Quận Cầu Giấy: Quán 3,14 Lounge kinh doanh “bóng cười” tái phạm nhiều lần

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/08/2019

SK&MT - Trong vài năm trở lại đây, “bóng cười” đang trở thành một thú chơi mới của giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên không ít người hiểu được tác hại nghiêm trọng nó của đến sức khỏe con người do chất này mang lại.

“Bóng cười” hay “bóng khóc” khí N2O là một loại khí giảm đau, có vị ngọt nhẹ, không màu. Chất này có thể gây tê, mê toàn thân nhưng không mất tri giác. Tuy nhiên, nếu dùng với số lượng nhiều sẽ bị nhiễm động và gây nghiện. Khi hít phải một lượng nhỏ, N2O có thể gây phấn khích, kích động nhẹ khiến người sử dụng “cười vô cớ”. Tác dụng này chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn khiến người chơi càng ham muốn, muốn hít nhiều hơn để đạt đến “đỉnh” của độ phê.

Người chơi tích tụ nhiều khí N2O sẽ gây độc cho cơ thể, về lâu dài sẽ dẫn tới rối loạn thần kinh, trong đó có chứng mất trí nhớ. Tác hại là như vậy, nhưng hiện tại “bóng cười” lại đang trở thành một thú chơi mới của giới trẻ Việt Nam. Đi bất cứ đâu, từ quán cà phê tới quán bar, vũ trường, karaoke thậm chí đến cả những quán bia vỉa hè chùn ta đều bắt gặp từng nhóm ngồi “hút bóng” với nhau. Song, điều đáng nói là cơ quan chức năng vẫn chưa có những quy định đủ sức răn đe đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí khi buôn bán chất này.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường nhận điện tử nhận được phản ánh liên quan đến việc, cơ sở 3,14 Lounge (Địa chỉ: Số 80, phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) có hiện tượng bán bóng cười trái phép (khí N2O) cho khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ tại đây.

Quận Cầu Giấy: Quán 3,14 Lounge kinh doanh “bóng cười” tái phạm nhiều lần

Cơ sở 3,14 Lounge (Địa chỉ: Số 80, phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy)

Qua ghi nhận thực tế của PV, thì quán cà phê này nằm trên tầng 4, ở dưới là ngân hàng BIDV. Ban ngày thì vắng khách, nhưng đến tối lượng khách lui tới đây ngày một đông vì được giới thiệu đây là một nơi vui chơi thoải mái. Ông L.T.Q – một vị khách thường xuyên lui tới đây cho biết: “Tôi cũng thỉnh thoảng hay ra đây uống cà phê với bạn, ngoài bán cái loại hình đồ uống thông thường, quán này còn bán cả bóng cười với nhạc rất hay”.

 

Quận Cầu Giấy: Quán 3,14 Lounge kinh doanh “bóng cười” tái phạm nhiều lần

Quận Cầu Giấy: Quán 3,14 Lounge kinh doanh “bóng cười” tái phạm nhiều lần

 Hình ảnh bên trong quán?

Các “thượng đế” khi tới đây được nhân viên phục vụ bóng cười với giá dao động từ 50.000đ – 150.000/quả tùy theo kích thước. Hơn thế nữa, PV còn ghi lại được hình ảnh nhân viên vận chuyển liên tục các bình lớn chứa khí N2O (khí chủ yếu bơm vào những quả bóng này) để phục vụ các thực khách ngồi vui chơi.

Quận Cầu Giấy: Quán 3,14 Lounge kinh doanh “bóng cười” tái phạm nhiều lần

Nhân viên vận chuyển các bình lớn chứa khí N2O.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp ngày 03/05/2019 của Phòng Kinh tế trực thuộc UBND quận Cầu Giấy về ngành nghề kinh doanh có ghi rõ: Quán 3,14 Lounge chỉ được phép phục vụ đồ uống các loại và hoạt động nghệ thuật, giải khí, không được phép kinh doanh khí N2O. Nhưng vì giá thành ít, lợi nhuận đem lại cực kì lớn vậy nên cơ sở này vẫn cố tình ngang nhiên kinh doanh mặt hàng này tại khuôn viên quán. Được biết, mỗi bình chứa khí N2O rao bán trên mạng dao động từ 1 triệu đến 3 triệu đồng tùy theo kích cỡ và trọng lượng của bình.

Để tìm hiểu rõ hơn, PV đã liên hệ với Công an Quận Cầu Giấy. Tại buổi làm việc, ông Trần Phú Lâm – Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ cho biết: “Khoảng gần cuối tháng 6 chúng tôi đã kiểm tra cơ sở này, phát hiện có việc bán bóng cười không phép, tịch thu tang vật là 1 bình chứa khí N2O và xử phạt 3 triệu đồng đối với hành vi này. Đến ngày 24/7 vừa rồi, trực tiếp đồng chí Phó Trưởng công an quận kết hợp cùng các phòng ban chức năng kiểm tiếp tục kiểm tra quán này, tịch thu tang vật và đang đề xuất xử phạt. Thời điểm kiểm tra, cơ sở này vi phạm nhiều điều tại các nghị định khác nhau. Tới đây, chúng tôi sẽ tham mưu với công an quận để có những biện pháp cứng rắn hơn. Lần thứ hai nếu tiếp tục tái diễn vi phạm này trong vòng 1 năm sẽ kiến nghị xử phạt với mức cao nhất theo Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

“Vì hiện tại mức xử phạt theo quy định của luật, nghị định chưa đủ sức răn đe, lợi nhuận đem lại từ việc kinh doanh bóng cười gấp nhiều lần so với giá trị gốc nên nhiều cơ sở vẫn bất chấp vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan liên ngành thường xuyên kiểm tra cơ sở này để tránh xảy ra tình trạng này tái diễn”, ông Lâm cho biết.

Phải chăng cơ quan chức năng cần đưa ra hình thức xử phạt đủ sức răn đe hơn để tình trạng này không còn tái diễn tại các quán kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn cả nước.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Lê Hoàng – Phương Anh

Gửi bình luận của bạn