Sendo bán sản phẩm Golean Detox chứa chất cấm?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/03/2019

SK&MT - Dù đã được xác định chứa hai chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein nhưng hiện sản phẩm Golean Detox vẫn bán rất nhiều trên trang Sendo.

Ngày 28/1, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo khuyên người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox.

Dựa vào kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm của FDA, sản phẩm này có chứa hai chất đáng quan tâm là Sibutramine và Phenolphthalein.

Sendo bán sản phẩm Golean Detox chứa chất cấm?

Dù đã được xác định là sản phẩm chứa hai chất cấm trên nhưng hiện Golean Detox vẫn bán rất nhiều trên trang Sendo.

Trước đó, thông tin của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, ngày 23/10/2018, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore.

Theo thông báo này, trong các sản phẩm bị tịch thu có Golean Detox được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd có trụ sở tại 129 đường Võ Thị Sáu, quận Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất có địa chỉ tại 148/9 Đường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Hai chất có trong Golean Detox rất hại sức khỏe. Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10/2010 vì lý do an toàn. Sản phẩm chứa chất này có thể gây hại cho người tiêu dùng vì có thể gây nên nguy cơ tăng huyết áp, tăng nhịp tim cho người bình thường và nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Sản phẩm này cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà người dùng đang sử dụng, có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Phenolphthalein là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen). Vì vậy, chúng đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà bán không cần toa bác sĩ từ năm 1999. Theo thông tin từ FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

Dù đã được xác định là sản phẩm chứa hai chất cấm trên nhưng hiện Golean Detox vẫn bán rất nhiều trên trang Sendo.

Sendo bán sản phẩm Golean Detox chứa chất cấm?

Dù đã được xác định là sản phẩm chứa hai chất cấm trên nhưng hiện Golean Detox vẫn bán rất nhiều trên trang Sendo.

Sản phẩm Golean Detox được bán với giá từ 350.000 đồng đến 390.000 đồng sau khi giảm 40%. Giá gốc nhà cung cấp đưa ra là 650.000 đồng. Chỉ cần thao tác check mua hàng, đăng ký địa chỉ và số điện thoại trên đơn hàng soạn sẵn của Sendo là người mua có thể nhận được sản phẩm chỉ trong 2 - 3 ngày.

Trước thông tin trên, PV đã liên hệ với Sendo qua tổng đài 19006000 thì nhân viên ở đây cho biết, sẽ tiếp nhận thông tin và chuyển đến bộ phận chuyên môn để liên hệ lại.

Thiết nghĩ, trách nhiệm của Sendo là gì khi để sản phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng được bày bàn trên trang? Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn