Mê Linh: Trạm trộn bê tông không phép, lấn chiếm hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường vẫn vô tư hoạt động

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/05/2019

SK&MT – Gần một năm sau khi UBND huyện Mê Linh ra văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý dứt điểm vi phạm của công ty Anh Sáng nhưng vẫn không thể xử lý dứt điểm, vẫn để công ty hoạt động rầm rộ khi chưa có Giấy phép xây dựng, tình trạng lấn chiếm hành lang đê vẫn ngày ngày diễn ra.

Mới đây, tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được phản ánh của người dân địa phương về việc trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Anh Sáng (xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) lấn chiếm hành lang đê, đe dọa an toàn giao thông và gây ô nhiễm khói bụi.

Theo ghi nhận của PV, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Anh Sáng nằm ngay đường đê tả sông Hồng, xung quanh có nhiều nhà dân, cách đó hơn 200 mét là dãy chợ và trường học nơi đông người qua lại.

Mê Linh: Trạm trộn bê tông không phép, lấn chiếm hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường vẫn vô tư hoạt động

Không có giấy phép nhưng trạm trộn bê tông công ty TNHH Anh Sáng vẫn vô tư hoạt động.

Trạm trộn bê tông này không chỉ kinh doanh bê tông tươi mà còn có cọc bê tông, cát, sỏi xây dựng cho các khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, đoàn xe ra vào thường xuyên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của kết cấu đường trên mặt đê, cũng như gây bụi, mất an toàn giao thông cho người dân. Không những vậy, theo phản ánh của người dân địa phương thì trạm trộn bê tông của công ty Anh Sáng chưa hề được cấp phép xây dựng, hoạt động tại vị trí nêu trên.

Để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm của công ty Anh Sáng, ngày 17/4/2018 UBND huyện Mê Linh ra văn bản số 1680/UBND-KT gửi các phòng Kinh tế, Quản lý đô thị; UBND xã Văn Khê và Công ty TNHH Anh Sáng liên quan đến việc xử lý vi phạm pháp luật về mặt trật tự xây dựng, đê điều đối với Công ty TNHH Anh Sáng.

Đến ngày 11/5/2018, UBND xã Văn Khê có văn bản báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của UBND huyện.  Trong văn bản UBND xã Văn Khê cho hay: Qua kiểm tra ngày 2/5 Công ty TNHH Anh Sáng vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của huyện về việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. UBND xã đã yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động, tự giác tháo dỡ toàn bộ vật tư vật liệu nằm trong hành lang đê xong trước ngày 10/5.

Mặc dù đã hết thời hạn quy định công ty này vẫn không tự giác thực hiện, do đó UBND xã Văn Khê đề nghị huyện chỉ đạo các phòng ban, phối hợp hỗ trợ UBND xã xây dựng hồ sơ để tổ chức thực hiện cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm đối với Công ty TNHH Anh Sáng.

Mê Linh: Trạm trộn bê tông không phép, lấn chiếm hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường vẫn vô tư hoạt động

Công ty Anh Sáng tiếp tục hoạt động, mở rộng lấn chiếm hành lang đê, gây ôi nhiễm môi trường…

Trước thực trạng trên, ngày 8/6/2018, Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản kiến nghị lên UBND huyện Mê Linh, cụ thể: Giao cho UBND xã Văn Khê chủ trì phối hợp với Đội thanh tra xây dựng, Đội thanh tra giao thông, Hạt quản lý đê Mê Linh, các phòng ban, đơn vị liên quan lập Kế hoạch cưỡng chế, tổ chức xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đê điều xong trước ngày 30/6/2018.

Phòng quản lý đô thị cũng đề nghị, nếu sau ngày 30/6/2018, UBND xã vẫn chưa thực hiện xong, Phòng quản lý đô thị sẽ tham mưu UBND huyện căn cứ nội dung Nghị quyết 26-NQ/HU của Ban Thường vụ huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong xử lý vi phạm pháp luật đất đai để chỉ đạo xử lý vi phạm.

Trước đề nghị của Phòng quản lý đô thị, ngày 29/8/2018 ông Bùi Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tiếp tục có văn bản số 4448/UBND-QLĐT gửi Phòng quản lý đô thị và UBND xã Văn Khê. Trong đó, UBND huyện Mê Linh chỉ rõ: UBND xã Văn Khê chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Đội Thanh tra giao thông, Hạt quản lý đê Mê Linh cùng các phòng ban liên quan xây dựng kế hoạch cưỡng chế, tổ chức xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, đê điều nêu trên xong trước ngày 20/9/2018.

Gần một năm sau khi UBND huyện Mê Linh ra văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý dứt điểm vi phạm của công ty Anh Sáng nhưng vẫn không thể xử lý dứt điểm, vẫn để công ty hoạt động rầm rộ khi chưa có Giấy phép xây dựng, tình trạng lấn chiếm hành lang đê vẫn ngày ngày diễn ra.

Vậy, đâu là những khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm của cấp chính quyền xã Văn Khê nói riêng, huyện Mê Linh nói chung đối với vi phạm của Công ty TNHH Anh Sáng. Liệu rằng cơ quan chức năng có giải quyết dứt điểm được vi phạm của công ty này?

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn