Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Khang Y Đường mạo danh VTV quảng cáo bán thuốc

  • PHẢN BIỆN
  • 09:37 05/09/2019

SK&MT – Mạo danh Đài truyền hình VTV để bán thuốc, “bác sĩ” phải đi mượn bằng, quảng cáo bán thuốc không rõ nguồn gốc, không biện pháp phòng cháy chữa cháy… là những gì đang diễn ra tại Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Khang Y Đường.

Để lấy được sự tin tưởng của bệnh nhân, nhiều phòng khám Đông y đã gắn mác VTV của Đài Truyền hình Việt Nam ở video quảng cáo của mình, khiến nhiều người tin tưởng mà tìm đến khám, chữa bệnh,

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc về việc: Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Khang Y Đường (YHCT Khang Y Đường) có địa chỉ số 6, M4-TT6 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội đang quảng cáo các loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc trên website và trên trang Fanpage Facebook. Cụ thể, tại website: khangyduong.com và trên trang Fanpage Facebook: Đông y Khang Hưng – Đặc trị xương khớp dứt điểm- 3 đời Đông y gia truyền với lời lẽ hấp dẫn như: có thể điều trị dứt điểm, khỏi hoàn toàn, không tái phát về các bệnh xương khớp…

Không những vậy, trên trang Fanpage của nhà thuốc này còn quảng cáo video giới thiệu bài thuốc dài 5 phút gắn logo VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, khiến nhiều người tin rằng bài thuốc gia truyền này đã được kiểm chứng nên tin tưởng sẽ có hiệu quả.

Phòng chẩn trị YHCT Khang Y Đường mạo danh VTV quảng cáo bán thuốc (Bài 1)

Trên trang Fanpage của nhà thuốc YHCT Khang Y Đường quảng cáo video giới thiệu bài thuốc dài 5 phút gắn logo VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Để tìm hiểu vấn đề trên, phóng viên (PV) đã tìm đến địa chỉ được giới thiệu trong bài quảng cáo- Phòng chuẩn trị YHCT Khang Y Đường (số 6, M4-TT6 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội).

Mục sở thị phòng khám, đầu tiên là tấm biển rất bắt mắt Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Khang Hưng, phụ trách chuyên môn là bác sĩ Ngô Xuân Hùng – GPHĐ: 01/HNO. Nhưng theo tìm hiểu của PV, người thực hiện các dịch vụ của phòng khám là “bác sĩ” Nguyễn Văn Thuấn.  

Trên trang website: dongykhanghung.com bác sĩ Nguyễn Văn Thuấn được quảng cáo là “bác sĩ chuyên khoa YHCT Trường Đại học Y Hà Nội, hiện là người đứng đầu phụ trách các hoạt động của Công ty TNHH Y Dược Khang Hưng. Trải qua quá trình gần 10 năm công tác chuyên môn cùng với những quá trình nghiên cứu các bài thuốc gia truyền và bí truyền từ ông cha để lại, đã đứng lên thành lập Nhà thuốc Đông y Khang Hưng”.

Không chỉ lấy logo giả mạo của VTV, bác sĩ chính tại phòng khám không trùng tên trên giấy phép hoạt động, phòng khám này còn bán rất nhiều loại thuốc Đông y trên website: dongykhanghung.com không rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ với những lời quảng cáo “thuốc gia truyền”, “thuốc đặc trị dứt điểm”. …

Phòng chẩn trị YHCT Khang Y Đường mạo danh VTV quảng cáo bán thuốc (Bài 1)

Website: dongykhanghung.com bán nhiều loại thuốc Đông y không rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ…

Để thông tin được khách quan, PV đã liên hệ làm việc với phòng khám. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thuấn tự nhận mình là bác sĩ chính tại phòng khám. Về vấn đề video có gắn mác VTV thì ông Thuấn cho rằng, mình không nắm được, đó là do bên quảng cáo. Về việc hồ sơ, giấy phép thì hiện tại phòng khám chưa cung cấp được.

Để rộng đường dư luận, PV có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thái - Phó CT UBND phường Đại Kim. Tại buổi làm việc, bà Thái khẳng định: “Về quản lý nhà nước thì phường đã đi kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra thì phòng khám có cung cấp đầy đủ giấy phép hoạt động, người phụ trách là ông Ngô Xuân Hùng, còn ông Nguyễn Văn Thuấn là chỉ là người được kí hợp đồng”.(?)

Khi được hỏi về việc tại sao trên giấy phép bác sĩ phụ trách chuyên môn là BS. Ngô Xuân Hùng nhưng người phụ trách tại phòng khám lại là ông Nguyễn Văn Thuấn thì bà Thái cho rằng, ông Nguyễn Văn Thuấn chỉ là nhân viên kí hợp đồng của phòng khám. Bây giờ nhiều bên cho mượn bằng, thuê bằng cũng là điều bình thường. Khi PV phản ánh trên các trang website của phòng khám đang quảng cáo, bán thuốc Đông y không rõ nguồn gốc xuất xứ thì bà Nguyễn Thị Thái- Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim cho rằng về vấn đề này sẽ phối hợp với phòng y tế để kiểm tra đối với nguồn gốc xuất sứ.

Phòng chẩn trị YHCT Khang Y Đường mạo danh VTV quảng cáo bán thuốc (Bài 1)

Bà Nguyễn Thị Thái khẳng định: Người phụ trách là ông Ngô Xuân Hùng, còn ông Nguyễn Văn Thuấn là chỉ là người được kí hợp đồng”.(?)

Khi PV yêu cầu bà Thái cung cấp biên bản kiểm tra phòng khám thì bà Thái không cung cấp được với lý do cán bộ phụ trách mảng này hôm nay nhà có việc bận đột xuất không đi làm.

Thiết nghĩ, trước tình trạng phòng khám tự ý gắn mác VTV của Đài Truyền hình khi chưa được sự đồng ý, “bác sĩ” đi thuê bằng để mở phòng khám, phòng khám không có biện pháp PCCC… đang diễn ra công khai nếu trong quá trình khám, chữa bệnh có vấn đề gì xảy ra với bệnh nhân đến khám thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?

Kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý tránh để xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                                    Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn