Quận Thanh Xuân: Tòa nhà ‘chọc trời’ mọc lên giữa ngõ, chính quyền địa phương có cấp phép đúng?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/04/2019

SK&MT - Tình hình vi phạm trật tự xây dựng đang là điểm nóng tại các đô thị Việt Nam, nhiều công trình đang được cấp phép sai mà không dựa trên bất cứ quy định hay quy chuẩn xây dựng nào.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam 9411:2012 về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề xây dựng tại các đô thị có quy định rõ: Trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6 m, nhà ở liền kề không được phép xây cao quá 4 tầng.

Quy định là vậy, nhưng thực tế lại diễn ra hoàn toàn khác. Hiện nay trên hầu khắp các đô thị Việt Nam, đặc biệt là 2 thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình trật tự xây dựng diễn ra khá phức tạp. Nhiều ngõ (hẻm) nhỏ, hẹp tại đô thị đang phải oằn mình cõng những ngôi nhà được cấp phép xây dựng “chọc trời” ngay giữa ngõ, ngách, làm ảnh hưởng đến đường đi, cũng như gây những nguy cơ tiềm tàng về an toàn tính mạng người dân khu vực đó.

Quận Thanh Xuân: Tòa nhà ‘chọc trời’ mọc lên giữa ngõ, chính quyền địa phương có cấp phép đúng?

Công trình xây dựng đến tầng thứ 6 tại ngách 12/61 Chính Kinh, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Gần đây nhất, ghi nhận của PV Sức khỏe và Môi trường điện tử tại ngách 12/61 Chính Kinh, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ nhiều tháng trở lại đây có một “đại công trình” đang tiến hành xây dựng. Qua ghi nhận của PV, thì ngôi nhà này đang xây dựng tại một con ngách không rộng quá 3m, điều đáng nói công trình này đang xây dựng đến tầng thứ 6, không hề che chắn làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh của người dân.

 

Quận Thanh Xuân: Tòa nhà ‘chọc trời’ mọc lên giữa ngõ, chính quyền địa phương có cấp phép đúng?

Quận Thanh Xuân: Tòa nhà ‘chọc trời’ mọc lên giữa ngõ, chính quyền địa phương có cấp phép đúng?

Ngôi nhà đang xây dựng tại một con ngách không rộng quá 3m, không hề che chắn làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh của người dân.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình cấp phép xây dựng cho công trình này, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân. Sau đó, bên phía quận lại giao xuống đội thanh tra xây dựng quận Thanh xuân tiếp nhận nội dung phản ánh. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Hưng, cán bộ TTXD đội cho biết: “Ngôi nhà này được quận cấp phép xây dựng 6 tầng, trong đó có 1 tầng hầm. Về việc cấp phép, chúng tôi cũng chỉ là bên quản lý giấy tờ hồ sơ, cấp phép không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Các anh nên liên hệ với phòng quản lý đô thị quận làm việc trực tiếp cụ thể hơn. Tất cả việc này là do quận cấp phép.”

Điều này khiến cho dư luận không hỏi nghi vấn: Chính quyền địa phương dựa vào những quy định, quy chuẩn nào mà cấp giấy phép xây dựng cho một công trình xây dựng đến tận 6 tầng, trên một con ngách chỉ rộng chưa quá 3m như vậy?

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ phòng quản lý đô thị quận đề làm rõ về vấn đề trên.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn