Phường Phú Đô phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm

  • PHÓNG SỰ
  • 15:13 19/07/2019

SKMT - Mặc dù UBND quận Nam Từ Liêm nhiều lần ra văn bản yêu cầu xử lý triệt để tình trạng hàng loạt công trình, nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra trên địa bàn phường Phú Đô -Nam Từ Liêm nhưng không hiểu lí do gì đến nay rất nhiều công trình vi phạm vẫn ung dung tồn tại.

Theo thông tin phản ánh về việc người dân đổ rác thải, phế liệu xây dựng vào lòng hồ Đồng Rạnh đang diễn ra một cách tràn lan khiến một phần lòng hồ bị xâm lấn, đang trở thành một khu đất mới rộng lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Xây dựng trên đất nông nghiệp, không đảm bảo PCCC

Có thể nói, nhiều năm qua tình trạng vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn TP. Hà Nội đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát.

Cụ thể tại tuyến đường K2 kéo dài, nhiều nhà xưởng được xây dựng thô sơ, bao tôn quây kín, đan xen vào đó là hàng loạt các công trình xây dựng lớn nhỏ được “án ngữ” trên đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của PV, những nhà xưởng này dựng lên chủ yếu để làm nơi đựng kho hàng hoặc cho đơn vị khác thuê lại. Đáng chú ý là những nhà xưởng này không hề có bất kì biện pháp PCCC, gây nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ cao.

Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Tiếp đó, tại tổ 2 và tổ 3 đường k2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô xuất hiện hàng loạt công trình lớn nhỏ vô tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Dù những vi phạm này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhưng đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý, khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm và năng lực quản lý của chính quyền địa phương nơi đây?

Phường Phú Đô phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm

Phường Phú Đô phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm

Phường Phú Đô phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm

Sự thay đổi hiện trạng khu đất rõ rệt từ năm 2016-2019

Nhập vai một người ngoại tỉnh có nhu cầu mua đất giá rẻ để xây ở, PV có cơ hội gặp rất nhiều “cò” với lời tư vấn xây dựng rất dễ dàng chỉ cần bôi trơn cơ quan quản lý tại địa phương là xong hết.

Theo một người dân có công trình đang xây dựng tại đây chia sẻ: “Do đất ở đây giá rẻ, cộng thêm việc xây dựng dễ dàng, nên rất nhiều người tìm đến mua, có đất thì cứ xây, nếu chính quyền xuống kiểm tra, thì mình quan hệ là xây được hết. Còn nếu họ xử lý nhà anh, thì đương nhiên cũng phải xử lý những nhà khác”.

UBND phường Phú Đô có phớt lờ chỉ đạo của cấp trên?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 05/3/2019, ông Nguyễn Huy Cường – Phó Chủ tịch  UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành văn bản số 388/UBND-TNMT yêu cầu UBND phường Phú Đô cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai tại khu đất nông nghiệp thuộc phường Phú Đô. Trong văn bản yêu cầu rõ UBND phường Phú Đô kiểm tra, lâp hồ sơ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật đất đai dựng nhà tôn khung sắt với diện tích 300m2, đổ bê tông sần, nền tại khu đất nông nghiệp tuyến đường k2 kéo dài mà không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. UBND phường Phú Đô phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo UBND quận nếu để vi phạm tồn tại, không xử lý.

Phường Phú Đô phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm

Văn bản số 388.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của PV vào cuối tháng 6/2019 thấy rằng tình hình xây dựng mới vẫn đang diễn ra.

Để rộng đường dư luận PV đã đặt lịch và liên hệ rất nhiều lần với UBND phường Phú Đô nhưng dăm lần bảy lượt ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phú Đô đều xin lỗi vì bận khẩn cấp. Đến nay đã một tháng trôi qua, Sức khỏe và Môi trường điện tử vẫn chưa nhận được bất cứ hồ sơ, tài liệu nào do phường Phú Đô cung cấp.

Phải chăng UBND phường Phú Đô có điều khó nói nên không muốn tiếp nhận thông tin cũng như không cung cấp hồ sơ cho báo chí thông tin?

Đề nghi UBND TP Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm cương quyết chỉ đạo sớm chấm dứt tình trạng trên.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn