Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Hoang mang trước thông tin Lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi khỏe mạnh, sau khi uống nước muối Himalayan Qaisar

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/04/2019

SK&MT - Mấy ngày gần đây, nhiều người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi lợn đang tỏ ra bất ngờ trước thông tin bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, sau khi cho uống nước Muối hồng Himalayan Qaisar đã khỏe mạnh trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng cần xác minh tìm hiểu rõ nguồn thông tin, liệu đây có phải là chiêu trò của các nhà phân phối sản phẩm, đang lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi hay không.

Vừa qua, trên mạng xã hội (facebook), xuất hiện một đoạn video dài hơn 40 phút của tài khoản có tên Minh Hoa, chia sẻ về việc lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã khỏe mạnh trở lại, sau khi được cho uống nước muối Himalayan Qaisar. Theo thông tin tài khoản Minh Hoa đăng tải, thì việc phát live stream được diễn ra tại nhà ông Phạm Thanh S. (trú tại xóm 5, thôn Huyền Sỹ, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Hoang mang trước thông tin Lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi khỏe mạnh, sau khi uống nước muối Himalayan Qaisar

Ảnh đại diện của tài khoản facebook Minh Hoa. 

Trong đoạn video này, người thực hiện live stream liên tục kêu gọi mọi người chia sẻ thông tin, đặc biệt là những gia đình có nuôi lợn. Người này còn cho rằng đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới đã chữa khỏi bệnh dịch… Đồng thời còn giới thiệu có ông Tuyên – Trưởng thôn Huyền Sỹ, đại diện cho chính quyền địa phương đến xác nhận là gia đình ông S. đã báo dịch và việc lợn khỏi bệnh như thế nào.

Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Hoang mang trước thông tin Lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi khỏe mạnh, sau khi uống nước muối Himalayan Qaisar

Hàng loạt dòng trạng thái của tài khoản Minh Hoa đăng tải, thông báo đã có thêm nhiều trường hợp sử dụng nước muối hồng, giúp lợn khỏi bệnh.

Trong đoạn video này, ông Tuyên đã xác nhận rằng lợn của gia đình nhà ông S. đã bị nhiễm dịch tả Châu Phi, đã báo tin cho thôn. Ông Tuyên đã báo cáo cho chính quyền cấp trên. Tuy nhiên lợn nhiễm dịch lại không được mang đi tiêu hủy theo quy định. “Đến bây giờ khoảng gần chục hôm lợn lại khỏe mạnh, bác S. không tiêm mà cho lợn uống nước muối (Muối hồng Himalayan Qaisar – PV). Qua đây ông Tuyên cũng giới thiệu sản phẩm đến các hộ chăn nuôi, để các hộ biết đến mua về sử dụng cho lợn”, theo nội dung video đăng tải.

Trong video, ông Phạm Thanh S., cũng hồ hởi, vui vẻ chia sẻ thông tin về lợn của mình đã khỏe mạnh trở lại, sau khi sử dụng loại muối này.

Ngoài ông Tuyên được giới thiệu là đại diện cho lãnh đạo địa phương, còn có rất nhiều người đến chia sẻ về những công dụng của loại muối này. Ngoài việc ăn được, uống được, thậm chí chữa được nhiều loại bệnh nan y…

Trước thông tin sử dụng loại muối trên khiến Dịch tả lợn Châu Phi khỏe mạnh trở lại, đã làm nhiều người phải sửng sốt. Video đã nhận được hàng trăm lượt like, bình luận và hàng nghìn lượt chia sẻ. Mức độ chia sẻ rất lớn.

Trong vai 1 khách hàng cần mua loại muối này về phòng bệnh và chữa bệnh cho lợn. PV được nhiều nhà phân phối ca tục hết lời về công dụng, chức năng của loại sản phẩm này. Thậm chí còn sẵn sàng hạ giá, lấy giá gốc, nếu như đặt mua số lượng lớn. Hiện tại, theo thông tin trên mạng xã hội chia sẻ, thì hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đều có nhà phân phối Muối hồng himalayan Qaisar. Nhiều nhà phân phối đã sử dụng thông tin Muối hồng Himalayan Qaisar chữa được bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để quảng cáo sản phẩm.

Sau khi nắm bắt được thông tin, PV tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, ngay lập tức đã liên hệ với đồng chí Chánh văn phòng Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, Lãnh đạo huyện Vũ Thư, lãnh đạo xã Minh Quang, để xác minh tính chính xác thông tin do tài khoản Minh Hoa đăng tải.

Hiện tại, sau khi nhận được thông tin do PV phản ánh, lãnh đạo huyện Vũ Thư đã rất tích cực phối hợp, cử cán bộ đi xác minh làm rõ thông tin.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Lại Trường Sơn – PCT huyện Vũ Thư cho biết, trước thông tin PV phản ánh, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo cán bộ tiến hành kiểm tra. Theo ông Sơn thông tin lại, thì đây là một sự việc đăng lên nhằm mục đích câu like để bán hàng. “Lợn chỉ bỏ ăn thôi, tôi cũng chỉ đạo UBND xã chấn chỉnh lại, nếu đăng lên không đúng, thì cơ quan nhà nước sẽ vào làm việc”, ông Sơn thông tin.

Để tiếp tục làm rõ thông tin, PV cũng liên hệ với lãnh đạo xã Minh Quang. Chủ tịch xã Minh Quang cho biết, sau khi nhận được thông tin, đã giao cho đồng chí Phó chủ tịch xã và Trưởng thôn Huyền Sỹ xác minh.

Trao đổi về thông tin trên địa bàn xã, xuất hiện thông tin có gia đình đã dùng nước muối chữa khỏi lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ông Chiến – Phó chủ tịch xã cho biết: “Hôm qua tôi gọi cho đồng chí kế toán của xã cùng với trưởng thôn vào kiểm tra. Người ta bán cái muối này như bán hàng trên mạng thôi, chứ còn bảo chữa lợn tả châu phi là không phải đâu…”.

Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Hoang mang trước thông tin Lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi khỏe mạnh, sau khi uống nước muối Himalayan Qaisar

Một nhà phân phối sản phẩm muối hồng Himalayan Qaisar, cũng đăng tải thông tin liên quan.

Để có thể thông tin một cách khách quan nhất, PV tiếp tục liên hệ với ông Tuyên – Trưởng thôn Huyền Sỹ (người có mặt trong video – PV).

Trao đổi với PV, ông Tuyên thừa nhận mình là người trong video clip, có nói về Muối hồng himalayan Qaisar. Nhưng ông Tuyên cho rằng ý định của mình không phải là muốn khẳng định loại muối này có thể chữa khỏi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo như thông tin ông Tuyên cho biết, thì sáng ngày 11/4, gia đình nhà ông S. có báo là lợn nhà tôi ốm, không ăn. Đến thời điểm hiện tại, thì con lợn này đã khỏi bệnh vì được người nhà ông S. cho uống nước muối. Nhưng đến bản thân ông Tuyên cũng không chắc chắn là con lợn này bị nhiễm Bệnh dịch tả Châu Phi hay không. “Tôi có nói dịch tả Châu Phi xuất hiện từ năm 1921, đến nay chưa có thuốc chữa trị. Nếu mà cái muối này mà chữa trị được thì tốt quá. Chứ tôi không bảo là người dân phải mua hay thế nào… Còn chữa bệnh cho lợn có dùng hay như thế nào thì tôi không biết, vì không có chuyên môn…”, ông Tuyên chia sẻ.

Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Hoang mang trước thông tin Lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi khỏe mạnh, sau khi uống nước muối Himalayan Qaisar

 Ông Tuyên – Trưởng thôn Huyền Sỹ, xuất hiện trong video để nói về thông tin lợn đã khỏi bệnh Dịch tả Châu Phi sau khi dùng nước muối Himalayan Qaisar.

Nói về việc xuất hiện chia sẻ thông tin về Muối hồng Himalayan Qaisar trong video, ông Tuyên cho rằng mình không biết là người kia quay (chủ tài khoản Minh Hoa trên facebook – PV). Sau khi biết thông tin chủ tài khoản Minh Hoa đăng tải trên mạng xã hội, ông Tuyên đã gọi điện yêu cầu người này gỡ thông tin xuống. Đồng thời ông Tuyên cũng đồng ý với quan điểm, lợn ở trong vùng dịch bị ốm, nếu chưa lấy mẫu phân tích, thì cũng khó có thể xác minh được đó có phải là lợn bị dịch hay không. Hoặc có thể, con lợn đó bị mắc một loại bệnh nào đó.

Tuy nhiên, tài khoản Minh Hoa đến thời điểm hiện tại vẫn luôn cập nhật, đăng nhiều thông tin liên quan đến việc nhiều hộ gia đình thông báo đã lợn đã khỏi bệnh sau khi dùng Muối hồng Himalayan Qaisar.

Theo tìm hiểu của PV, Muối hồng Himalayan Qaisar (đá muối himalaya), được Công ty TNHH TM Trí Quang Minh (283A Nguyễn Bình, Phú Xuân, Nhà Bè, Tp. HCM) nhập khẩu từ Công ty Qaisar. Hiện tại, cũng có nhiều cơ quan báo chí thông tin về tác dụng của loại muối này. Thực chất nó không có nhiều tác dụng “thần thánh”, như các nhà phân phối quảng cáo.

Để xác thực nội dung thông tin, tránh tình trạng gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại kinh tế các hộ chăn nuôi lợn. Kính đề nghị UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Vũ Thư, chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh thông tin làm rõ, động cơ, mục đích đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng kia là gì. Có phải các nhà phân phối, lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tải thông tin để câu like bán hàng hay không?. Nếu đúng sản phẩm này có thể chữa khỏi bệnh dịch, thì cần công bố rộng rãi trên cả nước để người chăn nuôi có thể sử dụng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với Công ty TNHH TM Trí Quang Minh, để  làm rõ những nội dung liên quan đến sản phẩm này.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

PV

Gửi bình luận của bạn