Phụ khoa Nữ Oa không có tác dụng chữa bệnh vùng kín, người tiêu dùng cần tỉnh táo?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/09/2019

SK&MT - Không phải là thuốc chữa bệnh, không có khả năng điều trị bệnh nhưng thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên đặt phụ khoa Nữ Oa do Đông y Vũ Đức phân phối lại được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm quy định, lừa dối người tiêu dùng.

Quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh?

Theo giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố số 1100/2019/ĐKSP của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cấp ngày 28/01/2019 thì viên đặt phụ khoa Nữ Oa chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nghĩa là chỉ có tác dụng hỗ trợ cho việc điều trị chứ không phải là thuốc chữa bệnh và không thể thay thế được các loại thuốc đặc trị.

Tuy nhiên, đơn vị phân phối viên đặt phụ khoa Nữ Oa là Đông y Vũ Đức lại “nhập nhèm” khi sử dụng nhiều quảng cáo khiến người tiêu dùng dễ nhầm tưởng đây là sản phẩm điều trị bệnh vùng kín của chị em phụ nữ.

Phụ khoa Nữ Oa không có tác dụng chữa bệnh vùng kín, người tiêu dùng cần tỉnh táo?

Phụ khoa Nữ Oa không có tác dụng chữa bệnh vùng kín, người tiêu dùng cần tỉnh táo?

Phụ khoa Nữ Oa chỉ là thực phẩm chức năng và không thay thế được thuốc chữa bệnh vùng kín được Đông y Vũ Đức quảng cáo như thuốc.

Cụ thể trên website: phukhoanuoa.net, doanh nghiệp ngang nhiên tự nhận đây là “thuốc”, “Phụ Khoa Nữ Oa chữa dứt điểm bệnh phụ khoa hiệu quả”. Những ngộ nhận, tung hô này không đúng so với giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, tức không đạt được khi khách hàng sử dụng sản phẩm trên thực tế.

Điều 3, Thông tư số 08/2013/TT – BYT về hành vi “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh” quy định rõ: “Nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng”.

Người tiêu dùng nên thận trọng

Việc thổi phồng công dụng của sản phẩm vốn chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên đặt phụ khoa Nữ Oa như “thần dược” là hoàn toàn sai lệch so với công dụng thật của nó, tô vẽ những điều phi thực tế. Điều này dễ khiến người bệnh nhầm lẫn là thuốc chữa bệnh dẫn đến bỏ qua việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, trong khi theo xác nhận của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế thì sản phẩm này không hề có những tác dụng “thần thánh” như vậy.

Việc quảng cáo viên đặt phụ khoa Nữ Oa là thuốc, có tác dụng chữa bệnh là hành vi có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Và dù pháp luật đã quy định chế tài xử phạt đối với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh. Thế nhưng, do án phạt chưa đủ sức răn đe nên người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo "trên trời" như trường hợp viên đặt phụ khoa Nữ Oa của Đông y Vũ Đức.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn