Phường Quán Thánh (Hà Nội): Cửa hàng Nhật nội địa kinh doanh mỹ phẩm không tem nhãn phụ

  • PHẢN BIỆN
  • 12:49 01/10/2019

SK&MT - Được quảng cáo là nhập khẩu từ Nhật Bản nhưng nhiều mặt hàng ở cửa hàng Nhật nội địa trên bao bì, vỏ sản phẩm lại không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, gây hoang mang trong dư luận.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe Môi trường điện tử nhận được nội dung phản ánh liên quan đến việc: Hàng loạt sản phẩm trên bao bì, vỏ sản phẩm không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt tại cơ sở số 65 Hàng Bún, phường Quán Thánh, quận Ba Đình tồn tại trong một thời gian dài. Điều này gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của khách hàng khi mua sản phẩm tại đây.

Phường Quán Thánh (Hà Nội): Cửa hàng Nhật nội địa kinh doanh mỹ phẩm không tem nhãn phụ

Địa chỉ cơ sở

Mục sở thị tại địa điểm 65 Hàng Bún, cửa hàng được bày bán với đủ các mặt hàng được nhập khẩu từ Nhật Bản như: mỹ phẩm, sữa trẻ em, thực phẩm chức năng,... Nhưng tất cả sản phẩm ở đây đều không có bất kì một tem nhãn phụ bằng tiếng Việt kèm theo. Điều này làm cho khách hàng khi đến đây không hiểu được nguồn gốc xuất xứ, các thành phần hay công dụng của các mặt hàng này.

Phường Quán Thánh (Hà Nội): Cửa hàng Nhật nội địa kinh doanh mỹ phẩm không tem nhãn phụ

Sản phẩm không tem nhãn phụ

Chị N.T.H (một vị khách đến đây) cho biết: “Qua một vài người bạn giới thiệu đến đây mua sữa về cho con ở nhà, nhưng hoang mang quá vì toàn tiếng Nhật nên không hiểu được thành phần có trong này nên cũng không biết phải sử dụng ra sao nữa”.

Đồng quan điểm với chị H, bạn Đ.T.L phàn nàn: “Tôi xem qua facebook thấy quảng cáo rầm rộ lắm, tò mò nên cũng qua thử xem. Nhưng sản phẩm không rõ nguồn gốc mà đọc cũng không hiểu gì thế này, mua về không biết sử dụng ra sao.”

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Quán Thánh. Sau khi tiếp nhận nội dung làm việc, lãnh đạo phường bảo sẽ cho đi kiểm tra và có phản hồi sớm về những phản ánh trên.

Phường Quán Thánh (Hà Nội): Cửa hàng Nhật nội địa kinh doanh mỹ phẩm không tem nhãn phụ

Quyết định xử phạt của phường Quán Thánh

Ngày 6/9/2019, UBND phường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 đi kiểm tra đi kiểm tra cơ sở này. Ủy ban phường ra Quyết định xử phạt số 120/QĐ-UBND ngày 7/9/2019 đối với Chủ hộ kinh doanh hàng Nhật nội địa với hành vi: Vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính hàng hóa: hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam”. Điều này quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 31, Nghị định 119/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng hàng hóa, sản phẩm.

Phạt tiền 1.250.000 đồng và yêu cầu chủ cửa hàng này phải chấp nhận quyết định xử phạt

Sức khỏe Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Lê Hoàng - Nguyễn Huyền

Gửi bình luận của bạn