyện nói gì về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn xã An Khánh?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/04/2019

SK&MT - Như Sức khỏe và Môi trường điện tử đã phản ánh trước đó, tình trạng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại diễn ra trong nhiều tháng trên địa bàn xã An Khánh (huyện Hoài Đức,TP.Hà Nội)… gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân. Mới đây, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức đã lên tiếng.

Huyện nói gì về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn xã An Khánh?

Huyện nói gì về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn xã An Khánh?

Nhiều điểm đổ chất thải tại xã An Khánh.

Trả lời PV vào chiều ngày 11.4, ông Nguyễn Xuân Lý - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh về trình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại tại địa bàn xã An Khánh, chúng tôi đã cho cán bộ xuống kiểm tra và như báo phản ánh là có thật. Hiện, chúng tôi đang tham mưu UBND để có văn bản chỉ đạo đồng chí Chủ tịch UBND xã An Khánh phải sớm có kế hoạch để xử lý vấn đề đó báo chí phản ánh và phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Việc báo chí phản ánh xã buông lỏng hay tiếp tay để các đối tượng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại ra môi trường thì đến trưa 11.4, các cán bộ huyện cũng đã làm việc với xã và việc báo chí nêu là có thật. Chính vì vậy, theo quy định của luật thì trách nhiệm thuộc về ông Chủ tịch UBND xã An Khánh, ông Lý nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Lý: Việc đất của công hay của tư thì trách nhiệm ở đây vẫn thuộc về xã, xã phải quản lý. Chúng tôi cũng không hiểu vì lý do gì mà ông Chủ tịch xã An Khánh lại để cho các đối tượng xấu đổ chất thải ở đấy trong thời gian dài như vậy và điều này là vi phạm. Song, hiện chúng tôi vẫn chưa làm rõ được cá nhân, hay nhóm đối tượng nào làm. Còn việc xử lý cái đó thì không phải là một sớm một chiều xúc đi được ngay. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiểm tra và phải khắc phục lượng chất thải đó, đồng thời phải quản lý theo đúng quy định của luật còn lại khắc phục như nào, kiểm tra và xử lý ra sao chúng tôi sẽ thông tin lại với báo chí sau.

Trước đó Sức khỏe và Môi trường điện tử thông tin một loạt bài phản ánh về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải, chất thải nguy hại… ra môi trường tại nhiều khu vực xã An Khánh (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội).

Huyện nói gì về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn xã An Khánh?

Huyện nói gì về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại trên địa bàn xã An Khánh?

 Đổ chất thải ngang nhiên giữa ban ngày.

Ngay sau đó, ngày 8.4, ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch xã An Khánh cũng đã có buổi làm việc với báo chí. Theo ông Hoán: “Tình trạng đổ chất thải như báo chí phản ánh chúng tôi đã nhận được thông tin từ trước Tết. Ngay sau khi biết chúng tôi đã cho người mật phục để bắt nhưng hiện vẫn chưa bắt được các đối tượng đổ chất thải… Chúng tôi cho người xuống rình vào buổi đêm. Nhưng cứ đi theo dõi thì lại không bắt được. Chắc là có tin báo nên tụi kia nó biết được”.

“Nhiều nhà có ruộng bị trũng nên họ muốn đổ cho nó cao lên để trồng cây, có hộ thì không muốn thành ra họ cãi nhau nên mới phản ánh chứ thực ra cũng không có gì cả. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng tôi đã nhiều lần phải gọi các đồng chí công an huyện xuống phối hợp để cùng bắt. Nhưng mà thi thoảng các đối tượng mới đổ nên rất khó bắt và việc này không diễn ra thường ngày như báo phản ánh”, ông Hoán thanh minh.

Tuy nhiên, những điều ông Chủ tịch xã An Khánh thông tin, lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà chúng tôi ghi nhận được. Bằng chứng là, sau khi báo chí phản ảnh, hay PV làm việc với lãnh đạo xã An Khánh, thì trong nhiều ngày đầu tháng 4, không khó để ghi lại những hình của chiếc xe đổ chất thải.

Trước những thông tin mà Trường Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, Chủ tịch xã An Khánh cung cấp, câu hỏi được đặt ra: “Liệu sau khi có chỉ đạo từ huyện xã An Khánh có xử lý dứt điểm tình trạng ngang nhiên đổ chất thải?, Chủ tịch xã An Khánh không quyết liệt xử lý, mà để tình trạng đổ chất thải diễn ra trong suốt một thời gian dài là sai luật, vậy huyện Hoài Đức sẽ xử lý thế nào? Khối lượng lớn chất thải bị đổ ra môi trường sẽ được xử lý như thế nào?...

Đó vẫn là những dấu hỏi cần phải có câu trả lời từ phía huyện Hoài Đức.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Quân

Gửi bình luận của bạn