Lâm Hà (Lâm Đồng): Cần điều tra làm rõ nguyên Chánh thanh tra huyện “biến hóa” làm thủ tục cấp đất sai đối tượng, nhằm trục lợi bất chính?

  • PHÓNG SỰ
  • 10:05 05/01/2017

Kỳ II: Vô tình hay cố ý tiếp tay của một số ban ngành liên quan cho “quan huyện” làm liều?

(SK&MT) - Như đã nêu kỳ I, ông Trần Đức Hải khi còn giữ chức vụ Chánh thanh tra huyện Lâm Hà đã có dấu hiệu cấu kết với ông Đào Trọng Thể ngụy tạo ra nhiều hồ sơ giả trong việc cấp Giấy CNQSDĐ  đem bán cho nhiều hộ gia đình nhằm trục lợi bất chính. Bên cạnh đó, sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho những hành động sai trái này, gây hậu quả nghiêm trọng đối với người dân.

Sự chồng chéo trong việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) gây hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ vào Báo cáo số 04 ngày 20/3/2001 của UBND xã Phúc Thọ vào năm 1996 – 1997, bà Lê Thị Huyền Cơ và bà Đào Thị Hồng Thiệp và những người khác đã được UBND xã Phúc Thọ đã có Tờ trình số 15/TTr-UB, ngày 28/10/2002 lên UBND huyện Lâm Hà xin cấp toàn bộ khu đất nằm trong quy hoạch này để cấp cho các giáo viên trường tiểu học Phúc Thọ 1 và Phúc Thọ 2 muốn gắn bó lâu dài tại địa phương và đã được chấp thuận.

Không hiểu do vô tình hay cố ý bà Đào Thị Hồng Thiệp lại được các cơ quan tham mưu và UBND huyện Lâm Hà cấp 2 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Gồm: Giấy Chứng nhận mã số AD 210818 thửa số 554, tờ bản đồ 33, diện tích 1.010m2 (trong đó có 400 m2 thổ cư) và Giấy Chứng nhận số AD210820 thửa 436, diện tích 1.800 m2 (thửa đất này lại nằm trong đất của bà Cơ - PV). Còn bà Cơ đến nay, do chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
Năm 2008, ông Đào Trọng Thể “bỗng dưng” lại được UBND huyện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (mã số AL 071808, số thửa 554, tờ bản đồ 33, diện tích 1010 m2, ngày 10/01/2008) trên đất của vợ chồng ông bà Tiến Thiệp, mà chưa hề có bất cứ một Quyết định của UBND huyện hay bản án của Tòa án hủy bỏ lô đất của ông Tiến, bà Thiệp. Và khi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thể đã vội vàng sang nhượng cho ông Phạm Văn Tuyên với giá 50 triệu đồng để trục lợi, sau khi làm mọi thủ tục cho Nhà nước ông Tuyên cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách suôn sẻ. Việc ông Trần Đức Hải lại tiếp tục đứng ra bán mảnh đất này cho ông Phạm Minh Liệu (tuy nhiên thời điểm đó vẫn chưa được cấp Giấy CNQSDĐ) có thể không có vấn đề gì. Mọi việc chỉ vỡ lẽ khi ông Tuyên làm nhà trên đất của mình thì bị ông Tiến và ông Liệu đến đòi lại đất.

Trao đổi với chúng tôi anh Tuyên bức xúc cho biết thêm: “Khi mua đất do tin ông Hải và ông Thể, thửa đất lại có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện cấp nên tôi tin tưởng mua. Ai ngờ, bao nhiêu công sức tiền của của gia đình tôi bỏ ra, giờ đây tôi phải chạy đôn chạy đáo đi thưa chỗ này chỗ khác. Nhưng chẳng có nơi nào trả lời cho gia đình tôi”.

 Vô tình hay cố ý tiếp tay cho ông Hải và ông Thể chiếm đoạt tài sản?

Từ việc xin ý kiến UBND huyện trong việc cấp đất cho giáo viên trên địa bàn Phúc Thọ, đến việc tham mưu trong việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Tiến bà Thiệp đều được UBND xã đứng đầu là ông Hoàng Sơn – nguyên Chủ tịch xã và ông Nguyễn Bá Lan – cán bộ địa chính xã  Phúc Thọ theo dõi sát sao từ đầu đến cuối. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì ông Sơn và ông Lan lại tiếp tục bút phê và kiến nghị để bà Trần Thị Lý (vợ ông Hải)  “biến không thành có” tạo đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiệp bán cho anh Tuyên một cách trót lọt.

Các ban ngành liên quan, từ  phòng Đăng ký quyền sử dụng đất là ông Nguyễn Trung Anh – người thẩm tra hồ sơ và ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Trung tâm đều khẳng định lô đất này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phòng Tài nguyên và Môi trường không kiểm tra hồ sơ mà chuyển lên cấp trên để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đào Trọng Thể, rồi lại cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tuyên.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao các cán bộ liên quan biết chắc chắn là lô đất đã được cấp cho vợ chồng ông Tiến, bà Thiệp rồi nhưng vẫn cố tình cấp tiếp cho ông Đào Trọng Thể ? Tại sao khi ông Thể đem tài sản đó đi bán cho người khác có dấu hiệu trái pháp luật, làm tổn thất rất lớn đến người khác nhưng các ban ngành vẫn “nhiệt tình” giải quyết?

 Những câu hỏi này xin gửi đến các cơ quan ban, ngành chức năng, mong các cơ quan này sớm vào để kiểm tra, làm rõ đúng sai, trả lời cho công dân.

Báo Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

  Đắc Anh – Hữu Đa

Gửi bình luận của bạn