Lâm Hà (Lâm Đồng): Cần điều tra làm rõ nguyên Chánh thanh tra huyện “biến hóa” làm thủ tục cấp đất sai đối tượng, nhằm trục lợi bất chính?

  • PHÓNG SỰ
  • 13:08 04/01/2017

 Kỳ I: Có hay không nguyên Chánh thanh tra huyện lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản công dân?

(SK&MT) - Theo đơn thư phản ánh của ông Phạm Văn Tuyên (trú tại Phúc Hưng - Phúc Thọ - Lâm Hà) gửi tới tòa soạn Báo Sức khỏe và Môi trường (SK&MT) điện tử: “Ông Trần Đức Hải, nguyên Chánh thanh tra huyện, nay giữ chức vụ Trưởng phòng tư pháp huyện Lâm Hà đã cấu kết với ông Đào Trọng Thể có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm thủ tục cấp đất sai đối tượng, sang nhượng đất, nhằm thu lợi bất chính và có dấu hiệu lừa đảo công dân”.

Trên thực tế và hồ sơ phóng viên SK&MT thu thập được cho thấy, về mặt pháp lý hiện nay trên lô đất đang tranh chấp chỉ có 2 mảnh đất của vợ chồng bà Đào Thị Hồng Thiệp và ông Nguyễn Văn Tiến (đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số 554, tờ bản đồ 33, với diện tích 1.010m2, tại Phúc Hưng - Phúc Thọ - Lâm Hà) và bà Lê Thị Huyền Cơ chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù, chưa có bất cứ một Quyết định nào của cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Thiệp, ông Tiến. Thế nhưng, UBND huyện Lâm Hà vẫn “vô tư” lấy thửa đất đó cấp cho ông Đào Trọng Thể và ông Phạm Văn Tuyên.
 Vì sao lại có sự vô lý đó?

Lật lại hồ sơ trong việc đăng ký cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thể, chúng tôi thấy có nhiều điểm khuất tất. Cụ thể:

Về nguồn gốc đất đó là: Năm học 1996 – 1997, bà Lê Thị Huyền Cơ và bà Đào Thị Hồng Thiệp là giáo viên Trường tiểu học Phúc Thọ 1, mỗi người đã khai hoang trên mảnh đất với chiều ngang mặt đường là 10m, chiều dài khoảng 155m. Cả hai đều xây dựng móng nhà, làm nhà và trồng cà phê trên diện tích của mình. Tuy nhiên, khu đất đó lại nằm trong quy hoạch xây dựng trụ sở Ủy ban xã Phúc Thọ (quy hoach năm 1987). Sau đó quy hoạch này không thực hiện vì đã có vị trí mới. Vì thế, UBND xã Phúc Thọ đã có tờ trình lên UBND huyện Lâm Hà xin cấp toàn bộ khu đất nằm trong quy hoạch này để cấp cho các giáo viên trường tiểu học Phúc Thọ 1 và Phúc Thọ 2 muốn gắn bó lâu dài với địa phương và đã được chấp thuận.

Đến ngày 28/7/2005, Bà Thiệp được UBND huyện Lâm Hà cấp 2 Giấy Chứng nhận đất, mã số AD 210818 thửa số 554, tờ bản đồ 33, diện tích 1.010m2 (trong đó có 400 m2 thổ cư) và một Giấy Chứng nhận số AD210820 thửa 436, diện tích 1.800 m2 (thửa đất này lại nằm trong đất của bà Cơ - PV) .  Đến nay, do chưa thực hiện nghĩa vụ này nên bà Cơ chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Lý (vợ của ông Trần Đức Hải, Chánh thanh tra), tự ý viết tờ khai nguồn gốc đất trên mảnh đất đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Thiệp, ông Tiến là đất của mình. Với nội dung: “Năm 1991 tôi được UBND xã cho khai hoang một lô đất tại xã Phúc Thọ và làm nhà ở từ đó đến nay, do điều kiện gia đình tôi ở Đinh Văn, nên tôi giao cho em là Đào Thị Hồng Thiệp và Đào Trọng Thể quản lý và ở, nay có chủ trương cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nên tôi đề nghị cho em tôi là Đào Trọng Thể đăng ký đứng tên một phần diện tích. Vậy đề nghị UBND xã xem xét giúp đỡ cho Đào Trọng Thể đứng tên cấp Giấy CNQSDĐ” và được UBND huyện cấp Giấy CNQSDĐ (mã số AL 071808, số thửa 554, tờ bản đồ 33, diện tích 1010 m2, ngày 10/01/2008).

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì tờ khai này không phải do bà Trần Thị Lý viết mà do chính ông Trần Đức Hải (Chánh thanh tra thời điểm này và là chồng bà Lý)  đã viết và ký tên bà Lý. Tiếp đó, ngày 30/02/2008, ông Đào Trọng Thể lại sang nhượng lô đất này cho ông Phạm Văn Tuyên (trú tại Phúc Hưng - Phúc Thọ) với giá 50 triệu đồng, sau đó ông Tuyên cũng được UBND huyện cấp Giấy CNQSDĐ.

Chưa dừng lại ở đó, cũng trong thời gian này (ngày 15/3/2008) ông Trần Đức Hải lại viết một giấy sang nhượng lô đất do ông Đào Trọng Thể đứng tên cho ông Phạm Minh Liệu (trú tại Phúc Thọ), với số tiền 130 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Đức Hải cũng khẳng định, chính ông giả mạo chữ viết của vợ ông (là bà Lý), nhưng ông chỉ làm điều “tốt” giúp người khác. Còn việc nhận tiền bán đất cho ông Liệu, ông không nhận nhưng giấy nhận tiền lại do ông viết và ký vì ông Liệu đọc cho ông viết? Nếu họ thấy khuất tất thì cứ khởi kiện tôi lên Tòa án.

Để làm rõ vấn đề khuất tất này, chúng tôi đã liên lạc với Chánh Văn phòng UBND để làm việc, thì được giới thiệu sang Thanh tra huyện. Chánh Thanh tra huyên lại giao cho Phó Chánh thanh tra huyện Trần Phú Trường. Nhưng khi chúng tôi đến phòng làm việc của Phó Chánh thanh tra huyện thì được nhân viên thanh tra Nguyễn Hải Đăng cho biết Phó Chánh thanh tra đi vắng, cần gì thì trao đổi với tôi. Ông Nguyễn Hải Đăng cho biết: Việc cấp Giấy CNQSDĐ là do sai sót, trách nhiệm của từng cá nhân và việc khắc phục hậu quả thì tôi không biết”.

  Thiết nghĩ, từ việc giả mạo chữ ký của vợ (bà Lý) để làm Giấy CNQSDĐ cho ông Đào Trọng Thể và để ông Thể bán cho Phạm Văn Tuyên, cho đến viết giấy bán đất khống cho ông Phạm Minh Liệu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho công dân.

Dư luận đặt câu hỏi liệu ông Trần Đức Hải có đủ phẩm chất ngồi vào vị trí Chánh thanh tra, hay Trưởng phòng tư pháp huyện như hiện nay hay không? Việc thanh tra, kiểm tra của UBND huyện Lâm Hà đã đến đâu để hơn một năm qua công dân vẫn ngày đêm trông mong sự trả lời từ cơ quan chức năng? Câu hỏi này chúng tôi xin gửi tới Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, Trưởng Công an huyện Lâm Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng hãy trả lời cho công dân và dư luận một cách thỏa đáng?

                                             Đắc Anh – Hữu Đa

 

Kỳ sau: Vô tình hay cố ý tiếp tay của một số ban ngành liên quan cho “quan huyện” làm liều?

 

 

Gửi bình luận của bạn