P. Láng Hạ, Đống Đa: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/11/2019

SK&MT - Trong quá trình thực hiện dự án 196 Thái Thịnh chủ đầu tư ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng, máy móc thi công, xà bẩn trên vỉa hè, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, cản trở phương tiện và người dân đi lại qua khu vực.

Là quận trung tâm của thành phố Hà Nội thế nhưng trên địa bàn quận Đống Đa xuất hiện nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD),  chủ đầu tư ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại của người dân.

Cụ thể, trên địa bàn phường Láng Hạ tình trạng tập kết máy móc, vật liệu xây dựng trên vỉa hè, lối đi chung; không thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động, thường xuyên xảy ra tại các công trình xây dựng trên địa bàn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đang sinh sống tại đây. Không những vậy, các công trình này còn xây dựng sai phép, không đảm bảo mật độ xây dựng khiến quy hoạch đô thị, mật độ xây dựng có nguy cơ bị phá vỡ.

Điển hình là trường hợp công trình số 196 Thái Thịnh, 27/9 Vũ Ngọc Phan, 27/11 Vũ Ngọc Phan. Thế nhưng, các cơ quan chức năng địa phương không có bất cứ biện pháp xử lý các công trình vi phạm, gây bức xúc cho dư luận đặc biệt là nhân dân địa phương.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại công trình số 196 Thái Thịnh rất nhiều loại vật liệu xây dựng như: cát, đá, cốp pha, phế thải xây dựng tập kết tràn lan, lấn chiếm đến gần một nửa lòng đường. “Từ nhiều ngày nay chúng tôi đã phải hứng chịu cảnh ô nhiễm từ vật liệu và phế thải xây dựng tại công trình này. Nhiều lần góp ý nhưng chủ nhà và công nhân vẫn cứ ngang nhiên đổ vật liệu ra đường, phản ánh với chính quyền thì không thấy có ai đến để xử lý” – một người dân tại khu vực cho biết.

P. Láng Hạ, Đống Đa: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Công trình 196 Thái Thịnh không được che chắn theo quy định.

P. Láng Hạ, Đống Đa: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

P. Láng Hạ, Đống Đa: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Đơn vị thi công công trình 196 Thái Thịnh tập kết vật liệu, máy móc, xà bẩn ngay lòng đường gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử phạt

Quan sát thực tế, công trình này đến thời điểm hiện tại đã được xây dựng cao đến 7 tầng thuộc diện công trình cao nhất tại khu phố Thái Thịnh, toàn bộ phần lô gia từ mốc giới lấn chiếm thêm hàng mét ra khoảng không vỉa hè.

Trong khi đó, dù chỉ nằm sâu bên trong ngõ 27 Vũ Ngọc Phan nhưng cả hai công trình 27/9 và 27/11 Vũ Ngọc Phan đều xây dựng lên 7 tầng + tum, phần tum bị cơi nới, mật độ công trình lên đến 100%. Trong quá trình thi công không có lưới quây, rào chắn, vật liệu xây dựng vương vãi gây nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông nhất là trẻ nhỏ. Hiện tại các công trình trên đang trong quá trình hoàn thiện.

P. Láng Hạ, Đống Đa: Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

 Đơn vị thi công công trình 27/9 và 27/11 Vũ Ngọc Phan ngang nhiên lấn chiếm lối đi chung gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhất là trẻ nhỏ.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Láng Hạ. Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Quang Vinh – Tổ trưởng tổ TTXD phường Láng Hạ cho biết, công trình số 196 Thái Thịnh là công trình cũ nguyên trạng 6 tầng, 01 tum. Mới đây, sau khi sang nhượng, chủ mới đã cho thợ vào cải tạo sửa chữa chứ không phải xây mới. Cũng theo ông Vinh thì tổ TTXD phường Láng Hạ nhiều lần nhắc nhở chủ đầu tư do thường xuyên tập kết vật liệu xây dựng, xà bẩn trên vỉa hè công trình.

Ông Vinh cũng thừa nhận, trong quá trình sai phạm chủ đầu tư có mở rộng thêm một chút ở phần tum, mong anh em chia sẻ. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Vinh cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép sửa chữa và xử phạt công trình thì ông Vinh chỉ xuất trình được một đơn xin sửa chữa nhà ở số 196 Thái Thịnh, của bà Trần Thị H. (trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), tuy nhiên ông Vinh chỉ cho xem chứ không đồng ý cho phóng viên sao chép lại.

Đề nghị UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm vào cuộc thanh tra, xác minh và công khai xử lý vi phạm (nếu có) đồng thời phản hồi tới người dân.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn