Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Tình trạng xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp diễn ra sôi động ở phường Định Công

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/05/2019

 SK&MT – Tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Định Công, Hoàng Mai đang diễn ra sôi động. Nhiều công trình nhà ở kiên cố “mọc lên” trên đất nông nghiệp nhưng xem ra chưa có bất có động tĩnh nào từ phía cơ quan chức năng...

Ngày 14/1/2014 UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, trên địa bàn các UBND các quận, huyện, thị xã thuộc địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục. 

Thế nhưng, theo phản ánh của các hộ dân sinh sống trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai thì từ nhiều năm nay, tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp ở phường Định Công diễn ra rất sôi động. Từ chỗ chỉ có vài hộ xây ban đầu, rồi các hộ khác đua nhau làm theo. Không chỉ có người dân địa phương mà cả người ở địa phương khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà sinh sống.

Hoàng Mai (Hà Nội): Đến bao giờ mới xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Định Công

Công trình nhà ở kiên cố 2-4 tầng qua mắt UBND phường Định Công.

 

Vi phạm nổi bật nhất phải kể đến là những công trình tại khu vực đường Trần Điền như hàng loạt nhà cửa, xưởng sản xuất, cửa hàng ăn uống, quán karaoke… mọc trên đất nông nghiệp. Nhiều thửa đất nông nghiệp được phân lô để bán. Những ngôi nhà khang trang được xây dựng kiên cố nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, tại địa chỉ ngõ 202 Trần Điền, nhiều công trình đã được xây “chui” lên đến 4 tầng, không những thế nhiều thửa đất khác cũng đang được bọc tôn đổ nền kín mít “chờ dịp lên tầng”.

Không chỉ dừng lại ở đó tại số 60 Trần Điền, công trình này cũng đang được cải tạo và cơi nới thêm tầng, mặc dù công trình này cách UBND phường Định Công chưa đến 200m. Tại số nhà 66 ngách 1 ngõ 36 Trần Điền, công trình số 66 cũng được xây dựng kiên cố 4 tầng.

Hoàng Mai (Hà Nội): Đến bao giờ mới xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Định Công

 Công trình 60 trần Điền cách UBND phường Định Công chưa đầy 200 m đang được gấp rút hoàn thiện.

 Ngách 99/64, ngách 2/55, phố Định Công Thượng, hàng loạt công trình kiên cố được xây dựng trên đất nông nghiệp đang đua nhau mọc lên...

Cùng với đó tại hẻm 99/110/66 phố Định Công Hạ cũng có hàng loạt công trình đang xây dựng mới đưa vào sử dụng xen lẫn những ruộng rau. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ. Các công trình xây 2 tầng khá phổ biến, một số công trình được đầu tư quy mô lớn hơn xây 3 tầng với diện tích lớn và rất kiên cố.

Người dân nơi đây chia sẻ: Để xây dựng được những căn nhà kiên cố như vậy, họ cũng phải “làm luật” với chính quyền ở đây? Theo lý giải của một chủ đất: Vì đây là đất nông nghiệp nên không thể có hợp đồng pháp lý. 

Hoàng Mai (Hà Nội): Đến bao giờ mới xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Định Công

Hoàng Mai (Hà Nội): Đến bao giờ mới xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Định Công

 Hàng loạt ngôi nhà xây dựng trên đất nông nghiệp đang gấp rút hoàn thiện

 

Câu hỏi được đặt ra là những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lên đến 4 tầng mà các cơ quan chức năng không phát hiện ra sai phạm?

Nhằm giải đáp câu hỏi trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường Định Công nhưng không nhận được phản hồi.

Đã đến lúc UBND quận Hoàng Mai cần vào cuộc làm rõ và xử lý các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn phường Định Công có đúng pháp luật? Đồng thời, cũng cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý theo đúng Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, trên địa bàn các UBND các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn TP Hà Nội, tránh gây bức xức kéo dài của người dân.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

 

Gửi bình luận của bạn