Ngang nhiên đập phá mồ mả, từ đường để chiếm dụng đất đai

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/09/2018

SK&MT  - Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Võ Văn Hồng – Trưởng Công an TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết, đã tiến hành xong các thủ tục pháp lý để điều tra làm rõ nhóm người lạ mặt cố ý đánh người gây thương tích, đập phá mồ mả để chiếm dụng, cư trú bất hợp pháp tại từ đường họ Ngô thuộc phường Bình An, TX. Dĩ An.

Trước đó vào khoảng 14 giờ ngày 13/08/2018, tại lô đất thuộc khu phố Nội Hóa 2, phường Bình An, TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ hành hung giữa một nhóm người lạ mặt với người trông coi nhà từ đường họ Ngô gây mất an ninh trận tự xã hội tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ở đây.

Ngang nhiên đập phá mồ mả, từ đường để chiếm dụng đất đai

Nhóm người lạ mặt tự ý xông vào từ đường đánh người, đập phá mồ mả để chiếm dụng đất.

Theo ông Lý Trần Tắc (ngụ tại quận 1, TP. Hồ Chí Minh), người trông coi nhà từ đường họ Ngô tại đây phản ánh: Vào thời gian nói trên có một nhóm khoảng hơn hai mươi người xăm trổ rất hung hăng đã tự ý xông vào nhà từ đường họ Ngô đập khóa, phá bàn thờ, đánh đuổi con cháu của ông ra khỏi nhà. Vụ việc khiến người nhà ông Tắc phải nhập viện điều trị.

Theo ghi nhận của phóng viên, hai ngôi mộ trong vườn nhà từ đường đã bị đào bới, phá hủy, hài cốt người chết không biết đưa đi đâu. Tường rào cũng được nhóm người lạ mặt này dựng mới bằng tôn vây quanh lô đất nhằm chiếm dụng không cho người nhà và ông Tắc vào.

Được biết, nguồn gốc lô đất trên là của ông Ngô Văn Duy (sinh 1890 mất  1985) thuộc thửa đất số 4078, tờ bản đồ số 17, với tổng diện tích 2782,9m2. Tài sản trên đất có một ngôi nhà thờ họ và hai ngôi mộ của bà Ngô Thị Tấn, con gái ruột ông Duy và là mẹ ruột của ông Lý Trần Tắc và mộ của ông Nguyễn Thành Nhân, cháu ông Tắc.

Ngang nhiên đập phá mồ mả, từ đường để chiếm dụng đất đai

 Lô đất nơi xảy ra vụ việc

 

Trước khi qua đời, ông Ngô Văn Duy đã di chúc lại cho cháu là bà Ngô Bích Hải được quyền quản lý và sử dụng đất đai và tài sản của mình. Tuy vậy, do bà Hải đang định cư ở nước ngoài nên đã ủy quyền lại cho ông Ngô Phạm Thiện thực hiện nghĩa vụ quản lý thay cho mình. Không biết lý do gì, ngày 23/12/2015, UBND TX. Dĩ An đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: CB908977 cho ông Thiện. Điều đáng nói là lô đất này đang xảy ra tranh chấp và đang trong thời gian chờ thi hành án, nhưng vẫn được UBND TX. Dĩ An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Bên cạnh đó, dù đang trong thời gian chờ thi hành án, thế nhưng đến ngày 04/11/2017, ông Thiện đã tự ý ký Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ lô đất nói trên cho bà Hoàng Đình Yên Thảo, ngụ tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, bất chấp sự phản đối của cả gia tộc. Để cứu vãn tình hình, nhiều người trong gia tộc họ Ngô đã thống nhất gửi đơn cầu cứu lên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao đề nghị có biện pháp can thiệp những khúc mắc nói trên.

Ngang nhiên đập phá mồ mả, từ đường để chiếm dụng đất đai

Hai ngôi mộ bị đào bới tan hoang, hài cốt không biết chuyển đi đâu.

 

Trong khi chờ kết quả trả lời của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao, ngày 13/08/2018 thì xảy ra sự việc đập phá tài sản, mồ mả và đánh người gây lộn xộn, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân ở đây.

Theo luật sư của ông Tắc: nhóm người trên đã vi phạm Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 về việc: Hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, đặc biệt là Điều 246 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung một số điều năm 2009 về việc: Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của người khác.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tiếp tới quý độc giả diễn biến vụ việc.

Bài và ảnh: Nguyên Ngọc

 

 

Gửi bình luận của bạn