Phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai- Hà Nội): Bãi xe không phép “ngang nhiên” hoạt động gây bức xúc dư luận?

  • PHÓNG SỰ
  • 08:37 19/08/2019

SK&MT - Hiện nay, nhiều bãi xe không phép tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đang “ngang nhiên” hoạt động với tần suất “khủng” cả ngày lẫn đêm gây tìm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

“Thiên đường” của những bãi xe không phép

Từ thông tin phản ánh, nhiều tuyến phố xung quanh khu đô thị Linh Đàm, bán đảo Linh Đàm, khu Tây Nam Linh Đàm, khu vực Đền Lừ (cạnh quán bia 123) và bãi xe ngõ 218 (hướng đi vào ngõ 225 Nguyễn Đức Cảnh) đang trở thành “điểm nóng” với bãi trông giữ xe không phép, xả nước thải trực tiếp chưa qua xử lý... nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai- Hà Nội): Bãi xe không phép “ngang nhiên” hoạt động gây bức xúc dư luận?

Bãi xe khu vực Đền Lừ (khu vực cạnh quán bia 123)

Đặc biệt, hai bãi xe tại khu vực mặt hồ Đền Lừ và bãi xe ngõ 218 đường Hoàng Mai hằng ngày có nhiều lượt xe ra vào bãi khiến tuyến đường tại đây thường xuyên bị ùn tắc, gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của PV toà soạn Sức khoẻ và Môi trường điện tử, các bãi xe không phép này chỉ quây tôn sơ sài để ngăn cách với bên ngoài. Phía trong, mái che được dựng lên từ những tấm bạt mỏng màu xanh, thậm chí nhiều tấm đã rách nát gây nguy cơ cháy nổ rất cao.

Nhiều người dân sinh sống gần bãi đỗ xe nói: “Khi bãi xe này mọc lên được một thời gian dài, mức giá trông giữ xe khá cao. Với xe ô tô, tùy vào loại xe và nhu cầu đậu xe có mái hay không mái mức giá dao động từ 1 triệu- 1,5 triệu/tháng (1 triệu với xe đậu không mái che, từ 1,2-1,5 triệu với xe đậu có mái che).

Bãi xe không phép hoạt động, cơ quan chức năng có “làm ngơ”?

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với ông Long – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ. Ông Long thừa nhận, trên địa bàn phường có 3 bãi xe trong diện phải giải tỏa đó là bãi xe ở Đền Lừ; Thịnh Sơn của nhà bà Lan- Cán bộ tư pháp phường và bãi xe ở Sân bóng gần đường 2,5 thì đã được cấp phép tạm thời trong vòng 6 tháng, còn bãi xe gần nhà hàng 123 chưa được cấp phép và quận đang trực tiếp xử lý.

Phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai- Hà Nội): Bãi xe không phép “ngang nhiên” hoạt động gây bức xúc dư luận?

Phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai- Hà Nội): Bãi xe không phép “ngang nhiên” hoạt động gây bức xúc dư luận?

Bãi trông giữ xe không phép ngõ 218 đường Hoàng Mai “điểm nóng” khu vực ô nhiễm môi trường.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 113/UBND-ĐT ngày 10/01/2018 về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định… để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn.

Các biện pháp phòng cháy, nổ tại bãi xe này và nhiều bãi xe trái phép chưa được đảm bảo, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, cơ sở vật chất không đủ điều kiện khiến nhiều người dân lo lắng không biết có đảm bảo cho tài sản, tính mạng khi không may có sự cố xảy ra.

Cũng chính vì mức lợi nhuận cao như vậy khiến nhiều chủ bãi xe bất chấp hoạt động dù biết mình vi phạm và bị xử phạt nhiều lần.

Các bãi xe vô phép nằm cách UBND phường không xa nhưng đến nay vẫn chưa xử lý triệt để khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng cơ quan chức năng đang “làm ngơ” cho các bãi xe?

Ai đã làm ngơ để các bãi xe này hoạt động khi chưa có giấy phép? Cả hệ thống chính quyền từ cấp phường trở lên có trách nhiệm ra sao khi không may xảy ra sự cố, cháy nổ?

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đề nghị các cơ quan chức năng có những biện pháp hành động cứng rắn, mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn, dẹp bỏ các bãi trông giữ xe trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Hồng Thúy - Ngọc Mai

Theo Điều 14 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức tự ý lập bãi trông giữ xe bị xử phạt vi phạm hành chính từ 15 - 20 triệu đồng đối với cá nhân, từ 30 - 40 triệu đồng đối với tổ chức khi có các hành vi vi phạm trong việc xây dựng, kinh doanh bãi xe không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, không theo đúng thiết kế đã được duyệt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gây ra.

Gửi bình luận của bạn