Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - kỳ 2: Chính quyền thừa nhận sai.

  • PHÓNG SỰ
  • 15:03 03/07/2020

(SK&MT) - Tình trạng phân lô, xây dựng trái phép đã, đang diễn ra rất phức tạp trên địa bàn phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để rộng đường dư luận, PV Sức khỏe và Môi trường tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường này. Tại buổi làm việc lãnh đạo UBND phường Trảng Dài thừa nhận đã để xảy ra sai phạm liên quan đến phân lô, bán nền và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chính quyền chơi trò “ú tìm” với báo chí

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - kỳ 2: Chính quyền thừa nhận sai.

Ông Nguyễn Văn Tường – Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài tại buổi làm việc ngày 16/6

Ngày 16/6/2020 nhóm PV Sức khỏe và Môi trường tiếp tục có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tường – Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài liên quan đến việc phân lô và lấn chiếm hành lang suối tại lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790, khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Tường, cho biết: “Chúng tôi đang cho mời chủ đất lên để đề nghị cung cấp trích lục thửa đất và bản vẽ liên quan đến việc lấn suối. Khi chủ đất kè suối UBND phường đã bắt ngưng nhưng chủ đất nói là đang mướn đo vẽ lại…”.

Đề cập đến tên chủ đất và ở đâu thì ông Nguyễn Văn Tường ấp úng, nói: “Chúng tôi bắt chủ đất làm bản cam kết nhưng không nhớ tên là gì. Còn việc phân lô là không đúng, chỉ là san ủi mà thôi…”(?). Một người – chủ đàu tư khu đất rầm rộ phân lô mở bán, san lấp bờ suối và xây dựng trái phép kéo dài trên địa bàn mình quản lý mà ông PCT phường không biết tên... thì thật khó hiểu và có khuất tất gì chăng(?!)

Liên quan đến việc người dân phản ánh chủ đầu tư khu đất đã tiến hành mở bán sau khi phân lô cho khách hàng, ông Nguyễn Văn Tường, nói: “Việc mua bán giữa người dân và chủ đất, địa phương không thể nào biết được vì đa số là mua bán bằng giấy tay, nhiều khi còn giao dịch vào ban đêm…Trong tuần này phường sẽ làm việc lại và thông tin đến báo chí sau”.

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - kỳ 2: Chính quyền thừa nhận sai.

Những ngôi nhà được phản ánh là sai phép tại khu phố 4C, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa

Việc một số ngôi nhà đã và đang tiến hành xây dựng tại khu vực lân cận có phép hay không, ông Hữu (người xưng là cán bộ hợp đồng của phường) thay mặt trả lời: “Việc phân lô chúng tôi sẽ làm rõ trong thời gian sắp tới. Còn những căn nhà mới và đang tiến hành xây dựng, chúng tôi sẽ cho ngưng để xác minh. Chúng tôi cũng đã ra quyết định đình chỉ những công trình đang xây dựng sai phép khi đã nắm rõ thông tin. Riêng những căn đã xây dựng từ lâu người dân đã vào ở ổn định, nếu làm tới cùng (xử phạt, cưỡng chế - PV) thì rất tội cho người dân…”.

Riêng lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 trước đây chúng tôi kiểm tra nhưng không tìm ra chủ đất. Sau khi báo chí phản ánh thì có một người tự xưng là chủ đất đến làm việc và hứa sẽ cung cấp thông tin đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và cơ sở pháp lý của lô đất… Trong tuần này phường sẽ cung cấp cho báo chí giấy tờ liên quan đến ranh đất, quyết định đình chỉ xây dựng, tên chủ đất và những giấy tờ, hồ sơ liên quan khác…”.

Còn việc mua bán giữa người dân và chủ đầu tư cũng khó xác định xảy ra khi nào, nhiều khi họ giao dịch bằng giấy tay và thường vào ban đêm. Trước đây khi giao dịch đất đai là phải tiến hành công chứng tại phường, còn hiện nay có thể giao dịch tại phòng công chứng. Chỉ khi người dân xây lên thì chúng tôi mới biết được. Riêng vấn đề phân lô chắc chắn là chúng tôi phải biết vì nếu nói không biết thì cũng không đúng…”- ông Hữu chia sẻ thêm.

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - kỳ 2: Chính quyền thừa nhận sai.

Theo bản đồ quy hoạch đất đai tỉnh Đồng Nai lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 là đất trồng cây lâu năm.

Tuy vậy, đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ lãnh đạo UBND phường Trảng Dài về những vấn đề liên quan.

Qua cách trả lời của ông Nguyễn Văn Tường và ông Hữu cho thấy lãnh đạo UBND phường Trảng Dài thiếu sự hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí gây khó khăn cho công tác thu thập thông tin của phóng viên. Bên cạnh đó còn cố tình không cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến vụ việc để báo chí phản ánh một cách đầy đủ, trung thực và khách quan…

Rất nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng làm rõ

Sau buổi làm việc ngày 16/6, chúng tôi đặt ra một số câu hỏi nghi vấn liên quan đến việc quản lý đất đai và xây dựng đã và đang xảy ra tại phường Trảng Dài như sau:

Thứ nhất, lãnh đạo phường Trảng Dài đã nắm bắt được nhiều vụ việc phân lô trái phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm nhưng không có động thái xử lý quyết liệt, dứt điểm vì vậy đã tạo nên sự hỗn loạn trong việc phân lô, bán nền trái phép tại địa phương. Đây chính là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong việc quản lý đất đai, quản lý xã hội của TP. Biên Hòa nói chung và phường Trảng Dài nói riêng…

Thứ hai, việc xây dựng nhà trái phép đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền không được ngăn chặn kịp thời dẫn đến hàng trăm ngôi nhà xây không phép ngang nhiên mọc lên thách thức pháp luật và dư luận? Phải chăng đây là sự “làm ngơ” có chủ đích của lãnh đạo UBND phường Trảng Dài trong rất nhiều năm qua. Tuy nhiên mục đích, động cơ của việc này là gì, chúng tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền TP. Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai làm rõ nhằm ổn định tình hình trật tự xã hội tại địa phương.

Thứ ba, lãnh đạo và cán bộ liên quan của phường thường quanh co, né tránh, kéo dài thời gian và thiếu sự hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định của pháp luật hiện hành… Đồng thời cử cán bộ cung cấp thông tin mang tính chất đối phó như trường hợp của ông Hữu – người xưng là nhân viên hợp đồng, cố tình không nêu họ tên thật và chức vụ đảm nhiệm, có được phân công trả lời báo chí hay không? Đây là hành động coi thường báo chí, coi thường công luận của một số lãnh đạo, nhân viên phường Trảng Dài…

Ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - kỳ 2: Chính quyền thừa nhận sai.

Ông Hữu - người xưng là cán bộ hợp đồng của phường Trảng Dài

Như vậy, vấn đề phân lô bán nền và xây dựng trái phép hầu như diễn ra ngang nhiên tại phường Trảng Dài trong một thời gian rất dài nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn hoặc không thể ngăn chặn. Phải chăng, đây là hệ quả của công tác quản lý yếu kém hay có sự làm ngơ, tiếp tay của lãnh đạo, cán bộ chuyên trách tại địa phương? 

Trước những vấn đề trên. PV Sức khỏe và Môi trường đề nghị các cơ quan chức năng, như: cơ quan Thanh tra, Sở TN&MT, Sở Xây dựng, cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai... vào cuộc xác minh vấn đề có hay không sự tiếp tay cho việc phân lô và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm tại phường Trảng Dài.

Đồng thời, các cấp lãnh đạo TP. Biên Hòa, cũng như tỉnh Đồng Nai cũng cần phải sâu sát hơn nữa trong công tác cán bộ để chọn lọc ra những người đủ tâm, đủ tài nắm bắt kịp thời mọi vấn đề của địa phương để quản lý, giám sát, lãnh đạo một cách minh bạch, công tâm, sâu sát trên tất cả các lĩnh vực của địa phương. Từ đó tạo niềm tin vững mạnh cho quần chúng nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của địa phương trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội theo đúng pháp luật…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả khi có thêm thông tin từ các cơ quan quản lý liên quan của TP. Biên Hòa cũng như của tỉnh Đồng Nai./.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn