Nam bệnh nhân tử vong bất thường sau khi truyền nước tại bệnh viện Chương Mỹ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/03/2019

SK&MT – Thấy trong người có triệu chứng sốt, bệnh nhân Trịnh Duy Hải (SN 1978, ngụ thông An Phú, TT Chúc Sơn, Chương Mỹ) đến Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ khám và được các bác sỹ chẩn đoán sốt virus và chuyển lên khoa Truyền nhiễm của bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, chỉ ba tiếng sau khi nhập viện, bệnh nhân bất ngờ bị co giật, ngừng tuần hoàn trong lúc truyền nước.

Chiều 01/3, chia sẻ với phóng viên Sức khỏe & Môi trường điện tử, anh Đào Xuân Định (SN 1988, ngụ thôn An Phú, thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội), em vợ bệnh nhân Trịnh Duy Hải (SN 1978, trú cùng thôn) cho biết, vào khoảng hơn 7 giờ ngày 27/2, thấy trong người có biểu hiện sốt nên anh Hải lên Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ khám bệnh.

Nam bệnh nhân tử vong bất thường sau khi truyền nước tại bệnh viện Chương Mỹ

Anh Định mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ cái chết của anh Hải.

Khi đến bệnh viện khám, anh Hải được bác sĩ chẩn đoán bị sốt virus và chỉ định nhập viện chuyển lên khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Tại đây, anh Hải được các bác sỹ điều trị theo phác đồ sốt virus như truyền dịch, uống thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho...

Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, anh Hải có gọi cho chị dâu là Lục Thị Oanh mua giúp suất cơm bình dân và anh ăn hết. Sau đó, chị Oanh đi thuê quần áo bệnh nhân cho anh Hải. Anh này ở lại truyền nước.

Tuy nhiên, 12 giờ 13 phút, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ gọi điện cho chị Oanh thông tin, anh Hải đang trong tình trạng nguy kịch không rõ nguyên nhân. "Chị Oanh đã báo người thân trong gia đình và tôi vào bệnh viện để xem tình trạng anh Hải ra sao. Khi đến khoa truyền nhiễm, tôi thấy nhiều người đứng xung quanh giường bệnh, mắt anh tôi trợn ngược lên, bụng chướng, chân tay cứng đơ và đi tiểu không tự chủ" - lời anh Định.

Thấy vậy, anh Định liền lao vào ôm lấy anh rồi hỏi anh bị làm sao thế này, anh tỉnh lại đi nhưng anh Hải không có phản ứng gì.

Nam bệnh nhân tử vong bất thường sau khi truyền nước tại bệnh viện Chương Mỹ

 Bà Ngoan lo lắng cho cuộc sống của con gái và cháu ngoại sau này khi gia đình mất đi trụ cột chính.

Cũng tại đây, có khoảng 5-6 bác sĩ đang cấp cứu, bóp bóng hô hấp cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiếp tục cấp cứu khoảng 15 phút sau nhưng không có tiến triển gì. Bác sĩ cho hay, có thể anh Hải bị nhồi máu cơ tim trong quá trình truyền nước.

“Đến khoảng 12 giờ 45 phút xe cứu thương đưa anh tôi từ Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ lên Bệnh viện đa khoa Hà Đông thì anh tôi đã tử vong trước đó" - anh Định cho hay.

Theo anh Định cho biết, trước khi đi khám bệnh, anh Hải hoàn toàn bình thường, không có tiền sử về bệnh tim mạch,...

Sau đó, gia đình đã báo cơ quan công an để vào cuộc, khám nghiệm pháp y nhằm làm rõ nguyên nhân khiến anh Hải tử vong bất thường.

Nam bệnh nhân tử vong bất thường sau khi truyền nước tại bệnh viện Chương Mỹ

 Sự việc đáng tiếc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ.

Sự việc xảy ra quá bất ngờ, phía gia đình đã tập trung tại Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ yêu cầu bệnh viện phải giải thích rõ nguyên nhân trước cái chết của anh Hải.

Bà Nguyễn Thị Ngoan (SN 1953, ngụ thôn An Phú) mẹ vợ nạn nhân cho biết: “Tối hôm trước thằng Hải nó còn bóp tay thi với thằng Định (con trai bà Ngoan). Thằng Định nó còn bảo, tay anh khỏe như thế nào em nào sao thắng được. Bao nhiêu năm nay một mình nó cáng đáng lo cho vợ con, giờ nó chết vợ con nó biết dựa vào ai khi con gái tôi suốt ngày đau ốm trong khi hai cháu vẫn còn dại” bà Ngoan ngậm ngùi.

“Đến thời điểm này, gia đình tôi đã lo xong hậu sự cho anh Hải nhưng mọi người trong gia đình rất bức xúc, không hiểu vì sao anh tôi lại tử vong bất thường vậy. Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ cái chết của anh tôi để chị tôi và hai cháu có được câu trả lời thỏa đáng”, anh Định nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Thị Nga – Phó giám đốc Bệnh viện Chương Mỹ xác nhận có sự việc bệnh nhân tử vong sau khi nhập viện điều trị do sốt virus. "Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã họp hội đồng chuyên môn, báo cáo Sở Y tế đồng thời mời công an vào cuộc điều tra. Kết luận nguyên nhân cuối cùng vẫn phải đợi các cơ quan chức năng", bác sĩ Nga cho hay. 

Nói về trường hợp bệnh nhân, BS Nga cho hay, anh Hải vào viện khoảng 7 giờ 07 phút ngày 27/2. Khi vào viện bác sĩ có khai thác bệnh sử thì được biết, bệnh nhân trước đó có bị ốm và điều trị tại nhà 3 ngày. 

Sau khi được thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt virus và cho vào khoa truyền nhiễm điều trị vào khoảng 9 giờ 30 phút. 

Theo BS Nga, tại khoa Truyền nhiễm, bệnh nhân Hải được điều trị theo phác đồ sốt virus như truyền dịch, uống thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho... 

“Bệnh nhân được truyền muối (natri clorua) từ 9 giờ 30 phút đến khoảng 12 giờ truyền được ½ chai với tốc độ 40 giọt một phút. Trong quá trình đó bác sĩ đồng thời cho uống 1 liều thuốc gồm hạ sốt, giảm ho, thuốc bổ. Đến 12h02 phút bệnh nhân có diễn biến bất thường lơ mơ, khó thở... Ngay sau đó các bác sĩ tiến hành cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân. Tại thời điểm cấp cứu, mạch huyết áp không đo được. Đến khoảng 12 giờ 45 phút bệnh nhân được chuyển đến BV Hà Đông với chẩn đoán viêm cơ tim cấp và nhồi máu cơ tim. Tại Bệnh viện Hà Đông bệnh nhân tử vong vào buổi chiều cùng ngày", BS Nga nói. 

“Người nhà của bệnh nhân đến bệnh viện, điều đầu tiên là chúng tôi chia sẻ sự mất mát, chia buồn với gia đình bệnh nhân. Sự việc đúng sai thế nào cần chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Quan điểm của bệnh viện là nếu có sai sót sẽ xử lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật”, BS Nga nói.

Hiện sự việc vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ điều tra, làm rõ.

Nguyễn Cường – Đinh Linh

Gửi bình luận của bạn