Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông  nghiệp - Kỳ 1:  Có hay không việc phân lô, xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

  • PHẢN BIỆN
  • 17:30 24/06/2020

(SK&MT) - Thời gian gần đây, hiện tượng phân lô, xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại tỉnh Đồng Nai, đặc biệt tại TP. Biên Hòa diễn ra hết sức phức tạp. Trong khi đó, chính quyền các địa phương chưa thật sự quyết liệt trong xử lý vi phạm đã gây ra nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế, xã hội, môi trường sống và an ninh trật tự tại địa phương… Một trong những nơi diễn ra việc phân lô, xây dựng trái phép hết sức phức tạp là tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa…

Phân lô và xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài – “chuyện thường ngày ở huyện”?

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông  nghiệp - Kỳ 1:  Có hay không việc phân lô, xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

Theo bản đồ quy hoạch đất đai tỉnh Đồng Nai lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 là đất trồng cây lâu năm.

Theo phản ánh của người dân địa phương, hiện tượng phân lô và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm tại phường Trảng Dài diễn ra trong một thời gian dài nhưng dường như chính quyền địa phương đã không quản lý được. Vì vậy, hiện tượng này đối với người dân địa phương đã trở thành chuyện hết sức bình thường, mạnh ai người đó xây dựng dù không được cấp phép.

Theo chân người dân, chúng tôi có mặt tại khu phố 4C, phường Trảng Dài để xác thực thông tin. Đập vào mắt chúng tôi là hàng chục căn nhà mới xây dựng san sát (có những ngôi nhà còn đang trong quá trình xây dựng), mà theo người dân địa phương là xây “chui” trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm... ?

Ngoài ra, theo ghi nhận tại lô đất thuộc  tờ bản đồ số 44, thửa 790 (theo bản đồ quy hoạch đất đai tỉnh Đồng Nai có diện tích 3.410,7m2) được phân thành nhiều lô, đã xây dựng đường và hệ thống cột điện. Cũng theo bản đồ quy hoạch đất đai của tỉnh Đồng Nai, thì lô đất này thuộc đất trồng cây lâu năm nên không được phép phân lô và xây dựng nhà ở. Nghiêm trọng hơn, ngoài việc phân lô trái phép, tại “dự án” này còn có dấu hiệu lấn chiếm hành lang của con suối. Theo quan sát của chúng tôi, hàng trăm mét chiều dài hành lang suối đã được xây bằng bê-tông đã thu hẹp dòng chảy, thay đổi cảnh quan quy hoạch của khu vực. Điều này gây hậu quả lớn, nguy hiểm đến tài sản và cuộc sống của những người dân trong những mùa mưa lũ khi lòng suối bị thu hẹp, lưu lượng nước không kịp thoát…

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông  nghiệp - Kỳ 1:  Có hay không việc phân lô, xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

 Tại lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 đã được phân thành nhiều lô.

Chính quyền bất lực hay đang “chống lưng” cho sai phạm?

Để rộng đường dư luận liên quan đến việc có hay không vấn đề phân lô, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm đã và đang diễn ra ngang nhiên tại đây, ngày 25/5/2020, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Trảng Dài để xác minh thông tin.

Tại trụ sở UBND phường Trảng Dài, ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch phường yêu cầu chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tường – Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế với lý do “đã giao toàn bộ việc quản lý những vấn đề liên quan cho đồng chí Tường - Phó Chủ tịch”.

Chúng  tôi đến gặp ông Tường, lại được chỉ lên gặp Chủ tịch phường. Khi chúng tôi báo cáo đồng chí Chủ tịch phường đề nghị gặp Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực để được cung cấp thông tin, thì ông Tường cho biết: “Hiện tại tôi cũng chưa nắm được tình hình nên cần phải cho cán bộ đi xác minh cụ thể mới có cơ sở để trả lời báo chí”.

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông  nghiệp - Kỳ 1:  Có hay không việc phân lô, xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

Hành lang suối đã xây dựng kiên cố hàng trăm mét.

Sau đó, ông Tường gọi ông Giang Văn Thuật – cán bộ địa chính phường đến làm việc. Tại đây, ông Thuật cho biết: “Đa số nhà xây dựng đã lâu năm. Cán bộ phường đã cắm bảng cảnh báo cho người dân tuy nhiên lại bị nhổ vứt đi. Tôi cũng đã báo cáo lãnh đạo phường. Hiện vẫn chưa xác minh được ai là chủ đất. Đây không phải san lấp, chỉ là cỏ người ta gạt ra… Chỉ có cột điện chứ chưa có đấu nối điện”.

“Do địa bàn rộng, lực lượng quản lý mỏng nên anh em cán bộ phụ trách địa chính của phường cũng không nắm bắt hết được. Chỉ có 8 người mà phải phụ trách 11 khu phố. Anh em đi kiểm tra nếu phát hiện thì sẽ tiến hành xử phạt. Tôi sẽ cho cán bộ xác minh cụ thể và sẽ có câu trả lời cho báo chí sau…” - ông Thuật chia sẻ thêm.

Ngày 29/5/2020, chúng tôi tiếp tục tới UBND phường Trảng Dài đề nghị cung cấp thông tin. Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Tôi đã giao cho đồng chí Phó Chủ tịch Phụ trách kinh tế (ông Nguyễn Văn Tường) và đồng chí cán bộ địa chính (ông Giang Văn Thuật) phụ trách. Vì vậy, các anh lên gặp anh Tường – Phó Chủ tịch và anh Giang - địa chính phường. Hiện tại tôi chưa được cấp dưới báo cáo lên. Đầu tuần sau lãnh đạo Ủy ban họp mới có báo cáo. Các anh cứ để lại thông tin tôi sẽ cho đi kiểm tra và trả lời báo chí sau” - ông Hùng đề nghị.

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông  nghiệp - Kỳ 1:  Có hay không việc phân lô, xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

 Cột điện, đường đã được xây dựng.

Đến ngày 2/6/2020, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Hùng để hỏi kết quả thì được ông Hùng hẹn đến cuối tuần (tức thứ 6, ngày 5/6/2020) sẽ có câu trả lời chính thức.

Tuy vậy, đến chiều ngày 5/6 chúng tôi liên lạc với ông Hùng thì ông không nghe máy, nhắn tin cũng không có phản hồi…

Chúng tôi liên lạc với ông Giang Văn Thuật qua điện thoại, được ông cho biết: “đã báo cáo lên anh Hùng (Chủ tịch phường - PV). Đồng thời, tôi cũng không được phép thông tin đến báo chí. Hiện tại phường cũng chưa xác định được chủ của khu đất này là của ai…”. Sau đó ông này cáo bận và tắt máy.

Để làm rõ vụ việc, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Văn Tường – Phó Chủ tịch UBND phường. Trao đổi qua điện thoại, ông Tường cho biết lô đất  thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 là đất trồng cây lâu năm. Nhưng phủ nhận việc phân lô và lấn chiếm hành lang suối. Ông Tường cho biết: “Chúng tôi đã xác minh và khẳng định hoàn toàn không có việc phân lô và xây dựng trái phép. Đồng thời, cũng không có hiện tượng lấn chiếm hành lang suối như phóng viên đã phản ánh”.

Khi chúng tôi hỏi lại một lần nữa “lô đất chúng tôi đang đề nghị xác minh là loại đất gì?” thì ông Tường khẳng định luôn “đó là đất trồng cây lâu năm”. Đồng thời, khi chúng tôi hỏi thêm trên khu đất đó có một số ngôi nhà đã xây dựng xong và có nhà đang xây dựng tại khu vực lân cận có giấy phép hay không thì ông Tường “né” không trả lời.

Với những hình ảnh và thông tin hiện trạng tại khu đất nói trên và cách trả lời “vòng vo” của lãnh đạo phường Trảng Dài, chúng tôi thấy còn nhiều mâu thuẫn. Thiết nghĩ, với cách xử lý công việc như vậy liệu tình trạng quản lý đất đai tại địa phương có chặt chẽ và khách quan?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh những vấn đề liên quan nêu trên trong những bài báo tiếp theo.

                                                                    Nhóm PV

 

 

 

Gửi bình luận của bạn