Phường Thượng Thanh (Long Biên): Kiểm tra nhiều năm vẫn không phát hiện xưởng gỗ gây ô nhiễm môi trường?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/05/2019

SK&MT - Mặc dù hàng năm đều tiến hành kiểm tra theo định kỳ, nhưng một xưởng gỗ hoạt động nhiều năm nay, không có bất kỳ một loại giấy phép nào vẫn ngang nhiên tồn tại. Đến khi người dân làm đơn phản ánh về việc xưởng gỗ này gây ô nhiễm, thì chính quyền địa phương mới vào cuộc xử lý.

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được thông tin phản ánh của một số hộ dân tại ngõ 51/1, tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Tp. Hà Nội, về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của xưởng gỗ trong khu vực. Trong quá trình hoạt động, xưởng gỗ này để tình trạng bụi gỗ, bụi sơn bay vào không khí, gây ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm nay và đã được người dân phản ánh nhiều lần đến chính quyền địa phương, nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Do bức xúc, lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống, người dân đã có ý kiến phản ánh đến một số cơ quan báo chí.

Phường Thượng Thanh (Long Biên): Kiểm tra nhiều năm vẫn không phát hiện xưởng gỗ gây ô nhiễm môi trường?

Xưởng gỗ hoạt động gây ô nhiễm, khiến nhiều người dân bức xúc.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Thượng Thanh. Tại đây, ông Bùi Quang Cự - Phó chủ tịch phường cho biết, sau khi nhận được thông tin của cơ quan báo chí phản ánh. UBND phường đã thành lập tổ công tác, cử cán bộ xuống tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Trao đổi với PV, ông Bùi Quang Cự cho biết, hàng năm UBND phường có kế hoạch kiểm tra việc chấp hành vấn đề về môi trường đối tất cả các xưởng sản xuất, trong đó có xưởng gỗ. Việc kiểm tra này được tiến hành định kỳ hàng năm (từ 1-2 lần), nếu có thông tin phản ánh của người dân về việc xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường, thì sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất.

Trong buổi làm việc, ông Cự cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và cơ quan báo chí, ngày 16/4 UBND phường Thương Thanh đã lập tổ công tác xuống kiểm tra xưởng gỗ này. Tại thời điểm kiểm tra, xưởng gỗ này không có bất kỳ một loại giấy phép nào, không có cam kết bảo vệ môi trường…

Với chức năng, thẩm quyền của UBND phường, ngày 18/4, UBND phường Thượng Thanh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với lỗi không có cam kết bảo vệ môi trường. Đồng thời yêu cầu khắc phục những vấn đề vi phạm đang tồn tại.

Qua trao đổi với lãnh đạo phường Thượng Thanh PV được biết, xưởng gỗ được ông Bùi Quốc Toản thuê lại để hoạt động, xưởng rộng khoảng 300m2, có 8 công nhân lao động. Thời gian hoạt động từ khoảng năm 2012 đến nay.

Mặc dù hoạt động từ năm 2012 đến nay (khoảng 7 năm – PV), trải qua hàng chục đợt kiểm tra. Nhưng những vi phạm của xưởng gỗ này không hề bị xử lý và yêu cầu khắc phục. Những sai phạm này vẫn qua mặt được cơ quan chức năng. Liệu có dấu hiệu “làm ngơ hay bảo kê” cho sai phạm tồn tại ở đây hay không?

Lý do được ông Cự đưa ra là xưởng hoạt động quy mô nhỏ (hộ gia đình) và đến thời điểm hiện tại mới nhận được phản ánh của người dân về tình trạng gây ô nhiễm của xưởng gỗ. Trong khi đó, người dân đã làm đơn gửi từ năm 2018.

Cũng trong buổi làm việc, Biên bản kiểm tra ngày 16/4, Quyết định xử phạt ngày 18/4 ông Cự cũng chỉ cho PV xem qua, còn lại không thể cung cấp (photo, chụp ảnh).

Được biết, khu vực này có nhiều nhà xưởng xây dựng và hoạt động không được cấp phép. Về vấn đề này, ông Cự cho biết đó là do “lịch sử” để lại, hiện tại không cho xây dựng mới mà chỉ cho cải tạo để hoạt động. Trước thắc mắc, nếu không được phép xây dựng, hoạt động thì vấn đề về PCCC, an toàn lao động, môi trường…sẽ được xử lý ra sao. Khi để xảy ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người thì ai phải chịu trách nhiệm. Khi xảy ra sự cố môi trường thì khắc phục như thế nào?

Ngoài thông tin này, PV cũng nhận được thông tin một trạm trộn bê tông và một số nhà xưởng giặt là trên địa bàn phường, bị phản ánh xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn ra ngoài môi trường. PV sẽ tổng hợp danh sách các đơn vị được phản ánh để gửi UBND phường Thượng Thanh, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn