Phường Vĩnh Phúc (Quận Ba Đình): Một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

  • PHÓNG SỰ
  • 15:10 17/05/2019

SK&MT - Trên địa bàn phường Vĩnh Phúc (Ba Đình - Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động,… trong quá trình thi công nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Thời gian qua, Toà soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Vĩnh Phúc về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) diễn ra tại đây. Cũng theo phản ánh thì trong quá trình thi công, chủ đầu tư thương xuyên tập kết vật liệu xây dựng trên lối đi chung, không thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động. Thế nhưng, các công trình vi phạm này không bị cơ quan chức năng nào xử lý, vẫn đang gấp rút hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Cụ thể, công trình số 31 ngõ 376 đường Bưởi cách trụ sở UBND phường Vĩnh Phúc hiện đang được xây dựng với chiều cao mặt ngoài là 5 tầng, chiều cao phần xây dựng bên trong là 7 tầng + 1 tum.

Phường Vĩnh Phúc (Quận Ba Đình): Một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Công trình số 31 ngõ 376 đường Bưởi được xây với mặt ngoài 5 tầng, mặt trong 7 tầng + 1 tum.

Cũng nằm tại ngõ 376 đường Bưởi, công trình số 12 cũng được xây với chiều cao khủng, được thi công với 7 tầng + 1 lửng +1 hầm + 1 tum. Đáng nói cả hai công trình nói trên đều lên thêm tầng.

Phường Vĩnh Phúc (Quận Ba Đình): Một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Công trình số 12 ngõ 376 đường Bưởi được xây dựng với quy mô khủng.

Để có thông tin khách quan và đa chiều, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hà cán bộ tổ Quản lý trật tự đô thị phường Vĩnh Phúc và được trả lời là hai công trình này đều đúng phép. Vị này cho biết: “Công trình số 31 ngõ 376 đường Bưởi được cấp phép là 4 tầng ngoài và 6 tầng phần trong không tính lửng với tum.

Riêng với công trình số 12 ngõ 376 đường Bưởi, theo nội dung GPXD số 286/GPXD – UBND quận Ba Đình cấp ngày 02/7/2018 được phép xây dựng 6 tầng + 1 hầm. Công trình sau đó được điểu chính theo hướng xây thêm thành 7 tầng + 1 hầm, tăng diện tích sàn các tầng 2,3,4,5,6 từ 137,19m2 lên 142,33m2. Chiều cao các tầng 2,3,4,5,6 từ 3,0m lên 3,1m2. Bổ sung thêm diện tích tầng 7. Thay đổi công năng tòa nhà từ nhà ở thành nhà ở dịch vụ. Những nội dung điều chỉnh, bổ sung trong GPXD số 564/GPXD-UBND do UBND quận Ba Đình cấp ngày 10/12/2018 khiến người dân địa phương không thể không đặt câu hỏi có hay không việc các bộ chuyên môn địa phương hướng dẫn chủ nhà hợp thức hóa sai phạm trong quá trình thi công công trình.

Còn theo ông Nguyễn Minh Hà cán bộ tổ Quản lý trật tự đô thị phường Vĩnh Phúc thì trong quá trình thi công, hai đơn vị này đều thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động trong quá trình thi công. Thế nhưng, trái ngược với những lời ông Hà nói thì công trình này thường xuyên để mất vệ sinh môi trường, tập kết vật liệu trên lối đi chung. Cụ thể là hai công trình trên từng bị xử phạt hành chính do tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định.     

Phường Vĩnh Phúc (Quận Ba Đình): Một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Dù đã bị xử phạt hành chính nhưng chủ đầu tư công trình số 12 ngõ 376 vẫn vô tư tập kết cát, gạch trên lối đi chung.

UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo để tăng cường công tác xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thủ đô như: Văn bản số 4529/UBND-ĐTĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn thành phố; Văn bản số 5518/UBND-ĐT về việc Triển khai Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/06/2017 của UBND TP... Tuy nhiên, nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch trên địa bàn Hà Nội  ngày càng diễn ra nhiều nhưng vẫn không bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đề nghị UBND quận Ba Đình, UBND phường Vĩnh Phúc sớm kiểm tra rà soát lại hoạt động xây dựng cũng như sai phạm của hai công trình nêu trên. Đồng thời làm rõ trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại.      

Sức khỏe và
Môi trường điện tử sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn