Nghi vấn Siêu Thị Seika bán hàng không rõ nguồn gốc?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/06/2019

SK&MT – Được người tiêu dùng lựa chọn bởi niềm tin về xuất xứ hàng hóa, chất lượng sản phẩm, là đơn vị phân phối kiểm duyệt rõ ràng… nhưng, Siêu thị Seika vẫn bày bán công khai sản phẩm bia Dark Lage Bier không rõ xuất xứ, ảnh hưởng đến quyền lợi, đe doạ sức khoẻ người tiêu dùng.

Thời gian gần đây, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh của khách hàng về việc Siêu Thị Seika (thuộc Công ty cổ phần siêu thị VHSC - VIETNAM) có địa chỉ tại số 1, đường Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất mà chỉ có hạn sử dụng, không có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt?

Nghi vấn Siêu Thị Seika bán hàng không rõ nguồn gốc?

Sự việc khiến dư luận không khỏi nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng, hàng hóa đang được bày bán tại Siêu thị Seika? (ảnh minh họa)

Qua thông tin phản ánh, PV đã ghi nhận thực tế tại cơ sở Siêu thị Seika (1 Lý Nam Đế). Sản phẩm bia Dark Lage Bier đang được bày bán đúng như những gì như thông tin phản ánh. Sản phẩm chỉ ghi hạn sử dụng, số lô sản xuất mà không có ngày sản xuất và không có dán tem phụ bằng Tiếng Việt theo quy định.

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ và có buổi làm việc với chị Nhung – Phụ trách thu mua hàng hóa của Công ty cổ phần siêu thị VHSC (VIETNAM).

Trong quá trình liên hệ làm việc ban đầu, chị Nhung khẳng định: “Hàng này trên hệ thống nhà chị không kinh doanh”. Nhưng sau khi PV cho biết đã mua sản phẩm này ở số 01 Lý Nam Đế, đồng thời cung cấp hình ảnh về sản phẩm nêu trên. Chị Nhung đã gọi điện kiểm tra lại nhân viên ở cơ sở này và xác nhận lại với PV: Doanh nghiệp có nhập bia này qua nhà cung cấp và bán ở tất cả các cơ sở.

Theo lời chị Nhung trao đổi qua điện thoại với nhân viên của Siêu Thị Seika (cơ sở số 01 Lý Nam Đế), thì tất cả sản phẩm Dark Lage Bier đều không có nhãn phụ nhưng vẫn được bày bán công khai.

Để có giấy tờ đầy đủ, chị Nhung đã hẹn PV một buổi làm việc khác.

Nghi vấn Siêu Thị Seika bán hàng không rõ nguồn gốc?

Chỉ đến khi PV phản ánh thì nhân viêu siêu thị mới phát hiện sản phẩm bia Dark Lage Bier được bày bán tại siêu thị của mình.

Tại buổi làm việc sau đó, ngoài chị Nhung còn có sự có mặt của bà Lương – nhân viên công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu Lager Beer Việt Nam (Nhị Khê, Thường Tín) – đơn vị cung cấp bia Dark Lage Bier cho hệ thống siêu thị Seika. Trao đổi với PV, bà Lương cho biết: Hiện công ty mình là đơn vị độc quyền nhập khẩu và phân phối sản phẩm bia Dark Lage Bier tại Việt Nam. Vừa nói bà Lương vừa đưa cho PV xem các loại giấy tờ về nguồn gốc của sản phẩm. Trên các sản phẩm này đều có đóng dấu đỏ của công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu Lager Beer Việt Nam.

Bà Lương cũng khẳng định: Chỉ có 2 – 3 lon bia chưa được dán tem do các nhân viên chịu trách nhiệm dán nhãn phụ để sót. Cũng theo bà Lương, ngoài hệ thống Siêu thị Seika thì sản phẩm bia Dark Lage Bier còn được phân phối rộng rãi trên hệ thống các cửa hàng, siêu thị khác trên toàn quốc.

Như vậy, lời khẳng định của bà Lương trái ngược với lời bà Nhung trao đổi với nhân viên của mình trước đó. Sự việc này khiến dư luận không khỏi hoàn nghi: Đâu mới là sự thật? Liệu chỉ có 2 – 3 lon bia bị sót không dán nhãn phụ (do lỗi của nhân viên) hay toàn bộ số sản phẩm nói trên đều bị công ty “quên” dán nhãn phụ?

Qua sự việc trên, nhiều câu hỏi được đặt ra về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, nhất là những hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài đang được bày bán trên kệ hàng hóa tại hệ thống siêu thị Seika có được đảm bảo?

Qua tìm hiểu của PV, Siêu Thị Seika là một siêu thị lớn, phân phối nhiều mặt hàng tiêu dùng với các thương hiệu khác nhau trên thị trường. Trong khi các mặt hàng của những nhà sản xuất khác được bày bán tại Siêu Thị Seika đều có tem nhãn chính và nhãn phụ, trên tem nhãn ghi đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định; thì mặt hàng bia Dark Lage Bier lại không có đủ thông tin, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Nhóm PV

Theo Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM về việc ban hành quy chế siêu thị, trung tâm thương mại thì hàng hoá, dịch vụ kinh doanh tại siêu thị, trung tâm thương mại phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, thương nhân kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của siêu thị, Trung tâm thương mại. Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định pháp luật về nguồn gốc, nhãn mác hàng hóa chưa phải đơn vị nào cũng thực hiện nghiêm túc. Việc mập mờ trong nguồn gốc xuất xứ và tem mác ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng trong việc tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Gửi bình luận của bạn