Liệu có không, hành vi trốn thuế tại Công trình xây dựng Trụ sở huyện Sốp Cộp?

  • PHÓNG SỰ
  • 17:11 20/11/2017

SK&MT - Mặc dù công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013 nhưng đến nay công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây lắp ACC – đơn vị liên doanh trong nhà thầu vẫn chưa thanh toán số tiền còn thiếu 88 triệu đồng so với giá trị các bên đã ký kết. Liệu có không, hành vi trốn thuế tại Công trình xây dựng Trụ sở huyện Sốp Cộp?

 

Hợp đồng thi công xây dựng gói thầu số 02 giữa Đại diện chủ đầu tư Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp và liên danh nhà thầu TNHH MTV Đầu tư và Xây lắp ACC.

 

Các điều khoản và điều kiện của hợp đồng.

Những bất thường trong công tác tài chính

Năm 2009, Liên danh nhà thầu, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng DĐK và Công ty xây dựng công trình hàng không (ACC), trúng gói thầu số 2, Dự án xây lắp trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với tổng trị giá 13,748 tỷ đồng (đã bao gồm phần giá trị phát sinh). Theo Hợp đồng liên danh, ký kết ba bên thì Công ty ACC sẽ thực hiện khối lượng tương đương với giá trị là 49%, Công ty DĐK là 51%. Công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 2013.

Thế nhưng, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chúng tôi không lần dở lại hồ sơ dự án, và phát hiện ra những điểm bất thường.

Theo thông tin phản ánh và những tài liệu chúng tôi nhận được đến Sức khỏe & Môi trường điện tử thì, theo số liệu trên các hóa đơn GTGT số 000165,0000047,0019219,0080627, 0063593 và 0063589, Công ty đầu tư và xây lắp ACC viết cho DĐK trên đó ghi rõ: “Giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành theo thanh toán giai đoạn 2 – Công trình thi công xây dựng gói thầu số 02: xây lắp, cung ứng lắp đặt thiết bị trụ sở làm việc Huyện ủy Sốp Cộp. Dự án: Trụ sở làm việc Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La” với tổng số tiền thanh toán là : 5.256.621.757 (Năm tỷ hai trăm năm mươi năm triệu sáu trăm hai mươi mốt nghìn bảy trăm năm mươi bảy đồng).

Điều này là hoàn toàn vô lý. Căn cứ hướng dẫn tại Điều 2, Điều 3, Điều 4 Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; hướng dẫn tại Điểm 2, Mục I Chương II Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT:

- Người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn GTGT giao cho người mua.

Với tư cách Liên danh nhà thầu (không có Tổng thầu), vậy đối tượng được xuất hóa đơn thanh toán ở đây, sẽ là Chủ đầu tư, UBND Huyện Sốp Cộp chứ không phải là Công ty CP tập đoàn xây dựng DĐK. Mặt khác, theo hóa đơn chứng từ chúng tôi thu thập được, ACC xuất cho Công ty DĐK còn thiếu số tiền là 88 triệu đồng so với giá trị các bên đã ký kết. Thỏa thuận liên danh.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao ACC lại có hành vi xuất hóa đơn sai nguyên tắc như vậy? Số tiền thanh toán còn thiếu ở đâu và mục đích của hành vi đó có phải nhằm mục đích trốn thuế??

Hành trình đi tìm lời giải

Nhằm trả lời cho câu hỏi nói trên, chúng tôi đã nhiều lần tìm đến trụ sở Công ty ACC tại số 178 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội thì được biết: Giám đốc của ACC lúc đó là ông Nguyễn Mai Đô, nhưng nay ông đã chuyển công tác lên chức vụ Tổng giám đốc Tổng Công ty ACC. Phóng viên có điện thoại liên hệ trực tiếp cho ông Đô nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Nguyễn Khôi, Cán bộ thanh tra và quản lý Thuế, Cục thuế Hà Nội, cho biết: việc xuất hóa đơn trên của Công ty ACC là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý kế toán và nguyên tắc xuất hóa đơn tài chính, bởi giữa hai bên không hề phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ, “nếu không muốn nói thẳng ra là hành vi trốn thuế”, ông Khôi phát biểu thêm.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn