Quảng Ninh: Chưa được xét duyệt ĐTM,  Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn vẫn cho nhà thầu thi công rầm rộ?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/11/2019

SK&MT - Mặc dù đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), để trình Bộ Tài nguyên & Môi trường xem xét. Thế nhưng dự án quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, do Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn làm chủ đầu tư, vẫn đang được thi công rầm rộ.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh liên quan đến dự án quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (Dự án Ao Tiên – PV) do Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn làm chủ đầu tư, chưa được phê duyệt ĐTM nhưng vẫn triển khai rầm rộ. Đặc biệt đây là một dự án lấn biển, có tác động rất lớn đến môi trường và hệ sinh thái biển. Chính vì vậy cần xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng của Hội đồng thậm định ĐTM, tránh gây ra những hệ lụy xấu.

Quảng Ninh: Chưa được xét duyệt ĐTM,  Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn vẫn cho nhà thầu thi công rầm rộ?

Dự án đang được nhiều đơn vị rao bán rầm rộ trên mạng internet với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để tìm hiểu rõ thông tin, PV đã liên hệ với Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, nhưng liên tục bị cán bộ của đơn vị này viện nhiều lý do để làm khó. Sau nhiều lần liên hệ, PV cũng được Sở TN&MT phúc đáp bằng một văn bản. Nội dung văn bản của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh khẳng định dự án Ao Tiên vẫn chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ ĐTM trình Bộ TN&MT xem xét.

Quảng Ninh: Chưa được xét duyệt ĐTM,  Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn vẫn cho nhà thầu thi công rầm rộ?

Lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Ninh khẳng định dự án quần thể sân Golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh (Dự án Ao Tiên – PV) do Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn chưa được cơ quan chức năng phê duyệt ĐTM.

Trước đó, vào tháng 10/2007, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng có trụ sở chính tại Hà Nội và Công ty Rockingham Asse Management, LLC có trụ sở tại Mỹ. Hai doanh nghiệp này đã thành lập Công ty TNHH liên doanh 167 – Việt Nam, nay là Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn để thực hiện dự án. Tổng số vốn đầu tư ở thời điểm đăng ký là 112 triệu USD. Dự án được triển khai từ năm 2007, thời gian triển khai dự án là 46 tháng kể từ khi có giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 10 năm triển khai thực hiện dự án vẫn chưa hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng. Từ sự chậm trễ này, ngày 16/8/2018 UBND tỉnh Quảng Ninh phải ra văn bản Thông báo số 200/TB – UBND đề nghị Chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục liên quan để nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ khởi công và thi công dự án. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, HD Mon trình nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch và trình điều chỉnh quy hoạch trước ngày 25/8/2018 để Ban quản lý Khu kinh tế thẩm định, phê duyệt xong trong tháng 8/2018.

Cũng trong văn bản nêu trên, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Ban Quản lý Khu kinh tế chịu trách nhiệm đôn đốc HD Mon thực hiện theo đúng tiến độ, kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo, nếu không đáp ứng được tiến độ nêu trên. Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn hoàn thành dứt điểm công tác GPMB đối với phần diện tích 4,2ha của hộ ông Trần Quốc Hiến (thuộc diện tích giai đoạn 1) trước ngày 10/9/2018. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Đăng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được giao đất, cho thuê đất giai đoạn 1 xong trước ngày 25/9/2018.

Về thủ tục đầu tư, Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế đôn đốc HD Mon thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo điều chỉnh quy hoạch đảm bảo xong trước ngày 10/9/2018. “Yêu cầu công ty hoàn thiện các thủ tục về dự án đầu tư, thiết kế,... theo quy định của pháp luật về xây dựng đảm bảo sẵn sàng, đủ điều kiện để khởi công và thi công công trình khách sạn 5 sao trong tháng 9/2018” – văn bản nêu rõ.

Quảng Ninh: Chưa được xét duyệt ĐTM,  Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn vẫn cho nhà thầu thi công rầm rộ?

Quảng Ninh: Chưa được xét duyệt ĐTM,  Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn vẫn cho nhà thầu thi công rầm rộ?

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên vào đầu tháng 10/2019, dự án đang được chủ đầu tư tổ chức thi công rầm rộ.

Mặc dù dự án vẫn chưa được phê duyệt ĐTM, thế nhưng Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn đã triển khai dự án một cách rầm rộ. Theo quan sát của PV, nhiều hạng mục trong dự án đã được hoàn thiện tương đối. Trên các trang mạng điện tử, xuất hiện nhiều thông tin rao bán đất nền với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư…

Một dự án triển khai chậm đến hơn 10 năm, đến nay chưa hoàn thiện thủ tục ĐTM, nhưng vẫn được triển khai. Liệu đây có phải là ưu ái của địa phương giành cho doanh nghiệp hay là sự bất chấp của doanh nghiệp đối với các quy định của pháp luật.

Để làm rõ nội dung sự việc nêu trên, phóng viên đã đến đặt lịch liên hệ làm việc với tập đoàn Hải Đăng tại Hải Đăng Tower Mon Central 29 Láng Hạ  đồng thời liên hệ nhiều lần với bà Hoàng Thị Thu Hoan - người phụ trách truyền thông của đơn vị qua điện thoại. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đã gần 01 tháng trôi qua, PV cũng không hề nhận được phản hồi nào từ phía chủ đầu tư.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn